Thứ Sáu, 18 Tháng Năm, 2018 16:01

Học hè theo xu hướng mới

Nhiều bậc phụ huynh ngày nay đã cho con học hè theo xu hướng mới, thay vì xem mùa hè như một học kỳ 3.

 

Nhớ lại thời phổ thông của mình, cô bạn trẻ Phạm Thị Tươi, 24 tuổi, sinh viên Đại học Nguyễn Tất Thành (TPHCM) vẫn không quên cảm giác kinh hoàng ngày ấy: “Trong năm, vừa học chính khóa, vừa phụ đạo ở trường từ sáng đến chiều, rồi chiều về ăn quơ quào vài miếng cơm lại học tiếp tại nhà thầy cô hoặc trung tâm, phờ phạc luôn. Mong chờ hè đến để được nghỉ xả hơi, ai dè hè lại tiếp tục cày chương trình mới”. Anh Đức Huy, 30 tuổi, nhân viên bảo vệ tại một nhà trẻ ở Sài Gòn cũng thừa nhận thời còn đi học, mình rất mệt mỏi vì học thêm: “Tháng hè cũng học trước chương trình Toán - Lý - Hóa - Anh văn. Chỉ vài tháng giáo viên phải bảo đảm dạy hết chương trình nên chúng tôi rất căng thẳng”. 

Học là một việc tốt. Thế nhưng cái gì cũng có mức giới hạn của nó. Áp đặt con học đến tước đi tuổi thơ của con là điều không nên, nhất là những ngày nghỉ hè, tâm lý con trẻ muốn thoải mái vui chơi sau 9 tháng học hành căng thẳng. Nhờ sự phản ảnh của truyền thông và cũng từ kinh nghiệm những người đi trước, các bậc cha mẹ giờ đã có cái nhìn rộng mở, cân bằng hơn trong việc cho con học và chơi hè.

Ba tháng hè hiện nay, phụ huynh thường cho con thoải mái 1- 2 tuần du lịch hoặc về quê chơi nếu có quê nội, quê ngoại. Sau đó, các cha mẹ căn cứ theo kết quả cuối năm mà lên kế hoạch cho con học thêm hè môn nào. Bà Phan Thị Hương, 45 tuổi (ngụ Q1, TPHCM) cho biết: “Con trai tôi học lớp 7, yếu môn Toán nên hè này tôi sẽ tìm thầy dạy lại căn bản cho cháu, sau đó sẽ nhờ thầy giới thiệu sơ chương trình Toán lớp 8 để cháu có khái niệm về chương trình mới”. Bà lắc đầu khi nghe tôi hỏi sao không cho con học trước chương trình: “Theo thầy cô nói, học trước sẽ tạo tâm lý ỷ lại và cháu sẽ không chăm chú nghe giảng trong lớp, như thế cực cho thầy cô và thiệt thòi cho trò. Hơn nữa, tôi chủ trương cho con học những gì nó còn yếu hoặc ưa thích, thí dụ học bơi, học nhạc…để tâm trạng thoải mái chứ không căng thẳng vì áp lực phải hoàn tất chương trình cả năm trong ba tháng hè”.

Nhiều phụ huynh hôm nay không còn kỳ vọng con là thiên tài hoặc uốn con mình theo ý mình nữa. Họ đã suy nghĩ chín chắn hơn. Ngày hè thay vì ép con học như học kỳ 3, có những người cho con học mỗi tuần ba buổi, mỗi buổi chỉ 1 tiếng rưỡi đến hai tiếng. Và chỉ học môn nào con có điểm trung bình cả năm nhỉnh hơn 5,0, còn những môn 7,0 trở lên miễn học thêm.

Trước đây, nhiều phụ huynh cho con học thêm môn Văn. Song những năm gần đây, theo quan sát của chúng tôi, không ít bậc cha mẹ đã “ngộ” ra rằng muốn giỏi văn hãy hướng cho con nâng cao kỹ năng chọn sách và đọc sách.  Bà Phạm Ngãi, 47 tuổi (Q5, TPHCM) chia sẻ kinh nghiệm này: “Văn không thể học thuộc lòng kiểu như học vẹt. Đây là môn học gắn với cảm xúc nên chỉ cần hướng con đọc những tuyệt tác Việt Nam hoặc những tác phẩm có giá trị của các tác giả nước ngoài. Từ đó, nâng cao trình độ cảm thụ văn học của con và như sự tự nhiên, con sẽ nói chuyện và viết văn hay hơn, bay bổng hơn”.

Nghiên cứu và giảng dạy trong ngành Tâm lý giáo dục, tiến sĩ Võ Văn Nam (giảng viên Đại học Sư Phạm TPHCM) nhận định, mỗi người đều có mặt mạnh mặt yếu, điều này phản ảnh ở những môn học bậc phổ thông. Có người giỏi Toán, tiếp thu môn này nhanh. Có người viết văn mượt mà, có người học tốt ngoại ngữ… Vấn đề là các bậc cha mẹ nên biết con mình giỏi môn gì để phát huy, và yếu môn gì để bồi dưỡng. Không nên áp đặt con theo ý mình để tránh những hối tiếc sau này.

Đó cũng là nhận thức của phần lớn phụ huynh hiện nay. Và phản ảnh suy nghĩ của họ trong kế hoạch hè cho con những năm gần đây. Ngoài thời gian du lịch, về quê, cha mẹ cho con học những gì con thích hoặc môn nào còn yếu kém. Học trước chương trình không còn là nhồi nhét hết vào 3 tháng hè mà chỉ học cho có khái niệm về chương trình mới để con tự tin bước vào chặng đường 9 tháng sau những ngày nghỉ thú vị và bổ ích.

 

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm