Thứ Tư, 19 Tháng Hai, 2020 16:04

Hiệu ứng corona

 

Sau 3 tuần bùng phát, hiện nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người nhiễm bệnh, tạo ra một nguy cơ đại dịch toàn cầu. Việt Nam đã có trường hợp nhiễm và chưa có người tử vong. Dù vậy, là một trong những nước có biên giới và lịch sử thông thương lâu đời với Trung Quốc, đại dịch Corona này đã để lại những hiệu ứng tức thì đối với kinh tế và xã hội.

Dịp Xuân năm nay, hầu như mọi hoạt động lễ hội, du Xuân dừng lại để phòng sự lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Ðiều này tạo ra một mùa Xuân không lễ hội rất hiếm gặp từ nhiều năm qua. Tại nhiều làng quê, các chương trình đón khách, rước kiệu, tế lễ, ăn uống… đến phút chót phải dừng lại hoặc thu hẹp vào không gian thiêng chỉ của riêng đình, chùa với một số người trong đội tế tham dự. Ðiều này cũng ảnh hưởng phần nào tới thu chi ngân sách từ các lễ hội. Xem ra Xuân năm nay, nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thu hút tài lực từ du khách và người dân bị sụt giảm nghiêm trọng do ít người đi lễ để phòng dịch.

Kết quả hình ảnh cho dịch corrona

Ðồng thời với sự ảm đạm của mùa lễ hội Xuân, các mặt hàng nông sản liên quan đến thị trường Trung Quốc như rau củ, dưa hấu… bị dư thừa do không xuất khẩu được vì kiểm soát dịch bệnh khi thông quan được giám sát nghiêm ngặt. Vậy là một làn sóng giải cứu hàng nông sản trước dịch bệnh Corona diễn ra, không phải khủng hoảng thừa, mà do không bán được hàng sang Trung Quốc. Nhưng đồng thời với nó, nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu của người dân bị tăng giá. Nguyên nhân khách quan do đại dịch thì ai cũng biết, nhưng rõ ràng có cả hiện tượng thổi giá của không ít kẻ trục lợi.

Thị trường lao động trong nước cũng biến động không kém, do lực lượng lao động người Trung Quốc (khoảng hơn 29 000 người) bị kiểm soát để theo dõi dịch bệnh. Tương tự, nhiều người Việt Nam sang Trung Quốc lao động cũng bị dừng lại vì lo lây nhiễm bệnh về trong nước. Một số doanh nghiệp có lao động Trung Quốc đang như ngồi trên lửa vì không có nhân công sản xuất, cho dù kỳ nghỉ Tết đã được nối dài thêm vài tuần. Một số tỉnh du lịch liên quan nhiều đến khách Trung Quốc như Quảng Ninh, Ðà Nẵng, Khánh Hòa… khách du lịch đều sụt giảm.

Hằng ngày, hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang ra đường, dẫn đến giá khẩu trang tăng vọt. Xử phạt hành chính không thể kiểm soát hết thực trạng này. Học sinh một số nơi đã nghỉ sang tuần thứ 2 khiến nhiều phụ huynh điêu đứng vì không biết gởi con ở đâu trong giờ lao động của họ. Người dân ăn uống rất dè dặt tại phố xá, vỉa hè, không dám nói chuyện nhiều tại xe bus và ga tàu. Dù nước ta vẫn đang theo dõi và kiểm soát tốt nguồn dịch, nhưng rõ ràng virut Corona đã gây ra một hiệu ứng bất lợi về kinh tế và xã hội. Theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, nếu dịch Corona được kiểm soát trong quý I thì mức độ tăng trưởng GDP cả năm chỉ còn 6,27%. Nếu dịch kéo dài và kiểm soát trong quý II, tăng trưởng giảm còn 6,09%. Cả 2 kịch bản này đều thấp hơn so với mục tiêu 6,8% được Chính phủ và Quốc hội đề ra cho năm nay

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm