Thứ Năm, 02 Tháng Ba, 2017 14:47

"Hạt nắng vô tư” đi qua cuộc đời…

Dù đã có thoáng lo âu và những dự cảm xấu trong vài ngày trước - khi rất nhiều trang mạng xã hội hoặc website Công giáo thông báo khá dày về tình trạng bệnh đột ngột nhưng rất nghiêm trọng của Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục Phan Thiết, nguyên Phụ tá TGP.TPHCM - nhưng khi nghe tin ngài qua đời sáng ngày 1.3.2017, ngay đúng vào thời khắc khởi đầu của Mùa Chay Thánh, nhiều người vẫn không khỏi hụt hẫng, tiếc thương một vị mục tử hiền lành và giản dị.

Đức cố Giám mục Giuse chia tay chúng ta vào ngày đầu tiên của tháng Thánh Giuse; trong ngày thứ Tư vẫn thường được dành kính Thánh Giuse; và đời sống, tính cách, việc làm của ngài, ở một góc độ nào đó, cũng có thể nói đã phảng phất hình ảnh của vị Thánh Cả.

Đức cha là vị mục tử vẫn được nhìn nhận là có đức tính xã hội trong mục vụ, không ngại bước vào đời ở mọi nơi, mọi môi trường, một cách cần mẫn và tín trung, để bảo vệ và trình bày gương mặt Đức Kitô. Ngài hòa mình, quên mình và chôn vùi mình trong sự khiêm hạ phục vụ, không phô trương mà đón nhận mọi việc và mọi người một cách nhẹ nhàng, âm thầm. Đức cha luôn nhìn sự vật, sự kiện, biến cố vui buồn với ánh mắt trong veo, dưới nhãn quan Lời Chúa, rất gần với tinh thần Công đồng Vatican II gợi mở. Còn nhớ cách đây gần 10 năm, khi xuất bản cùng lúc năm cuốn sách có tựa chung là “Hạt nắng vô tư”, Đức cha đã giải thích về hình tượng đầy chất thơ này dưới góc độ một người gieo giống, một vị mục tử hăng say dấn thân : “…Trong ca khúc “Khát vọng” của Phạm Minh Tuấn, gặp thấy lời cật vấn nhằm khơi lên nghĩa sống đẹp lành : “Sao không là mặt trời / Gieo hạt nắng vô tư ?”, tôi rất tâm đắc. Và tự nhiên khi thi hành sứ vụ rao giảng, tôi nhủ lòng hãy là người ươm hạt và mỗi bài giảng khi đó được xem như một “hạt nắng vô tư”. Rồi khi có ý định tập hợp những bài chia sẻ của mình lại, tôi cũng muốn dùng nó để làm thành tên gọi cho cả bộ sách…” (xem CGvDT số 1620 - tháng 8.2007)   

Bây giờ thì “Hạt nắng vô tư” đã về đùa vui bên chân Chúa, Đấng mà trọn đời ngài mến yêu, phụng thờ và luôn giới thiệu đến cho mọi người trên các nẻo đường mình đi qua.

Xin kính trọng tiễn biệt một vị chủ chăn gần gũi, một Đức Giám mục tài hoa, một người mục tử luôn cháy hết mình như những tia nắng sớm vàng ươm, đưa bình minh và sức sống đến cho tha nhân một cách nhưng không…

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm