Thứ Tư, 01 Tháng Bảy, 2020 14:46

Họa sĩ Ðào Sỹ Chu

 

Ðào Sỹ Chu sinh tại Hà Nội ngày 20.9.1911, là con của cụ đồ nho Ðào Huống Mai ở phố Hàng Trống.

Sau khi đậu tú tài toàn phần trường Albert Sarraut, ông sang Toulouse (Pháp) học ngành dược, tốt nghiệp hạng nhất vào cuối năm 1939.

Từ thời sinh viên, ông đã thích hội họa và được học với các họa sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật Ðông Dương như Trần Bình Lộc, Lê Phổ, Tô Ngọc Vân.

Năm 1949, ông lại sang Pháp nghiên cứu về hội họa tại một xưởng họa danh tiếng. Hai năm sau, triển lãm tranh của ông cùng với một số tác phẩm của Lê Bá Ðảng tại phòng tranh Vibaud (Galerie Vibaud) nhận được nhiều lời khen từ các tạp chí nghệ thuật, trong đó màu sắc các tác phẩm nói chung và các bức vẽ chân dung nói riêng tạo được ấn tượng. Sau đó, ông lại mở thêm những triển lãm khác, rồi về nước năm 1952, lập phòng tranh lấy tên Liên Hương, trưng bày tranh của mình và đồng nghiệp. Ðây cũng là nơi hội tụ các văn nghệ sĩ. Thời điểm này, ông cũng được mời tham gia nhiều cuộc triển lãm chung tại nhà Hát Lớn Hà Nội.

Năm 1955, họa sĩ Ðào Sỹ Chu đoạt huy chương Vàng trong cuộc triển lãm tại Sài Gòn. Sau đó một thời gian, ông được bầu làm chủ tịch Ủy ban thuyết trình trong Ðại hội Văn hóa quốc gia nhằm triển khai các sự kiện văn hóa như triển lãm mùa Xuân 1958, triển lãm mỹ thuật quốc tế tại Sài Gòn 1962. Ông chịu ảnh hưởng của các họa sỹ Cao đẳng Mỹ thuật Ðông Dương, nhưng lại rất phóng khoáng, khích lệ các họa sĩ trẻ thử nghiệm hình thức lập thể, vô hình dung (non figuratif) và trừu tượng. Ông từng phát biểu: “Tôi ưa sơn dầu hơn cả vì chỉ sơn dầu mới đủ khả năng lột tả tâm hồn họa sĩ và phẩm chất của nó có tính quốc tế hơn”.

Năm 1959, ông còn triển lãm chung với Thái Tuấn, Duy Thanh, Ngọc Dũng, Vị Ý, Lê Thị Quang, Phạm Thị Khánh tại phòng Thông Tin Ðô Thành Sài Gòn.

Vào thập niên 1960, ông là giáo sư trường quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Gia Ðịnh. Ông viết nhiều khảo luận về hội họa Trung Hoa, Nhật Bản.

Ðào Sỹ Chu mất tại Sài Gòn ngày 16.6.1974. Sau này, các tác phẩm của ông từng được đấu giá tại các nơi trên thế giới như bức tranh “Bé gái cho gà ăn” (đấu giá tại Sotheby’s Singapore vào tháng 4.2002) hay bức “Phụ nữ trẻ đang suy tư” (đấu giá tại Pháp tháng10.2009).<

LM Giuse Nguyễn Hữu Triết

Trưởng ban Mục vụ Văn hóa TGP.TPHCM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm