Thứ Tư, 12 Tháng Tám, 2020 15:35

Hình ảnh thiên thần qua những trang sách

 

Cả hai nhà văn Mỹ Karen Kingsbury và nhà văn Ðức Anselm Grün đều dùng hình ảnh thiên thần trong tác phẩm của mình để gởi gắm những thông điệp cho bạn đọc trong cuộc sống.

 

 

Trong cuốn Bước chân thiên thần1 của Karen Kingsbury, mỗi nhân vật đều mang ý nghĩa về sự cố gắng, nỗ lực dù hoàn cảnh có tồi tệ thế nào. Ngay ở phần mở đầu, cuốn sách mở ra cuộc họp của các thiên thần, trong đó có những vị được giao sứ mệnh hỗ trợ con người, đặc biệt là những người muốn trở nên hoàn hảo nhưng lại đang ở bờ vực của sự thất vọng như bị tai nạn, mất việc làm… Tác giả đã đưa người đọc đến gặp Tyler Ames, một cầu thủ ném bóng chày đầy tài năng, người đã lựa chọn từ bỏ tất cả - từ việc học đại học cho đến cô bạn gái Sami để theo đuổi sự nghiệp bóng chày chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chấn thương nghiêm trọng trong trận đấu đã khiến anh mất gần như mọi thứ, rơi vào tận cùng của sự tuyệt vọng... Nhưng rồi một chuỗi sự kiện dẫn dắt Tyler đến cuộc sống mới: tìm lại được việc làm và tình yêu. Xen lẫn giữa các sự kiện là sự can thiệp tế nhị và bí mật của hai thiên thần. Và một nhóm các thiên thần trên thiên đường được lập ra để giúp đỡ những người con của Chúa. Tác phẩm cho thấy, mặc dù bạn là ngôi sao đang trong hành trình theo đuổi ước mơ của mình, sự hoàn hảo mà bạn hướng tới đang ở ngay trước mặt, bạn sắp đạt được nó, nhưng khi vừa chạm tay vào, mọi thứ đều vỡ vụn! Tuy nhiên, một vài thiên thần được chọn để tiếp xúc với con người với các nhiệm vụ khác nhau xuất hiện như một phép màu đã giúp người đọc cảm nhận là Thiên Chúa đang hiện diện trong cuộc đời của mình. Thông điệp của cuốn sách như gởi đến cho độc giả sự an ủi. Bởi nhân vật trong đó cũng trải qua những thời điểm khó khăn. Và câu trả lời cho những vấn đề trong cuộc sống có thể trở thành điểm tựa cho mỗi người giải quyết những rắc rối của mình. Cùng với đó là sự “hỗ trợ” từ các thiên thần mà Chúa sai đến!

 

Với cuốn sách 50 thiên thần của bạn2, nhà văn Anselm Grün cũng mượn các thiên thần để diễn tả “hình ảnh của những khao khát sâu thẳm, của những mong đợi thường xuyên rằng chúng ta sẽ được giúp đỡ và chữa lành”. Cùng quan niệm như tác giả Karen Kingsbury, nhà văn Anselm Grün cũng nhìn thiên thần như một sự hỗ trợ mà Chúa sai đến: “Sự giúp đỡ và chữa lành này không đến từ bản thân chúng ta, mà đến từ điều gì đó vượt ra khỏi hiểu biết của chúng ta”. Và trong tác phẩm của mình, ông đã chuyển tới người đọc 50 thiên thần, “họ là những thiên thần sẽ dẫn dắt chúng ta đến với những thái độ sống mới, những thái độ này sẽ làm thay đổi cuộc sống của chúng ta theo chiều hướng tốt hơn”. Các thiên thần ấy được gọi bằng những cái tên của những nhân đức tốt lành hay nói cách khác là thái độ sống tích cực trong đời thường của mỗi người như Tình yêu, Hòa giải, Phấn khởi, Ấm áp, Chung thủy, Kiên nhẫn, Nhẹ nhàng…Tất cả như sứ giả của niềm hy vọng rằng “không phải chúng ta sống vô định hướng, mà trái lại có thể đạt được mục đích của đời mình. 50 thái độ sống đem đến để định hình, biến đổi cuộc sống của chúng ta…”.

Cả hai tác giả đều là những người luôn đặt niềm tin vào Thiên Chúa. Karen Kingsbury đã viết:“Lời cầu nguyện của tôi là sau khi đọc cuốn ‘Bước chân thiên thần’, bạn sẽ nhìn thấy những dấu tay của Chúa trong cuộc đời”. Còn Anselm Grün thì hào hứng ghi: “Thật là một ý tưởng tuyệt vời khi hình dung rằng năm nay, tôi sẽ được đồng hành với thiên thần Chung thủy hoặc thiên thần Dịu dàng, rằng Thiên Chúa sẽ gởi cho tôi một thiên thần và thiên thần này sẽ dẫn đưa tôi vào bí mật mầu nhiệm của lòng chung thủy hoặc sự dịu dàng…”.

 

BẢO LÂM - PHAN NHI

 

__________________________

1. Bước chân thiên thần, NXB Văn hóa - Văn nghệ và Bách Việt ấn hành.

2. 50 thiên thần của bạn, NXB Văn hóa - Văn nghệ và Saigon Books ấn hành.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm