Thứ Năm, 06 Tháng Chín, 2018 00:18

“Hội chứng” điện thoại thông minh

Điện thoại di động đã đem lại lợi ích to lớn không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, văn hóa ứng xử đi kèm với sự vượt trội về công nghệ có vẻ rất khác nhau ở những người sử dụng. Ngày nay, việc người điều khiển xe hơi, xe máy vừa lái vừa nhắn tin chẳng còn là hiếm hoi. Bất kỳ lý do gì cũng không thể biện minh cho hành động vô trách nhiệm với sự an toàn của người khác và với chính bản thân mình như thế. Đây là một trong rất nhiều biểu hiện của “hội chứng” điện thoại thông minh.

“Hội chứng” này liên quan nhiều đến các mạng xã hội như Facebook. Có những người đi đâu, làm gì thì thiên hạ đều biết bởi họ quá chú tâm vào việc để lại dấu ấn về nhất cử nhất động của mình trên tài khoản cá nhân. Chẳng hạn, trước khi mở bia, trước khi ăn món gì ở một quán nào đó cũng tranh thủ chụp hình gởi lên mạng. Chia sẻ niềm vui được thưởng thức những món ăn ngon, giới thiệu quán mới hoặc kể lại kinh nghiệm khi du lịch tới những vùng đất lạ… không phải là điều đáng chê trách. Nhưng từ món ăn tự nấu ở nhà, cái quần mới mua, cho đến những việc như bế con, lau dọn đều đăng tải lên mạng xã hội thì coi chừng đã bắt đầu bị “lậm”. Khi ấy, các cư dân mạng trở nên quá trọng hình thức và tốn nhiều thời gian cho việc tạo ra một hồ sơ cá nhân thu hút sự chú ý của cộng đồng. Câu hỏi đặt ra với những người chỉ kết nối với thế giới qua… màn hình là: Có phải những dấu vết trên mạng kia là hình ảnh và cá tính con người thực của chị ấy, anh ấy? Hay đó chỉ là phần nhỏ của sự thật, là những giá trị ảo?

Các thiết bị thông minh đang chi phối đáng kể vào cuộc sống của nhiều người. Có người cứ vài phút là phải ngó vào màn hình để trông ngóng tin nhắn, bình luận, hình ảnh... Tại nhiều cuộc họp, lãnh đạo phải cấm nhân viên dùng điện thoại, bởi nếu không sẽ xảy ra tình trạng mất tập trung, người nói không được lắng nghe vì cử tọa mải mê lướt web. Họp phụ huynh đầu năm, một số trường thông báo với phụ huynh là không cho con em dùng các thiết bị công nghệ trong trường học, chỉ được dùng loại điện thoại cơ bản có chức năng nghe gọi để khi cần có thể liên lạc với gia đình. Đã có nhiều chuyện tiêu cực tại học đường liên quan đến những món “đồ chơi đời mới” của học sinh.

Nếu không làm chủ được bản thân để sử dụng một cách hợp lý chiếc điện thoại, bất kỳ ai cũng có thể rơi vào tình trạng lệ thuộc thiết bị thông minh, mải mê với thế giới ảo và quên đi những giá trị thật.

Ngô Quốc Ðông

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm