Thứ Bảy, 22 Tháng Tư, 2017 09:22

Gương sống đạo trong gia đình

Mái ấm gia đình là nơi thích hợp cho việc giáo dục đức tin và cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc trở nên gương sáng để con cái noi theo.

NOI GƯƠNG THÁNH CẢ GIUSE

Linh mục Phaolô Dương Công Hồ (Gx Thánh Tâm - GP Đà Lạt): Do điều kiện cuộc sống, lúc nhỏ tôi ở với ông nội nhiều hơn là bố mẹ. Ông tôi rất đạo đức, rảnh lúc nào là đọc kinh lúc đó. Đặc biệt những lúc về khuya, thi thoảng tôi giật mình thức dậy vào bất cứ lúc nào, thì cũng lại nghe tiếng ông lâm râm lần hạt một mình. Ngoài việc đọc kinh, lần hạt ông tôi rất có lòng sùng kính Thánh Cả Giuse. Ông không chỉ tin mà còn rất xác tín về sự cầu bầu đầy thần thế của thánh Giuse.

Lửa mến thánh Giuse từ ông như âm ỉ được truyền đến tôi trong suốt cuộc đời chủng sinh và linh mục của mình. Mọi công to chuyện nhỏ trong giáo xứ tôi đều phó dâng cho cha nuôi của Đức Giêsu. Quả đúng như lời thánh nữ Têrêsa Avila đã nói: “Trên trời, thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin!”. Việc nào cũng trơn tru tốt đẹp hơn cả lòng người ước mong. Nếu hỏi tôi có chuyên môn gì trong đời sống, đặc biệt trong việc giảng dạy, xin thưa, có hai lãnh vực mà tôi rất tự tin và xác tín, đó là Thánh Cả Giuse và Chúa Thánh Thần. Để đền đáp công ơn Bạn Trăm Năm của Rất Thánh Trinh Nữ Maria, từ lâu tôi ấp ủ một điều là sẽ xây dựng một trung tâm hành hương kính Ngài. Lúc này đã có tí tuổi, tuy chưa nhiều lắm, nhưng nếu Thánh Cả muốn tôi thực hiện để tôn vinh Ngài, tôi thấy điều ấy dễ như trở bàn tay. Biết bao điều diệu kỳ Ngài đã làm trong lịch sử Hội Thánh và ngay trong chính cuộc đời tôi, thêm một việc nữa, có chi là khó với Ngài.

KINH NGHIỆM XÂY DỰNG GIA ĐÌNH

Chị Nguyễn Mai Tường Vân (Gx Chánh tòa - TGP.TPHCM) : Tôi rất ngưỡng mộ cuộc sống hôn nhân của ba mẹ mình vì rất ít khi tôi thấy các ngài to tiếng cãi vã hay xung đột với nhau. Sự thẳng thắn chia sẻ, thái độ bao dung lẫn nhau đã giúp cha mẹ tôi luôn giữ được sự bình yên trong mái ấm. Những lúc ba tôi đổ dồn tâm sức cho việc chung của xứ đạo thì mẹ tôi đều hết lòng ủng hộ, và ngược lại khi mẹ quá bận rộn với việc gia đình thì ba cũng sẵn sàng chia sẻ phần nào gánh nặng. Có lẽ nhờ sự đồng cam cộng khổ ấy của hai đấng sinh thành mà đời sống gia đình tôi vẫn thuận hòa qua bao năm. Những kinh nghiệm được học từ ba mẹ chính là phương hướng để tôi xây dựng gia đình riêng của mình hôm nay.

BIẾT NHÌN VỀ PHÍA THA NHÂN

Chị Đỗ Xuân Hương (Gx Lộ Đức - GP Xuân Lộc) : Từ nhỏ tôi đã được bố mẹ uốn nắn, dạy dỗ theo những chuẩn mực truyền thống. Đặc biệt, chính cách sống đạo mỗi ngày của ba mẹ là chỉ dẫn cụ thể cho tôi trong đời sống đức tin. Ba mẹ dạy tôi phải biết cầu nguyện khi gặp khó khăn, khi vui mừng, biết nhìn về phía tha nhân. Nhờ những điều ấy mà hình như niềm tin vào cuộc sống trong tôi không hề vơi cạn. Thêm nữa, tôi cũng được dạy rằng trong cuộc sống không phải ai cũng có điều kiện sống đầy đủ, ấm no, cho nên khi ta nhận được nhiều thì mình cũng nên chia sẻ để những ai đang gặp khó khăn không cảm thấy tuyệt vọng. Chính từ gia đình mình mà tôi cảm nhận được chân thật con đường “sống là cho chứ không chỉ nhận riêng mình”.

YÊU THƯƠNG NGƯỜI NGHÈO

Nữ tu Rosalie Nguyễn Nguyệt Bạch (dòng Đức Bà Bác Ái Chúa Chiên Lành): Trong gia đình, ngay từ bé, cha tôi đã dạy các con thói quen đọc kinh sớm tối và luôn sát cánh để sẻ chia. Tình cảm cha con nồng ấm, tôi mãi nhớ cho đến bây giờ. Mẹ tôi vốn là người Phật giáo, bà theo Công giáo để lập gia đình. Lòng mẹ từ bi, nhân hậu, dạy chúng tôi biết cách chấp nhận những sai sót của người khác và là điểm tựa của từng đứa con, mỗi khi ai gặp khó khăn, vấp ngã. Cha mẹ tôi có tình thương đặc biệt dành cho người nghèo. Các ngài thường dạy con cái phải tôn trọng họ, dù đó là người ăn xin, hay bệnh tật, lầm lỡ. Khi còn sống chung với gia đình, hình ảnh cha mẹ giúp gạo cho người nghèo; giúp tiền, động viên người đau khổ xung quanh luôn in sâu vào tâm trí tôi. Cả cha và mẹ luôn nhắc nhở các con đặt niềm cậy trông, tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Cha tôi thường dặn dò rồi mọi sự cũng sẽ qua đi, những thất bại, biến cố chỉ là thử thách lòng tin mình đối với Chúa. Chính đức tin kiên trung và đời sống đạo của cha mẹ là gương sáng cho tôi và các anh chị em noi theo.

TRUNG TÍN TRONG ĐỜI SỐNG ĐẠO

Anh Trần Lộc Thịnh (Gx Vị Tín - GP Cần Thơ): Mẹ tôi rất tin vào Đức Mẹ Maria và siêng năng trong việc lần chuỗi đọc kinh mỗi ngày. Bà còn gia nhập Hội MTG tại thế, hay giúp đỡ người xung quanh, nhất là chị em trong họ đạo. Trong những lúc khó khăn, tôi thấy cha mẹ luôn vững tin vào Chúa và cả khi tôi gặp vấn đề nan giải, cha mẹ cũng dạy tôi phải đặt lòng tin, phó thác. Đối với tôi, cha mẹ là tấm gương cũng như là cái nôi giúp tôi giữ vững đức tin. Chắc chắn trong đời tôi sẽ còn nhiều biến cố, cách trở..., song tôi tin mình có thể vượt qua khi biết tin yêu, trông cậy. Tôi tự hào vì gia đình mình có nền tảng đức tin vững vàng và đời sống đạo trung tín.

BÍ QUYẾT SỐNG GIẢN ĐƠN

Anh Phạm Công Danh (Gx Thánh Tâm - GP Xuân Lộc) : Sống đúng với lương tâm và làm chứng bằng hành động thực tế là điều mà cha mẹ đã dạy tôi ngay từ thuở thiếu thời. Ngày còn nhỏ, dù vẫn không hiểu lắm về điều đó nhưng khi nhìn thấy ba mẹ luôn hết lòng làm việc dù lớn hay nhỏ, dù là việc nhà hay việc xứ đạo, dường như tôi cũng cảm nhận được ít nhiều. Thêm nữa, mẹ tôi vẫn khuyên tôi rằng dù có bận rộn cách mấy cũng phải đến với Chúa hằng ngày để không trở nên khô cứng, và chính bà cũng đã làm gương cho chúng tôi khi luôn giữ thói quen đọc kinh tối trong gia đình. Có lẽ nhờ học được những bí quyết sống giản đơn ấy từ ba mẹ mà khi phải đối mặt với những thử thách trong công việc, tôi có thể điềm tĩnh giải quyết và từng chút vượt qua.

“ ... Cha mẹ có bổn phận vô cùng quan trọng là giáo dục những người con trong gia đình, và vì thế họ phải được coi là những nhà giáo dục đầu tiên và chính yếu... Nhưng đặc biệt trong gia đình các Kitô hữu, với ân sủng dồi dào và trách nhiệm đã lãnh nhận qua bí tích hôn nhân, cha mẹ phải dạy dỗ con cái ngay khi chúng còn trong tuổi ấu thơ, hợp với đức tin đã lãnh nhận qua bí tích Thánh Tẩy, để nhận biết và tôn thờ Thiên Chúa, đồng thời yêu thương mọi người chung quanh. Chính tại nơi đây, con trẻ có kinh nghiệm đầu tiên về một xã hội nhân bản lành mạnh và về Giáo hội. Sau cùng, nhờ gia đình, các em được hướng dẫn để từng bước hội nhập vào cộng đồng nhân loại cũng như cộng đồng Dân Chúa. Vì thế, cha mẹ phải ý thức sâu xa về tầm quan trọng của một gia đình mang phẩm chất Kitô hữu đích thực đối với đời sống và sự thăng tiến của cả đoàn Dân Thiên Chúa... .

(Trích Tuyên ngôn Về giáo dục Kitô giáo - Công đồng Vatican II,  số 3)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm