Thứ Ba, 24 Tháng Giêng, 2017 00:45

Gỡ bỏ rào chắn vô hình ?

Em làm trợ lý giám đốc một công ty truyền thông. Văn phòng em làm việc có bóng dáng của các bạn “thế giới thứ 3”, có bạn công khai, có bạn úp úp mở mở, có bạn thì mọi người nghi vậy thôi cũng chưa chắc… Thỉnh thoảng mọi người lại trêu trọc các bạn ấy, có người còn sàm sỡ, đùa dai, nghịch ác.

Em rất muốn xây dựng 1 “văn phòng xanh”, trong đó các thành viên được tôn trọng, bình đẳng, phát triển bản thân. Không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị, ném đá tập thể…

(Một bạn gọi từ số điện thoại 0650….)

Gần đây có nhiều từ ngữ nói về văn phòng hiện đại như “E- office” (Văn phòng điện tử), “Văn phòng chia sẻ”, “Văn phòng xanh”, “Văn phòng ảo”, “Văn phòng mở”, “Văn phòng không bút”… phản ánh các phương pháp, phương tiện, mục đích khác nhau nhằm “thay da đổi thịt” các chức năng, nhiệm vụ của văn phòng.

Bạn thì nghĩ về một môi trường công sở an toàn và thân thiện cho cộng đồng LGBT (những người đồng tính - song tính - chuyển giới), thực ra là giúp cho tất cả mọi người được cảm thấy thoải mái và làm tốt nhất khả năng của mình.

Ai trong chúng ta cũng đôi lần chứng kiến những cuộc trêu chọc tập thể lên một bạn “giới tính thứ ba” nào đó. Có thể là những lời đùa giỡn, bàn tán, suy đoán sau lưng họ, có thể là dùng các từ “pê đê”, “bóng”, “lại cái”, “ô-môi”, “ái”, “dẹo”… gán cho họ mặc dù người nói cũng chẳng có ý miệt thị gì, có thể là những cuộc tranh luận, bàn cãi về chủ đề LGBT một cách thiếu khoa học, thậm chí toàn là những thông tin ở “ngã ba ông Đồn”. Đôi khi đám đông cũng buông lời bình phẩm với các nhóm yếu thế khác (chế giễu những đặc tính vùng miền, nhà quê, miền núi, cái kệch cỡm của trọc phú mới nổi, các con rể nhà quan chỉ được cái “phò mã tốt áo”, các ông chồng thuộc dân tộc “sơ vơ”, các chàng ở rể “chó chui gầm chạn”, gái “quá đát”…). Nhiều khi chỉ là để gây cười, giải sì-trét thôi nhưng ai dám bảo rằng không đụng chạm đến nỗi buồn của người nào đó, khiến họ trở nên nhạy cảm, dễ bị tổn thương và tự cô lập mình với đám đông.

Để xây dựng được một văn phòng thân thiện đầu tiên phải do chính người quản lý công ty cam kết tạo ra một môi trường an toàn để mọi người có thể bày tỏ những suy nghĩ, ước muốn, nguyện vọng của mình khi làm việc cũng như lên tiếng trước những bắt nạt công sở.

Mỗi thành viên cần ý thức được bản thân mình cần sống tử tế với mọi người xung quanh, lên tiếng bênh vực những việc đúng đắn và không đồng tình trước những tình trạng bất công, định kiến, đùa cợt quá đà. Cần lưu ý ranh giới giữa “nói chơi cho vui” - “vừa phải” với “phản cảm, làm phiền người khác”. Thế nên mới cần một môi trường ủng hộ và tôn trọng việc đối thoại.

Đó có thể là những buổi sinh hoạt chuyên đề cho toàn công ty về xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Có thể làm hộp thư ẩn danh. Có thể mở văn phòng tư vấn tâm lý vào một buổi trong tuần... miễn sao giúp người muốn bày tỏ suy nghĩ cảm thấy an toàn nhất. Tiếp đến là việc cập nhật kiến thức cho toàn văn phòng về đa dạng giới và các khuynh hướng tính dục, về cộng đồng LGBT, về bình đẳng giới, kể cả với các nhóm thiếu số khác như người khuyết tật, người dân tộc, người có HIV...

Hiện nay nhiều công ty phát triển đã có chính sách về tôn trọng sự đa dạng và khác biệt, và tiếp tục được chia sẻ với các nhân viên mới vào làm. Đó là cách để bất cứ nhóm thiểu số nào cũng dễ dàng tin cậy, hòa nhập và từ đó sẽ cống hiến hết mình cho “ngôi nhà thứ hai” của mình.

Bên cạnh đó, chính các bạn “thế giới thứ ba” đừng chờ đợi thứ tự do mà bên ngoài mang đến cho mình như quy chế, chính sách, quan điểm xã hội, môi trường công việc, tập quán gia đình mà hãy mạnh dạn tự gỡ bỏ những ràng buộc, rào cản, sự kỳ thị.

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm