Thứ Tư, 16 Tháng Chín, 2020 15:51

Hành trang đến trường

 

Gần 23 triệu học sinh khai giảng bước vào năm học mới, trong niềm vui an toàn khi dịch Covid - 19 đã được khống chế. Các trường ở Hà Nội và nhiều nơi khác đều thực hiện nghiêm ngặt việc đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho các em ngay từ cổng trường.

 

Mỗi năm học mới, phụ huynh học sinh lại phải chi phí nhiều cho việc học của con cái. Chẳng hạn ba lô học sinh loại đeo lưng, dao động từ 300 - 400 nghìn đồng/chiếc; ba lô kéo dao động khoảng 500 - 600 nghìn đồng/chiếc. Ngoài ra còn tiền mua vở, mua sách, quần áo, giầy dép… tính ra cũng tiền triệu với mỗi em. Rõ ràng là một khoản chi phí không nhỏ cho nhiều gia đình trong thời dịch Covid-19, bởi không ít người rơi vào cảnh thất nghiệp, công việc bấp bênh vì dịch bệnh, kèm theo trượt giá còn cao hơn năm trước.

Lễ Khai Giảng Năm Học Mới 2019 - 2020 Tại Trường Tiểu ...

Trung bình một bộ sách giáo khoa cơ bản chỉ dao động khoảng từ 200 - 400 nghìn đồng tùy theo lớp và cấp học. Sách này về lý thuyết là đã được trợ giá. Tuy nhiên ăn theo với sách giáo khoa bắt buộc là hàng loạt sách tham khảo, sách nâng cao kiến thức… Loại sách này được khuyến cáo nên mua và bán kèm với sách giáo khoa, thành thử có bộ sách tới gần triệu đồng, khiến cho phụ huynh khó khăn càng thêm nhọc nhằn vất vả. Nhiều người tự hỏi, liệu các em có cần sách tham khảo nhiều đến thế? Phải chăng vì “nặng sách tham khảo” mà thị trường đã sớm nghĩ ra cả loại ba lô chống gù lưng!

Hành trang cho các em đến trường năm học mới không chỉ là những gì chúng ta nhìn thấy như ba lô, quần áo, sách vở, mà ẩn chứa trong đó là một hành trình đầy nỗ lực, bền bỉ của không ít cha mẹ. Họ đã chắt chiu, cố gắng lo cho con em được ăn học để có nhiều hy vọng về tương lai của các em, dẫu không ít người rơi vào cảnh thất nghiệp, công việc bấp bênh vì thời dịch bệnh Covid-19.

Sách, vở, quần áo… chỉ là những phương tiện vật chất cần thiết để dẫn vào một hành trình xa hơn, cần thiết hơn, đó là hành trình làm người. Nếu như ngành giáo dục, hoặc phụ huynh quá chú tâm vào hành trang vật chất mang tính phương tiện này, có thể sẽ xao nhãng những hành trang khác quan trọng hơn như đào luyện đạo đức, nhân cách của những chồi non.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm