Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai, 2020 15:36

Hàng trang trí Giáng sinh vào mùa

 

Hàng trang trí Giáng Sinh đã rục rịch khởi động từ giữa tháng 11 và bắt đầu vào “guồng” từ đầu tháng 12. Năm nay dù dịch Covid-19 dẫn đến những khó khăn về kinh tế, song nhìn chung, việc sắm sửa cho mùa Noel vẫn khá sôi động, kèm theo đó là những xu hướng chọn lựa có phần mới lạ hơn…

CHUỘNG CÂY NOEL “THIỆT”

Lo ngại dịch bệnh và việc hạn chế tập trung nơi đông người, nhiều người tập trung hơn vào việc trang hoàng Giáng Sinh cho nhà và nơi làm việc, bởi không muốn bỏ lỡ bầu khí lễ hội của mùa Giáng Sinh. Năm nay, dường như người ta thích một Giáng Sinh xanh với ước vọng sống cùng thiên nhiên. Mảng xanh của cây cối, hoa lá đã sớm làm thành những tiểu cảnh Giáng Sinh. Ðiều này góp phần giúp các cửa hàng cũng như tiệm cây cảnh đắt khách hỏi mua các loại thông và các giống cây tùng nhỏ.

Những bộ hang đá từ gốc cây có giá khá cao được bày bán tại các nhà sách Công giáo

Những cây tùng, tùng thơm với kích cỡ nhỏ gọn từ 0,5 - 1m được tìm mua rất nhiều, vì chúng tỏa hương thơm từ phần lá. Mặt khác, mẫu mã năm nay cho thấy có nhiều sự sáng tạo. Chẳng hạn thay vì chỉ dùng quả châu hoặc các món truyền thống, trên những cây thông Noel đã có sự góp mặt của những lát chanh vàng, cam sấy khô hoặc các món trang trí bằng len móc…

Với tùng hay tùng thơm để bàn, giá cả dao động từ 150.000đ cho đến 500.000đ tùy theo cây “mộc” hoặc cây được trang trí, gắn đèn đầy đủ. Người mua thích loại tùng này vì nó có thể sống từ 1 đến 2 tháng, thậm chí lâu hơn tùy vào cách chăm sóc. Thêm nữa, khách hàng lại thích cây thiệt hơn cây giả. Chị Thanh Mai (quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Trên bàn làm việc cũng như ở phòng khách gia đình, tôi đều sắm một cây tùng. Thêm đồ trang trí, nó trở thành cây Noel mang dấu ấn riêng. Một cây Noel có lá xanh tươi làm tôi thích thú hơn cây giả”. Chị Thu Thảo, nhân viên một cửa hàng cây cảnh ở quận Bình Thạnh cho biết, số lượng cây tùng mà tiệm bán ra năm nay sau hai tuần đã lên đến hàng trăm cây. “Ngoài cây Noel, những loại cây kiểng, cây tiểu cảnh khác trang trí theo phong cách Giáng Sinh cũng được khách hỏi mua nhiều để làm quà tặng”, theo chị Thảo.

 Những món trang trí đan móc thủ công được ưa chuộng

Các loại cành tùng và thông tươi - hàng nhập lẫn nội địa - cũng rất hút hàng. Tùng và thông tươi nhập từ Trung Quốc, Hà Lan, Úc, Mỹ… giá từ 150.000 - 200.000 đồng/bó, một bình để trưng có thể cần đến từ 1-3 bó.

Ngoài ra, ghi nhận tại TPHCM đã có những công ty nhập cây thông thật (đã cắt gốc) từ Ðức, đa dạng chủng loại, cao từ hơn 1m cho đến 7m. Loại thông này có giá từ vài triệu đồng đến gần 50 triệu đồng một cây, tùy vào chiều cao và tán cây. Giá cao hơn năm trước do phí vận chuyển tăng vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Hầu hết các đơn vị cung cấp thông thật từ Mỹ, Ðức đã quảng cáo dịch vụ này từ rất sớm và đã ngưng nhận đặt hàng vào tuần đầu tháng 12.

Các loại tùng trang trí sẵn được khá nhiều người lựa chọn dịp Giáng sinh năm nay

HÀNG TRANG TRÍ NHÀ ÐẠO

Các nhà sách, cửa hàng lưu niệm của một số nhà thờ lớn trong thành phố, cũng đã bắt đầu có bầu khí Giáng Sinh từ đầu tháng 12. Những nơi này đã bày đồ trang trí vô cùng bắt mắt, đa dạng chủng loại, màu sắc rực rỡ. Ðặc biệt, nhờ có diện tích gian hàng lớn như ở nhà sách Kỳ Ðồng hay tại nhà thờ Tân Ðịnh, đồ trang trí Giáng Sinh được phân loại thành từng nhóm, rất thuận tiện cho khách hàng ngắm nghía và lựa chọn. Tại nhà thờ Tân Ðịnh, đồ trang trí phổ biến như quả châu đủ màu, bông tuyết, chuông... có giá từ 10.000 - 50.000 đồng/món tùy theo kích thước, vật liệu bằng xốp, nhựa, sắt hay vải... Gian hàng vật dụng Giáng Sinh ở nhà thờ Tân Ðịnh thu hút nhiều người, bởi bán những vật dụng trang trí thuộc loại bình dân, giá rẻ, nhưng vẫn đa dạng chủng loại.  “Ði sắm đồ trang trí và mua quà tặng Giáng Sinh ở các nhà sách Công giáo đã là thói quen của tôi. Ở đây, hàng hóa phong phú đâu thua chỗ khác, hơn nữa tôi còn có thể chọn được những món phù hợp để tặng bạn bè”, bà Ðặng Thị Hạnh (Q.3) nói.

Trang trí sáng tạo bằng những lát cam, chanh sấy là xu hướng được quan tâm

Tại nhà sách Kỳ Ðồng, các gian hàng được bố trí, trưng bày theo từng nhóm hàng như gian hàng dây đèn, đèn ngôi sao, gian hàng cây thông, gian hàng hang đá, gian hàng đồ trang trí… Nhìn chung, có thể tìm mua tại đây các món hàng giáng sinh từ bình dân đến cao cấp. Hang đá có đầy đủ bộ tượng Giáng Sinh (thánh gia, máng cỏ, bò lừa), được trang trí thêm bằng cây tùng thật, tiểu cảnh… có giá khá cao, từ 12.000.000 đến 65.000.000 đồng. Loại hang đá thác nước với hệ thống thác nước, phun khói kết hợp tiểu cảnh nhỏ có giá từ 700.000 - 4.000.000 đồng. Ngoài ra, còn nhiều loại hang đá sáng tạo khác cũng vô cùng bắt mắt. Say mê ngắm nghía các kiểu hang đá, ông Phú Lễ (quận 3) vui vẻ khoe:“Năm nào tôi cũng ghé các nhà sách, gian hàng để ngắm nghía. Mấy mùa Noel đã qua, hang đá nhà tôi đã cũ quá, nên tôi mua hang đá mới để bầu khí Giáng Sinh  năm nay xôm tụ hơn”.

Ðó đây đã bắt đầu khoác màu áo mới cho mùa Giáng Sinh. 

Minh Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm