Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2019 15:46

Học võ, học đàn... ở Nhà Chúa

 

Mở các lớp học kỹ năng, ngoại khóa cho thiếu nhi ngay tại khuôn viên thánh đường chẳng phải là đề tài mới. Song, những chương trình hữu ích ấy vẫn chưa phải là nhiều tại các xứ đạo. Các độc giả của CGvDT đã có những suy nghĩ về điều này, với mong muốn giáo xứ sẽ cố gắng sắp xếp, thực hiện các hoạt động ấy nhiều hơn.

 

GIÚP TRẺ TỰ TIN

Chị Trần Thị Liễu (Gx Tân Lập, GP Long Xuyên): Khi còn nhỏ tôi đã được học rất nhiều điều ngay tại họ đạo mình. Ngoài các lớp học giáo lý, xứ tôi còn mở các lớp như dạy đàn, dạy Anh văn trong dịp hè để giúp các em nhỏ trau dồi kiến thức và phát triển năng khiếu. Còn nhớ, các sơ dạy đàn, dạy Anh văn rất tận tình, luôn động viên khi thấy có đứa chán nản, lười học. Hằng tháng, còn có thêm các giờ sinh hoạt chung khiến cho mọi người cảm thấy thú vị, thích lui tới nhà thờ nhiều hơn. Không chỉ tôi, cả các bạn cùng lứa đều thấy sinh hoạt trong các lớp mà nhà thờ mở ra đều thật bổ ích. Vừa học, vừa chơi, lại được gần gũi các sơ, nghe các câu chuyện về đời tu và sự phục vụ càng làm chúng tôi muốn cố gắng cộng tác với giáo xứ trong khả năng của mình để xây dựng xứ nhà. Thời gian trôi qua mau, 9 năm, từ một em thiếu nhi, tôi nay đã là một huynh trưởng. Nhờ ơn Chúa và nhờ những giờ học tập mà giờ đây ngoài việc tôi biết thêm nhiều điều, giáo xứ tôi đã có nhiều bạn trẻ biết đánh đàn để phục vụ cộng đoàn. Các kỹ năng được học từ những khóa sinh hoạt, trại hè giúp tôi mạnh dạn hơn, tự tin phát biểu nơi đông người, biết cách hướng dẫn cho các em nhỏ hơn mình.

 

LỚP VÕ Ở GIÁO XỨ

Chị Lâm Thị Thanh Hương (Gx Thanh Hóa, GP Xuân Lộc): Năm nay, nghe nói giáo xứ mở thêm lớp học võ cho thiếu nhi, chúng tôi rất mừng trước tin vui này và tin rằng các cháu sẽ hứng thú tham gia cùng các bạn. Chỗ chúng tôi tuy không phải thuộc vùng sâu, vùng xa, nhưng để con cháu được theo học các lớp ngoại khóa như bơi, võ… thì vẫn phải đi xa, phụ huynh phải dành giờ để đưa đón. Vì vậy, việc xứ đạo mở các lớp này là cơ hội thuận tiện rất nhiều để trẻ con được biết thêm những kỹ năng hữu ích và phụ huynh cũng tiết kiệm được thời gian, công sức.

 

XỨ ÐẠO VUI TƯƠI SỨC SỐNG

Anh Nguyễn Quốc Dũng (Gx Phú Phong, GP Nha Trang): Từ nhiều năm nay ở xứ tôi, cha xứ có mở thêm lớp dạy đàn, hát. Lớp học như thế ở một xứ đạo miền quê thực sự khơi gợi thêm nhiều hứng thú cho người trẻ cũng như thiếu nhi. Hầu như lớp vẫn giữ được sĩ số đều đặn 40 - 50 học viên. Mùa hè thì đông hơn do học sinh, sinh viên nghỉ hè về quê. Mọi người trong xứ đều hưởng ứng tốt với những lớp học như thế này vì nó làm cho bầu khí sinh hoạt ở xứ đạo vui tươi có sức sống hơn. Ngay cả các bạn trẻ đi học xa nhà cũng sẽ giữ được mối liên kết thân tình với xứ gốc của mình nhờ sinh hoạt ngoại khóa ấy. Tôi cũng mong có thêm giáo xứ quan tâm phương cách giáo dục này.

 

CHUNG TAY DUY TRÌ LỚP NĂNG KHIẾU HÈ

Anh Phan Trung Bạo (Gx Nam Ðiền, GP Bùi Chu): Ngày còn học đại học ở Hà Nội, tôi thường sinh hoạt ở giáo xứ Vạn Phúc (TGP Hà Nội). Ðến nay, tôi vẫn dành thời gian tham gia các sự kiện ở xứ đạo ấy vào mỗi dịp hè. Cơ sở vật chất của họ đạo có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, học hỏi cho khoảng trên dưới 100 em nhỏ. Thêm vào đó là nguồn nhân sự phong phú gồm các cha, các thầy Don Bosco, giáo lý viên và giới trẻ trong ngoài giáo xứ, vốn là những người có kinh nghiệm. Tôi nhận thấy, điều khó khăn nhất là việc duy trì lớp học vào các đợt sau, nên cách xây dựng, định hướng hoạt động cho chương trình hè phải hết sức hấp dẫn, luôn sáng tạo đổi mới và phù hợp với các bạn nhỏ. Tôi và những người cùng hỗ trợ cho chương trình hè luôn mong muốn nhận được sự quan tâm của phụ huynh không phân biệt tôn giáo. Những kỹ năng trong cuộc sống, cách cư xử, cách làm việc nhóm, cách thuyết trình hay tự tin trước đám đông... được bồi dưỡng từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển. Thấy các em học được những điều bổ ích sau lớp hè, tôi hy vọng một ngày nào đó các em tại xứ đạo Nam Ðiền của tôi cũng sẽ được tạo điều kiện để tiếp cận và học hỏi như các em ở giáo xứ Vạn Phúc này.

 

NƠI AN TÂM GỞI GẮM CON

Chị Lê Thị Trang (Cần Thơ): Tôi không phải người Công giáo nhưng hơn 5 năm nay, đều đặn các dịp hè tôi đều cho hai con tham dự các khóa học tại nhà thờ Rạch Súc, giáo phận Cần Thơ. Năm đầu tiên gởi con đến, tôi chỉ nghĩ là có nơi an tâm gởi gắm các con trong những ngày hè vì hai vợ chồng đều đi làm cả ngày, nhưng rồi dần dần lại thấy các khóa học ở nhà thờ mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Ở đây, con cái tôi không chỉ được vui chơi, học thêm văn hóa và các môn năng khiếu, mà còn được các cha, các thầy dạy cho sự lễ phép, cách làm người tốt... Nói chung, vợ chồng tôi rất tin tưởng mỗi khi gởi cháu đến đây.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm