Thứ Năm, 13 Tháng Tám, 2020 14:38

Hành hương bằng những tấm lòng...

 

Khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các sinh hoạt tôn giáo, những chuyến đi hành hương viếng Ðức Mẹ đây đó phải tạm ngưng lại, mỗi gia đình Công giáo, mỗi tín hữu lại có cách riêng để thể hiện tấm lòng với người Mẹ chung của Giáo hội.

 

XÁC TÍN MẸ LUÔN HIỆN DIỆN MỌI LÚC MỌI NƠI…

Bà Nguyễn Thị Xuyến (Gx Tân Hiệp, H.Hóc Môn - TGP TPHCM): Tôi từng đi hành hương nhiều, các Trung tâm kính Ðức Mẹ ở Bãi Dâu - Trà Kiệu - La Vang… cũng đã từng đến. Ði hành hương theo nhóm cũng có cái hay riêng, song nếu hoàn cảnh không cho phép hay đang mùa dịch bệnh, phải hạn chế tụ tập thì tôi nghĩ gia đình mình cũng chính là nơi “hành hương” kính Mẹ bất cứ lúc nào. Trong niềm tin Mẹ Maria luôn hiện diện mọi lúc mọi nơi, tôi vẫn dâng lên Mẹ những lời kinh nguyện hằng ngày. Qua những biến cố vui buồn trong cuộc sống, tôi cảm nghiệm luôn có Mẹ đồng hành, đỡ nâng nên không chỉ lời kinh, mà mình cũng hay suy niệm về Mẹ. Vào những dịp lễ kính Ðức Mẹ, chẳng hạn như lễ Ðức Maria hồn xác lên Trời vào tháng 8, tôi vẫn nhắc con cháu cùng nhớ và cả nhà cùng đọc kinh cách đặc biệt. Ở nhà tôi có bàn thờ chung và một góc riêng đặt ảnh Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, vào ngày lễ, cả hai nơi này đều có hoa tươi, đây cũng là cách chúng tôi bày tỏ lòng thành kính với Chúa và với Mẹ, không ở đâu xa mà ngay trong gia đình mình.

 

HOA LÒNG DÂNG MẸ

Ông Tô Ðức Trung (Gx Bùi Môn, TGP TPHCM): Thường thì vào dịp 15.8, lễ kính Ðức Mẹ hồn xác lên Trời, nhiều Kitô hữu hay đổ về La Vang để hành hương. Nay, theo tôi, mỗi người dù không đi hành hương xa được, vẫn có thể đến với Mẹ theo cách riêng, đó là cầu nguyện với Ðức Maria ngay tại xứ đạo mình. Ở xứ tôi, có đài Ðức Mẹ La Vang nằm trong một khu xóm, cách nhà thờ không xa, chúng tôi vẫn đến đây cầu nguyện theo từng tốp nhỏ, như một cách “hành hương tại chỗ”. Bên cạnh việc cầu nguyện thì thực thi bác ái cũng là việc cần làm, như một đóa hoa lòng dâng Mẹ. Bản thân tôi và một nhóm nhỏ của mình vẫn đi làm thiện nguyện, giúp nhu yếu phẩm cho những xứ nghèo, nhất là những họ đạo người dân tộc ở miền cao. Bình thường họ cần được hỗ trợ, vào mùa dịch bệnh, nhiều nơi khó khăn lại càng cần hơn nữa sự trợ giúp.

 

VIẾNG MẸ Ở GIÁO XỨ

Ông Nguyễn Văn Nghĩa (Gx Thánh Giuse, TGP TPHCM): Mọi năm tôi cũng lên lịch đi hành hương nơi này nơi kia, nay không đi hành hương xa được thì có thể “hành hương” tại giáo xứ. Vì xứ Thánh Giuse Cần Giờ với số giáo dân ít nên chúng tôi vẫn đi lễ theo nhóm nhỏ, dưới 30 người. Trong khuôn viên nhà thờ có đài Thánh Giuse, đài Ðức Mẹ, sau lễ bà con dành ít phút đọc kinh tại đây. Rồi trong ngày, bất kỳ ai cũng có thể đến viếng. Tôi chọn cách viếng đài Ðức Mẹ ở nhà thờ và xem đây là một cách hành hương trong mùa dịch. Thật ra, tôi cũng nghĩ như không ít anh chị em tín hữu khác, vấn đề không nằm ở chỗ đi bao xa mà quan trọng là tâm tình của mình...

 

TÌM NIỀM VUI QUA NHỮNG CHUỖI KINH TẠI NHÀ

Bà Trần Phương Tâm (Gx Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Q.3 - TGP TPHCM)

Từ cuối năm ngoái, gia đình tôi đã có kế hoạch đi châu Âu theo tua hành hương viếng Ðức Mẹ Lộ Ðức (Pháp) và Ðức Mẹ Fatima (Bồ Ðào Nha), nhưng rồi vì dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề các nước châu Âu nên kế hoạch phải hoãn lại. Chúng tôi cũng dự kiến nếu trong nước kiểm soát được dịch thì sẽ đi La Vang vào tháng 8 này, song trước tình hình Covid-19 bùng phát trở lại, tập trung nhiều ở Ðà Nẵng và một số tỉnh miền Trung nên chuyến đi này cũng không thể thực hiện. Không đi hành hương được như dự định, ba mẹ tôi quyết định làm việc kính Ðức Mẹ tại nhà bằng cách cả gia đình cũng cùng lần chuỗi, đọc kinh tối chung. Bên cạnh đó, chúng tôi thêm phần “việc kính Ðức Mẹ” dựa theo sách kinh của Ðền Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Sài Gòn. Gia đình tôi đã bắt đầu việc này từ đầu tháng 8, dù không đi xa được song ai nấy vẫn vẫn tìm lại được niềm vui và thấy Mẹ như ở bên, hiện diện trong nhà mình như thể chúng tôi đang hành hương vậy. Vì dịch bệnh đang hoành hành nên việc đọc kinh của cả nhà lại càng sốt sắng hơn, để xin Mẹ cầu bầu cho đại dịch mau qua đi…

 

CẦU NGUYỆN TRỰC TUYẾN

Bà Phan Thị Ny (Gx Bình Lợi, TGP TPHCM): Tôi cũng là người hay tham gia các chuyến hành hương kính Ðức Mẹ ở nhiều nơi trong nước. Mới năm ngoái đây thôi, vào dịp giữa tháng 8, tôi đi La Vang. Năm nay tôi phải tạm hoãn. Dù vậy, với lòng sùng kính Ðức Mẹ, cá nhân tôi vẫn tự “hành hương” theo cách của mình là lần chuỗi Mân Côi theo một chương trình cầu nguyện trực tuyến vào 8 giờ tối, đan xen với giờ kinh Lòng Chúa Thương Xót. Dự kiến ngày 15.8 tới đây, dịp lễ kính Ðức Mẹ hồn xác lên Trời, tôi cũng sẽ theo dõi để tham dự lễ trực tuyến từ Thánh địa La Vang.

 

Lòng đạo đức bình dân đối với Ðức Trinh nữ Maria, vừa đa dạng trong những cách biểu thị, vừa sâu sắc trong những động lực, là một sự kiện đáng chú ý và phổ quát của Hội Thánh. Sự sùng kính này bộc phát từ niềm tin và lòng yêu mến của dân Chúa đối với Ðức Kitô, Ðấng cứu chuộc nhân loại, và từ sự thấu hiểu sứ mạng Thiên Chúa đã giao phó cho Ðức Maria Nazareth trong kế hoạch cứu độ; vì thế Ðức Trinh nữ không chỉ là Mẹ của Chúa và Mẹ của Ðấng Cứu thế, mà còn là Mẹ của tất cả mọi người trên bình diện ân sủng

(Văn kiện Hướng dẫn về lòng đạo đức bình dân và phụng vụ của Bộ Phụng Tự và kỷ luật các Bí tích, chương V, số 183)

 

“Những cuộc hành hương nhắc nhở chúng ta về thân phận lữ hành nơi trần thế. Theo truyền thống, hành hương là những thời điểm đặc biệt để canh tân kinh nguyện.” 

(Sách Giáo lý Công giáo, số 2691).

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm