Thứ Hai, 28 Tháng Tám, 2017 06:24

Giúp giáo dân dễ dàng đến với tòa giải tội

Ngày nay, vì nhiều lý do, không ít giáo dân dần lơ là với việc lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Do vậy, nhiều người không khỏi ưu tư về việc làm sao giúp người giáo dân quay trở lại và siêng năng đến tòa giải tội hơn?

 

MỜI CÁC LINH MỤC HƯU

Chị Nguyễn Mai Khanh (Gx Tây Hải - GP Xuân Lộc): Khi tổ chức chương trình xưng tội vào các dịp lễ trọng, giáo xứ nên mời các linh mục đã nghỉ hưu ngồi tòa như một cách để liên kết các ngài với đoàn chiên, dù rằng các ngài không còn coi sóc xứ đạo. Đây cũng là cách để tránh tình trạng thiếu linh mục giải tội trong các mùa cao điểm như Giáng sinh, Phục sinh. Hơn nữa, với kinh nghiệm lâu năm, cùng sự lắng đọng tâm hồn, các ngài sẽ giúp hối nhân thêm cảm nghiệm được Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và cố gắng hoán cải bản thân. Sự hiện diện của các ngài có thể thu hút thêm nhiều giáo dân siêng năng đến với tòa giải tội hơn. 

CẦU NỐI TỪ NHỮNG HỘI ĐOÀN

Bà Lê Thị Thu (Gx Fatima Bình Triệu - TGP.TPHCM): Tại giáo xứ Fatima Bình Triệu, cứ lúc 3 giờ chiều thứ Bảy hằng tuần đều có cha ngồi tòa. Tuy nhiên, bất kể giờ nào trong ngày, mọi người đều có thể tìm tới nhà xứ, vì các cha sẽ giải tội khi có người cần đến. Ngoài ra, mỗi cá nhân có thể góp phần vào việc mời gọi người khác đến với tòa giải tội. Chẳng hạn mỗi lần Hội viên Legio Mariae đi thăm viếng, nếu gặp những con người khô khan, đã lâu năm không xưng tội, nay đâm ra tâm lý sợ hãi, ngại ngùng, thì các thành viên sẽ là chiếc cầu nối khuyên bảo người ta đến nhà thờ, hoặc sẽ mời cha đến tận nơi để giải tội cho họ.

CẦN NGƯỜI ĐỒNG HÀNH

Chị Đỗ Thùy Mỹ Duyên (Gx Tân Long - GP Long Xuyên): Lúc mới được rước lễ, xưng tội, nhiều bạn trẻ rất thường xuyên đến tòa giải tội, thậm chí là thích, mong muốn đến để giãi bày tâm tư, dù rằng đôi khi chỉ là những sai sót vặt vãnh chưa thành tội. Theo thời gian, nhiều bạn trẻ lớn lên và rồi số lần đến tòa cáo giải ít dần, không hẳn do công việc, cũng không hẳn do bài vở, học hành, vì việc cáo mình, xưng tội thực sự đâu có mất quá nhiều thời gian. Dường như có cái gì đó cản lối nhiều người trẻ bước đến tòa giải tội. Giáo hội răn dạy “1 năm xưng tội ít là 1 lần”, và không ít bạn nhận lãnh Bí tích Hòa Giải đúng 1 lần trong cả năm dài. Nhóm sinh viên Công giáo chúng tôi hằng tháng đều được các thầy, các nữ tu tổ chức tĩnh tâm theo nhóm, sinh hoạt rồi cha linh hướng ngồi tòa giải tội. Tôi nghĩ điều này cũng cần thiết cho các bạn trẻ trong giáo xứ. Bởi giới trẻ, dẫu sao đi nữa vẫn rất cần có người đồng hành, để được đỡ nâng, an ủi, nhất là trong thời đại ngày nay.

LỜI KHUYÊN, ĐỊNH HƯỚNG TỪ CHA XỨ

Chị Nguyễn Hoàng Minh Tâm (Gx Đa Minh - GP Xuân Lộc) : Trước những ngày lễ lớn, khi giáo xứ thông báo lịch giải tội, tôi sẽ đi xưng tội, một năm khoảng 3 lần. Một điều thuận tiện nữa là giáo xứ giải tội theo giới, nên tôi nghĩ ai cũng có thể sắp xếp thời gian đến. Việc giải tội là cách mà linh mục giúp giáo dân ý thức được hành vi và lòng tin vào Thiên Chúa. Nếu giáo dân, trong khi được giải tội, có thể nhận được những lời khuyên bảo, góp ý, định hướng thiết thực từ cha xứ thì thật quá tốt đẹp.

TỔ CHỨC GIẢI TỘI TRƯỚC VÀ SAU THÁNH LỄ

Chị Nguyễn Thị Ngọc Dịu (Gx Mai Khôi - TGP.TPHCM): Nhiều khi do bận rộn công việc, học tập nên có nhiều người, trong đó có giới trẻ, ngại đi đến các buổi xưng tội. Tôi thấy ở một số giáo xứ, trước khi bắt đầu thánh lễ, cha xứ sẽ ngồi tòa chừng 10-15 phút. Hình thức này giúp mọi người có thể đến tòa giải tội thường xuyên hơn. Nếu có thể, các giáo xứ cũng nên nhân rộng việc này và tổ chức giải tội cả sau khi thánh lễ kết thúc để một số người không đến kịp đầu lễ thì sau đó có thể được xưng tội.

THÔNG BÁO CỤ THỂ VỀ GIỜ GIẢI TỘI

Anh Vũ Quốc Trường (Gx Xuân Hà - GP Bùi Chu): Bí tích Hòa Giải có vai trò quan trọng trong đời sống Kitô hữu, vì thế mỗi giáo xứ nên tạo điều kiện cũng như khuyến khích để giáo dân có cơ hội đến gần với tòa cáo giải hơn. Vị mục tử có thể ra thông báo về thời gian giải tội bằng cách dán trên bảng thông báo hay rao trước hoặc sau mỗi thánh lễ. Tôi cũng hy vọng là các cha có thể ngồi tòa lâu một chút, khoảng 30 - 45 phút, để giáo dân có nhu cầu xưng tội có thể dễ dàng đến với tòa cáo giải.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm