Thứ Tư, 11 Tháng Ba, 2020 14:39

Họa sĩ có tác phẩm triển lãm từ thời sinh viên

 

Ðó là họa sĩ Nguyễn Khắc Vinh, còn có tên là Duy Hiển, sinh năm 1924 tại Hà Nội (có tài liệu ghi ông sinh năm 1926 tại Hà Ðông). Từ nhỏ, vốn có năng khiếu về hội họa nên học xong trung học, ông thi vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Ðông Dương, khóa 16 (1942 - 1945).

 

 

Tại ngôi trường danh tiếng này, chàng sinh viên Nguyễn Khắc Vinh được thụ huấn với những bậc thầy người Pháp như giáo sư Inguimberty và Victor Tardieu; đồng thời được tiếp cận ngành hội họa Tây phương với nhiều môn phái như cổ điển, tân cổ điển, siêu thực, ấn tượng, siêu ấn tượng, trừu tượng, lập thể, dã thú... Mỗi họa sĩ theo mỗi trường phái, mỗi trường phái có nét đặc trưng riêng. Vinh cũng thử tay nghề qua sơn mài, lụa, phấn tiên, màu nước, cuối cùng theo trường phái tả chân, chuyên sáng tác tranh sơn dầu với màu dã thú (dùng màu nguyên chất, không pha trộn, phết bên nhau hoặc chồng lên nhau). Ngay từ thời sinh viên, tác phẩm của Nguyễn Khắc Vinh đã được tuyển chọn đi triển lãm ở các quốc gia Ðông - Tây như Nhật, Pháp, Ý.

 

Ra trường, Nguyễn Khắc Vinh vào Huế năm 1950 và vào Sài Gòn năm 1951. Ban đầu, ông hợp tác với họa sĩ Lê Thy chuyên về sơn mài. Ông cũng lập một họa thất riêng chuyên về tranh sơn dầu theo lối tả chân bằng dao và cọ. Họa sĩ Vinh tham gia nhiều cuộc triển lãm chung với các anh em trong ngành ở Sài Gòn và mở các cuộc triển lãm cá nhân ở phòng Thông tin đô thành năm 1960, 1963, 1964; tại phòng Thông tin Nha Trang năm 1962; Hội Việt Mỹ Sài Gòn 1964 và tại phòng trưng bày thường trực riêng của ông trên lầu thương xá TAX đường Nguyễn Huệ - Sài Gòn. Ðặc biệt nhất trong cuộc tuyển lựa tranh do nhà Mỹ thuật học vụ thuộc Bộ quốc gia Giáo dục tổ chức tháng 5 năm 1960, bức tranh sơn dầu “Bến thuyền” của ông và 10 tác phẩm khác được chọn trong 242 tác phẩm của 81 nghệ sĩ dự tuyển để gởi sang Mỹ triển lãm. Dường như họa sĩ có vẻ thú vị với đề tài về bến thuyền, bến cảng...

Ngoài tranh phong cảnh, tĩnh vật và bố cục, họa sĩ Nguyễn Khắc Vinh còn thành công trong những bức chân dung, nhất là về thiếu nữ. Hiện Nhà Truyền Thống Tổng Giáo phận TPHCM đang lưu giữ 2 tác phẩm của ông.

 

LM Giuse Nguyễn Hữu Triết

Trưởng ban Mục vụ Văn hóa TGP.TPHCM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm