Thứ Tư, 08 Tháng Bảy, 2020 18:38

Hạn chế xung đột gia đình

 

Sau một ngày lao động mệt nhọc, dường như ai cũng muốn quay về nhà tìm sự bình yên bên những người thân yêu. Một mái nhà ấm áp tình thân luôn là niềm mong ước cho tất cả các thành viên gia đình.

Nhưng gia đình không phải lúc nào cũng “sóng yên biển lặng”. Xung đột là mấu chốt của chuyện tan vỡ hạnh phúc. Trong quyển “Ðắc nhân tâm” của tác giả Dale Carnegie do học giả Nguyễn Hiến Lê dịch, có câu rất hay “Phu phụ tương kính như tân” (Vợ chồng trọng nhau như khách quý). Ðạo lý đơn giản nhưng không phải cặp vợ chồng nào cũng làm được. Nói về những cặp đôi có sự thay đổi sau thời gian kết hôn, ông bà ta cũng từng ví von: “Lúc yêu nhau, hai người nói đủ nhau nghe, một năm sau, nói cả nhà cùng nghe và một năm sau nữa cả hàng xóm cùng nghe”.

Trong cuộc sống gia đình, yêu thương và chăm sóc cho nhau bao giờ cũng khó khăn hơn là tạo ra mâu thuẫn. Cuộc sống ngày một tiến bộ, nhận thức mỗi người ngày càng một cao, cũng đồng nghĩa “cái tôi” con người càng lớn. Quan hệ thường nhật của vợ chồng cũng vậy, ai cũng có quan điểm riêng và khi thiếu nhường nhịn, thiếu kiềm chế là cơ hội cho những xung đột phát sinh. Khi vợ hoặc chồng phạm sai lầm, “cái tôi” không muốn hạ thấp xuống thì nó như ngọn lửa âm ỉ và sẵn sàng bốc cháy khi có thời cơ.

Ngoài xung đột giữa vợ và chồng, trong gia đình còn tồn tại xung đột của các thành viên khác. Nhất là những gia đình sống chung nhiều thế hệ. Những mối bất hòa trong nhà cơ bản có thể giải quyết được, trừ một vài trường hợp như khi có thành viên gia đình mang tư tưởng cực đoan hoặc đặt lợi ích vật chất lên trên cả tình thâm, máu mủ hay có xu hướng không chịu dẹp bỏ “cái tôi” của mình để thay đổi bản thân và sống chung hòa thuận.

Ai cũng mong muốn gia đình mình ấm êm, hạnh phúc nhưng để “giữ lửa” cho mái ấm thì phải giải quyết một cách căn bản và triệt để những xung đột, mâu thuẫn phát sinh. Nói thì dễ nhưng khi đi vào thực tế mới thấy khó khăn, hơn nữa, như cha ông ta đã đúc kết: “Việc người ta thì sáng, việc mình thì tối”. Song trên tất cả, vẫn có cái nền để mỗi thành viên hướng tới, được xây dựng trên sự nhường nhịn và tình yêu thương. Có lẽ đây cũng là giải pháp tối ưu khi có xung đột.

Ðời người vốn ngắn, cuộc sống chúng ta có giới hạn. Khi được sống chung trong một gia đình xem như là “cái duyên” của cuộc đời. Biết rằng, không phải ai cũng có một mái ấm như mơ ước. Nếu chưa hoàn mỹ, ta cố gắng hết sức để cải thiện mỗi ngày; một khi khi đã toàn tâm toàn ý rồi thì cứ hãy hạnh phúc với những gì trong tầm tay của mình. Xung đột gia đình sẽ tan biến đi, nụ cười sẽ rạng rỡ trên môi khi mỗi người còn biết yêu thương nhau…

 

TRẦN THÀNH NGHĨA

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm