Thứ Sáu, 11 Tháng Mười, 2019 14:32

Họa sĩ Nguyễn Siên người thầy tận tình với nghề

 

Nguyễn Siên tên thật là Nguyễn Văn Siên, sinh năm 1916 tại Bến Tre. Vốn có khiếu về hội họa và kiến trúc nên sau trung học phổ thông, từ 1936 - 1939, ông tiếp tục học tại trường Mỹ nghệ Gia Ðịnh, Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp, ông ra Hà Nội thi và đậu vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Ðông Dương khóa 14 (1940 - 1945). Kết thúc khóa học, Nguyễn Siên về lại miền Nam làm giáo sư tại trường Mỹ nghệ thực hành Gia Ðịnh, nơi ông từng theo học trước đây. Ông đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ sinh viên của ngôi trường này trở thành những nghệ sĩ tạo hình nổi tiếng trong và ngoài nước.

Song song với việc giảng dạy, ông sáng tác mỹ thuật như nghề tự do, theo phong cách ấn tượng, thể hiện qua sơn dầu, sơn mài hay màu nước, chuyên về phong cảnh, tông màu dịu.

Năm 1950, cùng các họa sĩ Lê Văn Ðệ, Hoàng Tích Chù..., Nguyễn Siên đã tham dự triển lãm tranh tại Vatican.

Ông cũng từng góp mặt tại nhiều cuộc triển lãm trong và ngoài nước, có thể kể đến như ở Nhật, Na Uy, Ðan Mạch và Trung tâm văn hóa Việt - Mỹ tại California (Hoa Kỳ). Có lần họa sĩ còn được cử sang Nhật trang trí cửa hàng mỹ nghệ Việt Nam tại hội chợ Expo ở Tokyo, Nhật.

Một bức vẽ của Nguyễn Siêu trong bộ sưu tập tại Nhà Truyền thống TGP.TPHCM

Tranh của Nguyễn Siên được nhiều họa sĩ cùng thời nhận xét đẹp, như lời một họa sĩ đàn em: “Tôi rất thích phong cách thể hiện trong tranh của Nguyễn Siên, dù sơn dầu hay sơn mài cũng đều toát lên vẻ đẹp sống động của không gian và thời gian. Màu sắc và bố cục kết hợp rất tinh tế, gợi cảm xúc mãnh liệt”. Một giáo sư bạn còn dành cho ông những lời khen chân tình: “Nguyễn Siên là một họa sĩ tài ba, sáng tạo rất tốt, ông cũng là một giáo sư giỏi và tận tình với nghề nghiệp”.

Năm 1986, ông qua Ðan Mạch định cư, tiếp tục sáng tác và mất ngày 30.10.2014 do tuổi già sức yếu, hưởng thọ 99 tuổi. 

Lm Giuse Nguyễn Hữu Triết

Trưởng ban Mục vụ Văn hoá TGP. TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm