Thứ Bảy, 28 Tháng Tám, 2021 18:51

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tặng 10.000 gói thuốc hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà

Chương trình này nhằm góp phần làm giảm số bệnh nhân trở nặng phải đưa đến các bệnh viện tuyến trên, giúp giảm tình trạng quá tải.

TPHCM hiện có hơn 20.000 bệnh nhân Covid-19 (F0) đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà. Được biết, có nhiều bệnh nhân gặp khó khăn, không tiếp cận được thuốc điều trị, trong đó có nhiều công nhân, người lao động thuộc đối tượng đang bị mất việc hay phải ngừng nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch. Để đóng góp một phần làm giảm số bệnh nhân trở nặng phải đưa đến các bệnh viện tuyến trên dẫn đến quá tải, và được sự hướng dẫn về chuyên môn của Sở Y tế, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) tiến hành chương trình trao tặng 10.000 túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 theo dõi, điều trị tại nhà.

10.000 túi thuốc này gồm 6 loại thuốc cùng với khẩu trang y tế, nước muối sinh lý, được thiết kế trên cơ sở hướng dẫn của ngành y tế tại văn bản 5718/SYT-NVY ngày 17.8.2021. Chỉ trong vòng 1 tuần triển khai vận động (từ 17.8 đến 25.8), Hiệp hội đã nhận đủ kinh phí mua thuốc do các công ty thành viên của Huba, các mạnh thường quân và Công ty CP Dược phẩm An Thiên (hội viên Huba) tài trợ. Túi thuốc được Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên hỗ trợ đóng gói tại công ty theo quy cách tiêu chuẩn, gồm: túi thuốc A (cho bệnh nhân chưa có triệu chứng) và túi thuốc B (dành cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ), kèm theo hướng dẫn và chỉ dẫn cụ thể. Trong thời gian từ ngày 28.8 đến 2.9, 10.000 túi thuốc này sẽ được Huba chuyển giao cho Các hội Doanh nghiệp thành viên phối hợp với đơn vị y tế địa phương tại các quận, huyện và TP Thủ Đức để trao tặng tận tay sớm nhất và nhanh nhất cho các bệnh nhân Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn.

PGS BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đánh giá cao đề xuất và sự đóng góp của HUBA và mong rằng mô hình, cách làm này sẽ được cộng đồng nhân rộng, chung tay với ngành y tế nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông thành phố chia sẻ: "Hy vọng chương trình 10.000 gói thuốc của Huba sẽ hỗ trợ được cho các F0 ở giai đoạn đầu tiên, cũng như san sẻ gánh nặng về tài chính cho người dân về tiền mua thuốc trong khi họ chờ nhận được sự trợ giúp, chăm sóc từ y tế địa phương. Người lao động làm ngày nào sống ngày đó, lại trải qua nhiều tháng nghỉ việc do thực hiện quy định phòng chống dịch, thì lúc này với họ có được mấy trăm ngàn để mua thuốc là rất khó. Một gia đình có một người nhiễm thường kéo theo nhiều người nhiễm. Do đó, tôi mong người dân cần được giúp đỡ sẽ tiếp cận thuốc càng sớm càng tốt”.

Ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch HUBA cho biết: "Do nguồn lực tài trợ vận động được ban đầu còn hạn chế, để kịp thời và nhanh chóng giúp được các bệnh nhân, Huba tạm thời phân bổ số túi thuốc trên cho các quận, huyện, TP Thủ đức theo tiến độ, đóng gói xong đến đâu sẽ trao ngay đến đó. Trong đó, ưu tiên về thời gian và số lượng nhiều hơn cho các địa phương thuộc vùng đỏ, có đông công nhân và người lao động cư trú, có số ca F0 được phát hiện, theo dõi điều trị tại nhà nhiều cần giúp đỡ khẩn cấp, sau đó đến các quận huyện còn lại. HUBA mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các doanh nhân, doanh nghiệp trên cả nước góp sức để chương trình được mở rộng, lan tỏa, có thêm nhiều túi thuốc như trên để giúp các bệnh nhân Covi-19 theo dõi, điều trị tại nhà được nhanh chóng bình phục".

Ông Thiên Trần Ngọc Dũng - Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm An Thiên bày tỏ: "Thực hiện sản xuất theo mô hình 3T, chúng tôi cũng đang rất khó. Doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì sản xuất vì nghĩa vụ không để đứt gẫy chuỗi cung ứng thuốc vào các bệnh viện trong bối cảnh hiện nay. Tại An Thiên cũng từng có 2 bảo vệ nhiễm Covid-19 và lây cho 20 người. Tuy nhiên, là doanh nghiệp dược nên chúng tôi cũng chuẩn bị thuốc hỗ trợ cho F0 của công ty và may mắn, hiện tất cả đều bình phục, có người đã trở lại làm việc. Chúng tôi hiểu rằng, thuốc rất quan trọng trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh. Do đó, chúng tôi đã xung phong tài trợ một số loại thuốc mà công ty đang có và giúp Huba đóng gói toàn bộ 10.000 túi thuốc này để nhanh chóng đáp ứng một phần nhu cầu hiện tại của xã hội. Tôi nghĩ, thành phố đang rất cần những tấm lòng san sẻ về lương thực, thực phẩm, thuốc men. Đây cũng là trách nhiệm và sứ mệnh của mỗi doanh nhân, doanh nghiệp trong lúc này”.

Thời gian qua, HUBA đã thực hiện nhiều chương trình để đồng hành với TPHCM đẩy lùi dịch bệnh và chung tay chia sẻ khó khăn cùng người dân gặp khó khăn. Chương trình hỗ trợ khẩn cấp 37.000 phần quà cho người khốn khó vừa được HUBA hoàn thành trong ngày 18.8. HUBA đang tiếp tục chuẩn bị 40.000 phần quà nữa, dự kiến được được trao tặng vào đầu tháng 9 này với tổng số tiền thực hiện gần 27 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm