Thứ Tư, 11 Tháng Mười Hai, 2019 14:57

Họa sĩ nhiệt thành trong các cuộc triển lãm một thời

 

Họa sĩ Nguyễn Văn Rô sinh năm 1921 tại Lái Thiêu (Thủ Dầu Một, nay là Bình Dương), trong một gia đình trung lưu, từ nhỏ đã thích vẽ. Sau tiểu học, ông vào trường vẽ Gia Ðịnh.

 

Sau khi tốt nghiệp, ông vừa sáng tác vừa dạy học. Họa sĩ có khuynh hướng tả chân, thích vẽ phong cảnh, đặc biệt vẽ các loại hoa bằng bay (không dùng cọ). Ông được đánh giá cao và trở thành họa sĩ có tên tuổi trong lĩnh vực tranh sơn mài. Trong số các tranh sơn mài của ông, bức “Tĩnh vật” được giới hội họa khen là một trong những bức tranh đẹp.

Một bức vẽ hoa và bức sơn mài "Tinh vật" của họa sĩ Nguyễn Văn Rô

 

Từ năm 1955 đến năm 1975, ông là giảng viên môn Hội họa của trường Cao Ðẳng Mỹ thuật Gia Ðịnh - Sài Gòn. Vào thời điểm 1955, họa sĩ từng sang Nhật để nghiên cứu về sơn mài và cũng trong năm này, ông đoạt huy chương vàng triển lãm Mỹ thuật Pháp văn Ðồng Minh Hội tại Sài Gòn. 5 năm sau, ông nhận huy chương Ðồng phòng triển lãm mùa Xuân 1960. Và đến năm 1962, lại đoạt Huy chương Bạc Ðệ nhất triển lãm quốc tế mỹ thuật, cũng ở Sài Gòn.

Trong nhiều năm liền (từ 1956), họa sĩ Nguyễn Văn Rô là thành viên trong Ban tổ chức các phòng triển lãm văn hóa Việt Nam. Ông góp mặt trong những cuộc triển lãm hội họa mùa Xuân từ năm 1959 đến 1962 tại Phòng triển lãm Ðô Thành.

Họa sĩ Rô mất tại Sài Gòn ngày 9.1.1997, hưởng thọ 76 tuổi.

 

LM Giuse Nguyễn Hữu Triết

Trưởng ban Mục vụ Văn hóa TGP.TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm