Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng, 2021 16:11

Hành trình xanh của Ðồng bằng Sông Cửu Long và Hà Lan

 

Việt Nam và Hà Lan đã ký kết nhiều thỏa thuận đối tác hướng đến một tương lai phát triển bền vững cho Ðồng bằng sông Cửu Long.

 

Ngày 25.1, sự kiện Hợp tác Kinh doanh Bền vững Việt Nam - Hà Lan đã được tổ chức tại TPHCM nhằm tổng kết Chương trình Xúc tiến Thương mại Ðồng bằng sông Cửu Long (đã diễn ra từ ngày 1 đến 4.12.2020), tôn vinh mối quan hệ song phương trong các lãnh vực nông nghiệp, quản lý nước và kinh tế tuần hoàn thông qua các dự án hợp tác nổi bật. ÐBSCL đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, sụt lún đất, thiếu nước sạch…, tác động tiêu cực đến nền kinh tế vùng và sinh kế của người dân. Sau nhiều lần đến thăm khu vực này, Ðại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman nhấn mạnh cần phải “tôn trọng Hành tinh Xanh” qua việc trân trọng và bảo vệ từ đất, nước đến cả các loài côn trùng. Từ nền tảng đó, bà Akkerman mong muốn tăng cường hợp tác về nghiên cứu khoa học, phát triển các doanh nghiệp bền vững, có mô hình kinh doanh “xanh”…

Ông Nguyễn Ðỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhận định giữa Hà Lan với vùng ÐBSCL có nhiều điểm tương đồng, như về diện tích, dân số và đặc biệt là đều có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nếu biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Quốc gia Tây Âu này là một trong những nước có nhiều kinh nghiệm nhất thế giới về việc ứng phó với tình trạng nước biển dâng cao; đồng thời có nền nông nghiệp phát triển rất mạnh. Vì vậy, các chương trình hợp tác với Hà Lan được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều biến chuyển tích cực cho ÐBSCL.

Tại sự kiện ngày 25.1, Ý định thư về việc thành lập Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hà Lan vùng ÐBSCL đã được ký kết giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - chi nhánh Cần Thơ với Bộ Nông nghiệp, Thiên nhiên và Chất lượng Thực phẩm Hà Lan; cùng Liên minh Ngành hàng ưu tiên trong Lãnh vực Nước, Hậu cần, Nông sản và vật liệu giống Hà Lan. Diễn đàn được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh theo tiêu chí thân thiện với môi trường tại khu vực này, và xác định các cơ hội kinh doanh thông qua mô hình đối tác công tư đến năm 2030.

Một điểm nhấn khác của sự kiện là dự án Chuỗi cây ăn trái có múi bền vững, với nguồn đầu tư 2 triệu USD từ chính phủ Hà Lan và 2 triệu USD từ khu vực tư nhân của nước này. Dự án hướng đến việc giảm tác động tiêu cực của hóa chất nông nghiệp đến môi trường và mang lại lợi nhuận cao hơn (tăng 50% tổng thu nhập) cho 150.000 hộ trồng cây có múi quy mô nhỏ trong khu vực. Cụ thể, các hộ nông dân địa phương sẽ được ký hợp đồng với hệ thống khuyến nông của tư nhân, và được hỗ trợ với dịch vụ tư vấn phân bón, cây giống sạch bệnh, chương trình hỗ trợ tài chính.

Ngoài ra còn có một số dự án hợp tác nổi bật khác như Nâng cao chất lượng trái cây nhiệt đới Việt Nam, Phát triển ngành ươm giống và các chuỗi giá trị chống chịu với biến đổi khí hậu ở ÐBSCL; Quản lý và Chỉnh trị sông ở ÐBSCL; Trữ nước ở ÐBSCL; Chuyển đổi Rác thải Nông nghiệp thành năng lượng ở tỉnh Hậu Giang; Trung tâm hậu cần và cảng hạ lưu Cái Mép Hạ

Việt Nam và Hà Lan đã bắt tay trên con đường phát triển bền vững, đòi hỏi một cách tiếp cận tích hợp và toàn diện hơn về kinh tế và sinh thái trong các mô hình phát triển kinh tế; cần thêm những khoản đầu tư mang tác động tích cực từ chính phủ và tư nhân, đặc biệt trong lãnh vực nước và nông nghiệp. Hai nước đã ký Thỏa thuận Ðối tác Chiến lược về Biến đổi Khí hậu và Quản lý Nước năm 2010; Thỏa thuận Ðối tác Chiến lược về Nông nghiệp Bền vững và An ninh Lương thực năm 2014. Ðây là những cơ sở cho mọi hoạt động hợp tác hiện tại và tương lai thuộc hai lãnh vực nói trên.

 

Lan Chi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm