Thứ Tư, 04 Tháng Mười Hai, 2019 23:03

Hãy cứu lấy hành tinh xanh của chúng ta

 

Chưa bao giờ vấn đề suy thoái môi trường toàn cầu gây ra sự lo lắng và bất an cho hết thảy mọi người như hiện nay. Ở Việt Nam, hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM những tháng gần đây ô nhiễm không khí ở mức báo động, khiến người dân ái ngại khi ra đường. Nhưng dù ở nhà thì chắc gì đã tránh được! Giáo hội Công giáo không ngừng kêu gọi nhân loại ra sức cứu Ngôi nhà chung.

Tình trạng môi trường sống bị hủy hoại đang thách đố chúng ta suy xét lại lối sống của mình. Dưới đây là một vài chia sẻ.

 

PHÂN LOẠI RÁC THẢI CẦN PHẢI ÐƯỢC GIÁO DỤC

Chị Nguyễn Yến Nhi (Osaka, Nhật Bản): Trước đây, trong quá trình học tập ở Việt Nam để chuẩn bị qua Nhật Bản sinh sống và làm việc, tôi được trung tâm đào tạo rất kỹ về cách phân loại rác cực kỳ khoa học và công phu của người Nhật. Ðiều này khiến tôi vô cùng ấn tượng, vì ở nước mình chưa có thói quen này. Khi đặt chân đến Nhật, tôi mới cảm nghiệm ý thức thật sự của người dân trong việc tôn trọng và bảo vệ môi trường. Trẻ con từ bậc học nhỏ nhất đã được giáo dục về phân loại rác thải. Học sinh, sinh viên và nhân viên các công ty hầu như sẽ tự dọn dẹp vệ sinh trước và sau khi làm việc. Thùng rác ở nơi công cộng của Nhật ít nhất được chia làm ba loại, việc phân loại rác rất kỹ lưỡng. Ðây là thói quen đã được giáo dục từ tấm bé của tất cả mọi người. Thêm nữa, người Nhật rất chuộng phương tiện giao thông công cộng và xe đạp. Bản thân tôi mỗi ngày đều di chuyển bằng xe đạp đến chỗ làm mà không hề cảm thấy bất tiện. Rau trong siêu thị mua về có thể ăn luôn, không cần rửa lại qua nước. Hệ thống lọc nước của Nhật phải nói siêu sạch. Ðây là một trong những điều đáng quý mà bất kỳ ai đến đây sống thời gian dài cũng sẽ ấn tượng và được gợi hứng để thay đổi nếp sống hướng đến tôn trọng và bảo vệ hành tinh Xanh.

 

THỰC TẬP LỐI SỐNG TỐI GIẢN

Chị Trần Ngọc Quyên (Gx Lộc Quang, Gp Phú Cường): Bản thân mình là người trẻ, khi đứng trước hiện tượng biến đổi khí hậu cũng cảm thấy lo ngại cho hành tinh Xanh của chúng ta. Lối sống bề ngoài ưa khoe khoang sự sành điệu, chạy theo tiện ích vật chất, nên nhiều khi làm mất kiểm soát của bản thân. Tôi từng bị cuốn theo trào lưu như vậy nhưng giờ đây nhìn lại thấy vô nghĩa vì nó không làm mình hạnh phúc hơn, nên đã biết tiết chế, thanh lý bớt đồ dùng không cần thiết, thực tập lối sống tối giản, biết đủ và hài lòng với những điều giản dị, tự nhiên, không chạy theo phong trào mua sắm vô độ. Mỗi khi đi ăn uống, tôi không kêu quá nhiều để tránh bỏ mứa đồ ăn thức uống, trong khi ở nơi nào đó vẫn còn có người phải chịu cảnh đói khát.

 

CƯỠNG LẠI VIỆC MUA SẮM TIÊU XÀI VÔ ÐỘ

Anh Hà Ngọc Tâm (Q.Tân Phú, TP HCM): Những ngày siêu giảm giá Thứ Sáu đen vừa trôi qua, sắp tới cuối năm các siêu thị, cửa hàng sẽ lại chạy tiếp những chương trình giảm giá nhằm thu hút người tiêu dùng mua sắm nhiều hơn. Thị trường có xu hướng cổ võ tiêu thụ cực độ để bán sản phẩm, nên người ta dễ bị cuốn vào cơn lốc mua sắm và tiêu xài không cần thiết. Kiểu tiêu thụ không cưỡng lại được. Thú thực tôi bất chợt có cảm giác hình như khi mình chạy theo chuyện mua sắm giảm giá thực chất không hẳn đã là tiết kiệm, trái lại dễ bị sa đà mua nhiều hơn nhu cầu cần sử dụng. Nếu như thế thì thật là lãng phí. Cạnh đó, có một chuyện nữa là hiện nay các sản phẩm hàng tiêu dùng rất hay được kèm quà tặng. Ðiều này mang lại lợi ích cho người mua, tuy nhiên sẽ không có gì đáng phải nói nếu như những món quà kèm theo này không tốn quá nhiều bao bì, giấy gói, hộp đựng... Tôi cảm thấy chúng cũng là một trong những vấn đề mà các công ty nên lưu tâm khi thật sự đề cập tới sự thân thiện với môi trường.

 

HẠN CHẾ CÁC VÒNG HOA TRONG ÐÁM TANG

Anh Nguyễn Duy Tân (Gx Vĩnh Hòa, TGP TPHCM): Tôi để ý nhiều người có thói quen hễ đi đâu cũng xách xe máy ra chạy dù rất gần. Ði lễ hay đi chợ cũng vậy. Tốt hơn hết chúng ta nên đi bộ, hoặc người nhà đi chung xe với nhau. Vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa đỡ choán chỗ trong khuôn viên nhà thờ, nhất là ở các xứ thành phố, nhiều khi thấy dân đi lễ cả người cả xe đậu ngoài lề đường, không những gây mất mỹ quan đô thị mà con cản trở giao thông. Bên cạnh đó, tôi cho rằng nên hạn chế các vòng hoa trong đám tang, lẵng hoa dịp khai trương, đám cưới… vì gây lãng phí, lễ xong lại thải bỏ, xả rác ra môi trường, dù hoa còn tươi và đẹp. Và cũng chính từ trong đám rác hoa đó, tôi biết có một chị nghệ nhân cắm hoa đã đi lượm lặt lại những bông hoa còn sức sống đem về tái tạo thành những bình hoa nghệ thuật. Tái sử dụng lại hoa cũng là điều đáng quý. Vì cái bỏ đi đôi khi lại có giá trị trong mắt người khác. Tất nhiên, hoa cũng cần trong những dịp lễ như vậy, nhưng nếu quan sát thấy đã có đủ rồi thì khách tham dự nên chia sẻ bằng cách khác thiết thực hơn. Tôi tin một chút thay đổi trong ý thức, dẫn đến những hành động đúng đắn, lâu dần sẽ hình thành thói quen tốt, tránh ảnh hưởng xấu đến tự nhiên.

 

“Ý thức mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng văn hóa và sinh thái ngày nay cần phải được chuyển đổi thành những thói quen mới. Nhiều người biết rằng sự tiến bộ hiện tại, sự tích lũy vật chất và thú vui không đủ mang lại ý nghĩa và niềm vui cho tâm hồn, nhưng họ vẫn cảm thấy chưa thể bỏ qua những gì thị trường cung cấp. Trong những quốc gia cần thay đổi thói quen tiêu dùng, các bạn trẻ có một sự nhạy cảm sinh thái mới và một tinh thần quảng đại, một số bạn trẻ đang thực hiện những nỗ lực đáng nể phục để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, họ đã trưởng thành trong một bối cảnh xã hội tiêu thụ cực độ và sung túc làm cho họ khó phát huy những thói quen khác biệt. Chúng ta đang phải đối diện với một thách đố về giáo dục.” (209 - Thông điệp Laudato Si, ÐGH Phanxicô)

 

Ngọc lan (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm