Thứ Năm, 28 Tháng Tư, 2022 16:19

Hậu Covid

 

Ðã qua rồi những ngày tháng căng thẳng vì dịch Covid, trong thời “bình thường mới”, người ta không còn quá lo sợ đến việc bị nhiễm bệnh mà thay vào đó, lại râm ran những câu chuyện về “hậu Covid”...

Có nhiều triệu chứng xuất hiện sau khi người nhiễm Covid đã xét nghiệm âm tính một thời gian. Cơ địa mỗi người mỗi khác nên di chứng của “hậu Covid” không phải ai cũng giống ai. Khi đã tiêm đủ liều vắc-xin, có người trải qua cơn bệnh thật nhẹ nhàng, song cũng có người vẫn mệt mỏi, phải tiếp tục chiến đấu, tập luyện, điều trị... để cơ thể hồi phục hoàn toàn.

Dù đã khỏi Covid hai tháng, chị Mỹ Hạnh (ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) vẫn chưa thể trở lại bình thường như thời trước khi nhiễm bệnh. “Bữa nay tôi đã thấy mình khá hơn rồi nhưng chẳng hiểu sao hít hơi vẫn chưa sâu được. Sau khi hết Covid, tôi có đi bệnh viện thăm khám, chụp phổi. Bác sĩ nói tôi cần chú ý theo dõi các triệu chứng vì hậu Covid có khi nguy hiểm hơn là lúc bị nhiễm. Họ cũng khuyên tôi về nhà tập thở...”, chị Hạnh kể. Nhớ lại thời điểm đầu lúc mới thoát khỏi con vi rút quái ác của biến thể Delta, cơ thể chị không muốn hoạt động, không ăn được, hay đau đầu, làm trước quên sau, đầu óc lơ mơ không tập trung và thở kém. Với người mẹ hai con này thì hậu quả của Covid để lại không đơn giản chút nào, dù trước khi nhiễm bệnh, chị đã tiêm đủ các liều vắc-xin theo chỉ định. Chị nói, có một di chứng đến nay vẫn ảnh hưởng đến sinh hoạt của mình, đó là việc giảm âm lượng do cổ họng bị tổn thương, và hơi thở ngắn dẫn đến chuyện khi tham gia ca đoàn, chị không hát được một hơi dài. Một số thành viên trong ca đoàn của chị Hạnh, hầu như ai cũng bị đau đầu khi được hỏi về triệu chứng sau khi khỏi Covid.

Ông Nguyễn Dũng (Q.Bình Thạnh, TPHCM) cũng trải qua những ngày nhiễm bệnh và khỏi từ tháng 8 năm ngoái, song đến nay cơ thể vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Ông vẫn có cảm giác nhức mình mẩy và thường bị hụt hơi. Cũng như chị Hạnh, ông Dũng bảo chuyện này cũng có chút ảnh hưởng đến giọng hát của mình: “Tôi tham gia ca đoàn, hậu Covid cũng khiến hơi ngắn lại hơn nên khi hát không ngân dài hay sâu được nhưng nhờ mình có kỹ năng từ trước nên cũng không đến nỗi dở”.

Cũng bị nhiễm biến thể Delta, chị Minh Hạ (TP Thủ Ðức) cho biết các chứng hậu Covid mình gặp phải ban đầu rõ nhất là việc ăn không ngon như trước đây và dù đã khỏi bệnh mấy tháng, chị vẫn còn hay có cảm giác như bị đờm vướng ở cổ họng. Còn bà Cúc Lan, sống ở một quận ven ngoại thành Sài Gòn thì nhiễm bệnh vào tháng 2 vừa qua, sau thời gian điều trị tại nhà, xét nghiệm đã âm tính, tưởng như hết bệnh là khỏe nhưng sau đó, bà vẫn thấy đau đầu, khó thở và ho. “Tôi bị lần này là lần hai (tái nhiễm), khác với lần trước đây là thấy rõ các triệu chứng hậu Covid: có lúc đầu đau như búa bổ và mệt kinh khủng”, người phụ nữ U60 nói về những gì mình phải đối diện sau khi đã qua cơn bệnh. Bà phải tạm ngưng công việc trí óc một thời gian vì “không thể suy nghĩ, sáng tạo gì được”.

Từng tham dự một buổi nói chuyện chuyên đề về Covid-19, chúng tôi nhận ra “hậu Covid” trở thành chuyện quan tâm của nhiều người. Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Duy Cường - trưởng khoa Bệnh nặng, bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình, TPHCM - cho biết, trên thế giới đã nghiên cứu, thống kê được khoảng 200 triệu chứng của hậu Covid. Vậy khi nào thì biết mình bị “hậu Covid”? Theo bác sĩ Cường, người bị Covid sau khi xét nghiệm âm tính được mấy ngày mà thấy những triệu chứng xuất hiện hoặc vẫn còn như lúc đang nhiễm bệnh thì không phải là hội chứng “hậu Covid”, vì lúc đó, có thể cơ thể vẫn chưa bình phục. “Khi đã khỏi Covid, nghỉ ngơi khoảng 2 tuần mà ta vẫn thấy những triệu chứng ấy thì đây mới là ‘hậu Covid’, nó có thể kéo dài 3 tháng đến một năm”, bác sĩ Cường nhấn mạnh. Ông chỉ ra 4 vấn đề nổi trội của hậu Covid là hô hấp - tâm thần kinh - tim - dinh dưỡng, và lưu ý những ai mắc phải cần quan tâm để cải thiện sức khỏe. Nếu hơi thở kém thì luyện tập thở, khom người ra phía trước hay tư thế nằm nghiêng, nằm sấp cũng cung cấp oxy cho bệnh nhân... Những người ho thì có thể kiểm soát ho qua việc khạc đàm mạnh, uống nhiều nước để niêm mạc hầu họng phục hồi. Việc tập thể dục, tập dưỡng sinh... cũng góp phần giúp cơ thể khỏe hơn. Người bệnh cần chú ý chế độ dinh dưỡng và có kế hoạch sinh hoạt điều độ hằng ngày. Với những người không hoạt động được như xưa do mệt thì nên phân chia, dàn trải công việc mỗi ngày ra để đừng tập trung vào một thời điểm nhiều quá, bởi khi dồn sức vào một lúc thì cơ thể không đủ năng lượng... Những ai có các dấu hiệu liên quan tâm thần kinh như mất trí nhớ, không tập trung, mất ngủ, trầm cảm... thì cần phải điều trị tâm lý. Cũng theo vị bác sĩ chuyên về Covid này thì không phải tất cả mọi người bị “hậu Covid” đều cần đến bác sĩ tư vấn mà có thể tìm hiểu qua nhiều kênh thông tin. Và nếu đã thực hiện việc luyện tập, nghỉ ngơi điều độ, thư giãn, tăng cường dinh dưỡng rồi mà vẫn không thấy hết các triệu chứng đang mắc thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám để có phương thức trị liệu phù hợp hơn.

Chính vì “hậu Covid” gây ra những di chứng đáng sợ với không ít người nên vẫn có những lời khuyên từ các bác sĩ, nhà chuyên môn để mọi người không chủ quan, luôn trong tâm thế “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.   

 

LIÊN GIANG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm