Thứ Tư, 10 Tháng Sáu, 2020 16:15

Hè này, bé đọc gì ?

 

Khi các sinh hoạt bắt đầu trở lại sau thời gian giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19, các nhà sách cũng vào cuộc khởi động với những ưu đãi thu hút độc giả. Trong đó, Nhà xuất bản Kim Ðồng vừa có chương trình “Ðọc sách xuyên mùa hè”.

 

Với chương trình này, từ ngày 25.5 đến hết ngày 30.6, độc giả sách Kim Ðồng sẽ được mua giảm giá từ 15% đến 50% cho các tựa sách (tùy loại sách mà việc giảm giá nhiều hay ít). Có hai nhà sách Kim Ðồng lớn (Hà Nội và TPHCM) tập trung toàn bộ sách cho trẻ, phục vụ độc giả nhí và các bậc phụ huynh.

Hè này, các bé có thể đón từ tủ sách cổ tích ấn phẩm mới đẹp đẽ “Cổ tích thế giới hay nhất” do chính các tác giả Việt Nam thực hiện dành cho thiếu nhi Việt Nam, với phần truyện được chọn lọc và kể mới, phù hợp hơn với ngôn ngữ hiện đại, phần minh họa bốn màu ấn tượng.

Bé đi nhà sách cuối tuần - ảnh: Phan Nhi

Với các bé lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học thì bộ sách khoa học “Xuyên qua lòng biển - Cùng lặn xuống đại dương nào!” “Bay vào không gian - Cùng xuyên qua dải ngân hà nào!” sẽ là lựa chọn thú vị. Ở các bộ sách này, độc giả nhí sẽ được tham quan thế giới đại dương sâu thẳm hay vũ trụ bao la kỳ vĩ. Trí tưởng tượng và kiến thức khoa học đan cài nhuần nhuyễn kích thích lòng yêu hiểu biết và gieo mầm ham khám phá trong các em.

Các bạn nhỏ quan tâm đến truyện thiếu nhi có thể tìm thấy thêm hai tựa mới “Những truyện hay viết cho thiếu nhi” của nhà văn Vũ Hùng - tuyển chọn những chuyện hay nhất viết về thiên nhiên, muông thú - và “Những truyện hay viết cho thiếu nhi châu Á”, với những truyện ngắn đặc sắc, giàu cảm xúc, giúp bạn đọc thấy rõ nét hơn tâm hồn châu Á.

Năm nay, kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng, ấn bản đặc biệt “Truyện đồng thoại Võ Quảng” được ra mắt, trong đó chọn lọc những truyện đồng thoại hay nhất của nhà văn Võ Quảng kèm những tranh minh họa màu đáng yêu.

Cuốn sách nhỏ xinh “Ngôi nhà trong cỏ” của nhà văn Lý Lan với những truyện đặc sắc dành cho lứa tuổi nhi đồng. Ðây là những câu chuyện đồng thoại trong veo, mở ra một thế giới rộng lớn mát lành, cho trí tưởng tượng trẻ thơ bay bổng. Những câu chuyện ở nhà ở lớp của các bạn nhỏ với tư duy ngộ nghĩnh của trẻ thơ, ẩn chứa những bài học giản dị mà sâu sắc. 

“Có ai nhận nuôi mèo không ạ?” là ấn phẩm đầu tiên trong bộ sách Truyện hay Nhật Bản cho tuổi tiểu học. Câu chuyện kể về một cô bé tình cờ nhặt được một chú mèo con bị bỏ rơi, nhưng khu chung cư nơi gia đình cô bé ở lại cấm nuôi mèo. Bằng tất cả tình yêu thương và trách nhiệm, cô bé đã cố gắng bảo vệ bé mèo và tìm cho em một tổ ấm. 

Các bậc phụ huynh muốn cho trẻ đọc sách kỹ năng thì tìm bộ “Ðể lớn lên không gặp khó khăn”, trong đó hướng dẫn các bé thực hành kỹ năng sống cần thiết như biết cách cư xử với bạn bè, lễ nghi và cách xử sự, kiểm soát bản thân, quy tắc ứng xử trên internet... Những kỹ năng này được mô tả thông qua câu chuyện bằng tranh vừa hấp dẫn vừa trực quan sẽ giúp con trẻ dễ dàng tiếp thu và thực hành. Hay cuốn “Tôi đã tình cờ viết một cuốn sách như thế nào”, không chỉ là một tác phẩm nội tâm mạnh mẽ, mách bảo người ta cách vượt qua mất mát, khổ đau mà còn là một khóa học đầy cảm hứng về kỹ năng viết văn cho bạn đọc nhỏ tuổi. Cuốn sách giúp các em phát triển khả năng ngôn ngữ, sáng tác, đồng thời rèn luyện kỹ năng quan sát những thay đổi trong cuộc sống xung quanh…

Loạt sách đề tài về môi trường có thể kể đến bộ “Công dân nhí bảo vệ tự nhiên”, gợi cho các bạn thiếu nhi sự quan tâm tới các vấn đề rác thải, đa dạng sinh học, không khí... Hay tấm gương “Hiệp sĩ nước sạch”, câu chuyện người thật việc thật của Sawyer Andersen, 10 tuổi. Trong đó, tác giả viết và vẽ về hành trình mang nước sạch đến với người dân châu Phi. “Trẻ em cũng có thể tạo ra sự khác biệt” không chỉ là thông điệp của “Hiệp sĩ nước sạch” mà còn là sự gởi gắm của người làm sách đến thiếu nhi Việt Nam qua Tủ sách Môi trường.

PHAN NHI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm