Các món muối, đồ chua là điểm thú vị không thể thiếu trong ẩm thực nhiều nước. Công thức muối rau củ kiểu Nga sẽ tạo nên những phần rau củ thơm ngon, với mùi thơm đặc trưng của thảo mộc thích hợp ăn kèm với nhiều món khác nhau.
Nguyên liệu:
- 700g dưa chuột bao tử. Chọn loại quả nhỏ, chắc thịt.
- 1 củ tỏi - 3g tiêu sọ - 20g muối - 10g đường kính - 20ml dấm trắng.
- 10g cọng thì là già - 10g mùi tây xoăn (nếu có) - 10g cuống lá củ cải trắng hoặc ngọn già ngải cứu - 3 lá nguyệt quế (tươi hoặc khô đều được)
- 300ml nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội.
Cách làm:
Chuẩn bị: Một bình ngâm dung tích 1l, rửa sạch, tiệt trùng rồi sấy khô.
- Sau đó, xếp dưa bao tử, tỏi, thì là, mùi tây, ngải cứu/cuống lá củ cải vào bình.
- Ðun sôi nước rồi cho các gia vị cùng với lá nguyệt quế vào nồi đảo đều cho tan hết, để nguội hẳn; sau đó đổ vào bình ngâm, lắc nhẹ vài lần cho nổi hết bọt khí. Chú ý để dưa ngập hoàn toàn trong nước rồi đậy kín.
- Ðể ở nơi thoáng mát, không ánh nắng mặt trời, nhiệt độ phòng, trong 5-7 ngày là có thể ăn được, nếm thử đến độ chua vừa khẩu vị thì tiếp tục bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản được trong vòng 1-2 tháng.
VANI thực hiện
Bình luận