Thứ Tư, 09 Tháng Chín, 2020 14:45

Hãy giữ trái đất luôn là hành tinh xanh

 

Ðây là thông điệp được gởi gắm từ hai cuốn sách do DK (một đơn vị xuất bản nổi tiếng của nước Anh) phát hành, đã được dịch ra tiếng Việt, nhằm đưa đến cho bạn đọc nhỏ tuổi - thế hệ tiếp nối xây dựng trái đất - những kiến thức hữu ích để bảo vệ, giữ gìn môi trường sống.

 

Cuốn thứ nhất là “Kiểm soát rác thải bảo vệ môi trường” (What a waste) do Minh Trang dịch. Trong đó, các em có thể tìm hiểu toàn diện về rác thải, tái chế và sống xanh. Những trang sách là nguồn cảm hứng vô tận và đầy hứng khởi để những người hướng tới “sống xanh” bắt tay vào hành động, như trong lời mở đầu và cũng là nội dung xuyên suốt cuốn sách:“Hành tinh của chúng ta đang chìm trong rác thải, nhưng nếu chúng ta hành động ngay từ bây giờ, sẽ là không quá muộn để cứu lấy nó”. Bạn đọc nhỏ qua đây sẽ được biết về hành trình di trú của rác thải. Chúng sẽ đi về đâu, chúng ảnh hưởng tiêu cực tới hành-tinh-xanh như thế nào và những gì đang được thực hiện để giải quyết các vấn đề này. Cuốn sách cũng chứa đựng những ý tưởng thú vị để chúng ta có thể chung tay giúp cho trái đất trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sống. Ðọc xong, các em sẽ nhận ra rằng những thay đổi dù là nhỏ nhất, đơn giản nhất cũng ảnh hưởng thế nào đến trái đất.

Cuốn thứ hai với tựa “Băng” (Ice) do Thu Trang dịch, sẽ dẫn người đọc vào chuyến hành trình tuyệt vời đi qua các hệ sinh thái đẹp đẽ nhưng cũng bí ẩn nhất. Ở đó, bạn đọc nhỏ sẽ được khám phá cách mà động vật, thực vật và cả con người sinh tồn ở những vùng băng giá. Bạn cũng được quan sát quá trình hình thành nên sông băng, chiêm ngưỡng những hang động kỳ vĩ trong băng… Ðể rồi thấy chính biến đổi khí hậu khiến cho các vùng cực này trở nên mong manh dễ vỡ. Và, hành-tinh-xanh với các loài động vật như gấu trắng, tuần lộc, chim cánh cụt, cá…có nguy cơ mất đi những môi trường sống quý giá vốn được coi là nơi cư trú hàng vạn năm qua. Cuốn sách đem lại những hình ảnh tuyệt đẹp về vùng cực bí ẩn, đầy hiểm nguy nhưng vô cùng cuốn hút của trái đất; đồng thời là nguồn cảm hứng cho bất cứ ai quan tâm tới hành-tinh-xanh. Loài người và vô số loài sinh vật cần những môi trường sống kỳ diệu này.

Trong những năm gần đây, vấn đề rác thải, bảo vệ môi trường và sống xanh được quan tâm nhiều hơn, nhưng không có nhiều sách hay viết về đề tài này. Sách về môi trường đã hiếm, cuốn có đầy đủ thông tin hữu ích, được trình bày hấp dẫn, dễ hiểu dành cho bạn đọc nhỏ tuổi thì còn hiếm gặp hơn. Hy vọng 2 cuốn sách trên (do Công ty Văn hóa Ðinh Tị và NXB Hà Nội ấn hành tại Việt Nam) sẽ mang đến cho các bạn thiếu nhi nhiều mới mẻ để khám phá.

 

CẨM NHUNG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm