Thứ Tư, 21 Tháng Mười, 2020 15:18

Hoàng tử Anh lập Giải “Nobel dành cho môi trường”

 

Hoàng tử William của Anh vừa công bố hệ thống giải thưởng mới về môi trường, trong nỗ lực thúc đẩy những sáng kiến và giải pháp mới nhằm giải quyết những thách thức lớn nhất mà Trái đất đang phải đối mặt.

 

Trả lời phỏng vấn Ðài CNN, hoàng tử William - Công tước xứ Cambridge cho hay hoàng gia Anh đã dành 65 triệu USD để thành lập nên Earthshot (tạm dịch: Bệ phóng cho Trái đất), được mệnh danh là “giải thưởng môi trường danh giá nhất toàn cầu” tính đến thời điểm này, như một giải Nobel của hoạt động gìn giữ hành tinh Xanh. Trong bối cảnh có quá nhiều điều tiêu cực và bi quan về Ngôi nhà Chung của nhân loại, người thừa kế ngai vàng xứ Anh hy vọng có thể chuyển hướng cuộc tranh luận sang khía cạnh tích cực, và từ đó mang đến hy vọng cho các thế hệ mai sau.

 

5 hạng mục

Cung điện Kensington, nơi ở của hoàng gia Anh, đặt mục tiêu biến giải Earthshot thành một trong những giải thưởng danh giá nhất trên toàn cầu về môi trường. Vì thế, giá trị giải thưởng hậu hĩnh, lên đến 1 triệu bảng Anh/giải (hơn 30 tỷ đồng), nhỉnh hơn so với giải Nobel năm nay là 10 triệu crown Thụy Ðiển (hơn 26 tỷ đồng).

Bắt đầu từ năm 2021, giải thưởng Earthshot sẽ được trao thường niên cho 5 cá nhân, tổ chức hoặc tổ nhóm đưa ra ý tưởng đột phá về 5 vấn đề chính: bảo vệ và phục hồi tự nhiên, làm sạch không khí, khôi phục các đại dương, xây dựng một thế giới không rác thải và xử lý các vấn đề về khí hậu. Theo tính toán, đến năm 2030, thế giới sẽ có ít nhất 50 giải pháp cho những vấn đề hóc búa thuộc 5 nhóm trên. “Hiện có những con người tuyệt vời đang làm nên những điều vô cùng ấn tượng trên khắp thế giới này, nhưng tất cả mới dừng lại ở phạm vi cộng đồng nhỏ. Nếu một trong số họ nảy ra ý tưởng hay ho, chúng ta có thể nhân rộng sáng kiến độc đáo đó và giải quyết một số vấn đề trong thực tế”, hoàng tử William phát biểu.

Về khía cạnh môi trường, năm 2020 chứng kiến những kỷ lục đáng buồn. Nhiều khu vực, vùng miền trên toàn thế giới chứng kiến các mức nhiệt độ cao kỷ lục, gióng lên hồi chuông báo động rằng Trái đất đang chuyển sang giai đoạn nguy hiểm, khi mà nhiệt độ toàn cầu dự kiến tăng hơn 1,5oC so với giai đoạn trước kỷ nguyên công nghiệp. Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) cảnh báo sự gia tăng nhiệt độ vượt quá ngưỡng trên có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm và đe dọa sự sống trên bề mặt địa cầu. Theo dự báo, Trái đất đang đối mặt với giai đoạn mà các đợt nóng sẽ diễn ra thường xuyên hơn, trong khi mực nước biển gia tăng, nguồn nước ngọt thiếu thốn…

“Chúng tôi muốn thay đổi câu chuyện này và chứng tỏ rằng loài người chúng ta có thể mang đến các giải pháp, chúng ta có thể khắc phục được tình trạng hiện tại, và trong vòng 10 năm tới, chúng ta có thể giúp Trái đất trở nên bền vững, thịnh vượng và tốt hơn cho tất cả mọi người”, theo hoàng tử Anh.

Gia đình Công tước xứ Cambridge và nhà tự nhiên học David Attenborough

 

Hãy hành động trước khi quá trễ

Hoàng tử William chia sẻ, ông của mình, hoàng thân Phillip đã bắt tay vào công việc bảo tồn nhiều năm trước, cụ thể là làm việc với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF). Kế đến, cha của ông - thái tử Charles đã đi trước thời đại khi nói lên vấn đề thay đổi khí hậu từ rất sớm. “Tôi không có tham vọng đi trước thời đại, bởi vì chúng ta đã quá trễ, giờ đã đến lúc phải hành động”, hoàng tử nhấn mạnh.

Hoàng tử William đã mời những nhân vật tiếng tăm tham gia hội đồng giải thưởng, bao gồm nữ diễn viên gạo cội người Úc Cate Blanchett, cầu thủ bóng đá người Brazil Dani Alves, nữ ca sĩ nổi tiếng người Colombia Shakira, nhà tự nhiên học người Anh David Attenborough... “Tôi thật sự cho rằng mọi thứ cần phải có sự khởi đầu, và dạng ý tưởng như thế này giống như một tia lửa có thể giúp thai nghén và thổi bùng một điều gì đó lớn lao hơn”, ông Attenborough cho biết, gọi đây là “nguồn hy vọng vĩ đại” và kỳ vọng nó sẽ lan tỏa khắp thế giới.

Tổng hợp các hiện tượng thay đổi khí hậu

 

Jason Knauf, giám đốc điều hành Quỹ Hoàng gia Anh, đơn vị được Công tước xứ Cambridge giao trọng trách quản lý giải thưởng, cho rằng con người đang đứng trước một thập niên vô cùng then chốt, “tạo dựng hay phá hỏng tất cả”. “Chúng ta đang nhanh chóng tiếp cận một loạt các điểm giới hạn”, ông Knauf  khẳng định. Về phần mình, nữ diễn viên gạo cội Blanchett nhấn mạnh: “Trên khắp thế giới, các cộng đồng khoa học và những sáng kiến đang dẫn đầu các ý tưởng và giải pháp đột phá. Giải Earthshot là nhằm tập trung các nỗ lực để ngăn chặn tình trạng thay đổi khí hậu thành hy vọng và hành động thiết thực”

 

Hoàng tử William đã nảy ra ý tưởng về giải thưởng Earthshot trong chuyến thăm Namibia, Tanzania và Kenya cách đây 2 năm. Khi quay về nước, ông thu thập ý kiến của nhiều cá nhân và tổ chức, bao gồm Viện Nobel, tổ chức Hòa bình Xanh, Diễn đàn Kinh tế Thế giới và thái tử Charles. Cái tên Earthshot được lấy cảm hứng từ nỗ lực vào thời Tổng thống Mỹ F. Kennedy nhằm đưa con người đặt chân lên mặt trăng (chương trình Moonshot - Phóng lên Mặt trăng). Quy trình tiếp nhận đề cử sẽ được mở màn vào ngày 1.11 năm nay. Buổi lễ trao giải mỗi năm sẽ diễn ra tại những thành phố khác nhau, với London là điểm khởi đầu vào mùa thu năm 2021.

 

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm