Thứ Năm, 05 Tháng Ba, 2020 14:05

Hướng về Ðại hội giới trẻ

 

Mùa Chay hằng năm, nhất vào Chúa nhật lễ Lá, là thời điểm mà nhiều giáo phận, giáo hạt sẽ tổ chức đại hội giới trẻ. Ðâu là những điều được các bạn trẻ mong chờ để ngày hội càng thêm ý nghĩa, đánh động mọi người khi kết thúc… ?

 

Chú trọng điều người trẻ cần

Anh Nguyễn Trường Ân (GP Cần Thơ): Nên chú trọng các chuyên đề về tâm lý, giáo dục, kỹ năng sống, hôn nhân... để bạn trẻ học hỏi. Bên cạnh đó, thay vì đa phần những diễn giả được mời trình bày thường là các linh mục, tu sĩ thì ban tổ chức cũng nên mời người có chuyên môn về một số lãnh vực có liên quan. Giới trẻ ngày nay có lối sống khá hiện đại, những chủ đề kể trên trước nay ít được nhắc tới trong trường học nhưng trong xã hội ngày nay lại là điều cần thiết. Ðề tài của đại hội cũng cần mang tính thực tế, gần gũi hơn với cuộc sống và trong những giờ gặp mặt hiếm hoi ấy nên tạo dịp để các bạn trẻ trao đổi với thế hệ đi trước về kinh nghiệm sống. Người trẻ luôn thích sự sôi động, do đó văn nghệ là điều không thể không có. Tuy nhiên, có thể vì nó xen kẽ quá nhiều, vô tình làm cho nhiều người ấn tượng rằng tới đại hội chỉ có múa hát, vì vậy nên xem xét thời lượng và sắp xếp cho phù hợp. Hơn nữa, việc rút ngắn phần văn nghệ cũng giúp chương trình gọn hơn, vì tôi thấy có nhiều đại hội diễn ra từ đầu giờ chiều đến tối mịt, như vậy là quá dài.

 

Cần những gương chứng nhân

Anh Võ Tuấn Anh (GP Long Xuyên): Qua báo chí hay các phương tiện truyền thông, chúng ta biết được ngày nay xung quanh mình có rất nhiều bạn trẻ dấn thân vào xã hội để giúp đỡ cho những hoàn cảnh éo le. Họ là những tín hữu, những con người bình thường như bao người, nhưng sao lại mang một tinh thần phục vụ lớn lao như thế? Họ chính là những gương chứng nhân giữa đời, làm đẹp hơn cho đạo, cho đời và việc họ làm chính là nguồn động lực thúc đẩy tinh thần dấn thân nơi nhiều người khác. Vậy nên ở những chương trình mang tầm vóc dành cho người trẻ, bản thân tôi mong muốn được gặp và nghe chia sẻ từ những con người như vậy. Thật ra, một số giáo phận cũng đã có thực hiện việc này nhưng chưa nhiều. Như lời của Ðức Giáo Hoàng Phaolô VI, con người ngày nay cần chứng nhân hơn thầy dạy, và sẽ là cách để các kỳ đại hội giới trẻ ý nghĩa hơn.

 

Nơi mang lại niềm vui

Anh Mai Văn Nghĩa (GP Bà Rịa): Bản thân người trẻ vốn cũng chịu rất nhiều áp lực, từ chuyện học hành, sống xa gia đình khi lên đại học, đến khi ra trường đi làm thì áp lực của công việc, vậy nên trong cuộc sống họ rất cần những sự đỡ nâng trên nhiều khía cạnh khác nhau. Như bản thân tôi, mới ra trường, đi làm nhiều lúc rất mệt mỏi. Những ngày Chúa nhật được nghỉ ngơi, được đến nhà thờ, tham gia các sinh hoạt mang lại niềm vui hạnh phúc lớn trong tâm hồn. Do đó, các hoạt động khác như sinh hoạt hội nhóm hoặc được tham gia vào đại hội giới trẻ là sự động viên lớn lao, cho thấy Giáo hội luôn đồng hành, không “bỏ quên” người trẻ.

 

Cảm nhận sự đồng hành

Anh Nguyễn Việt Phương (GP Hà Tĩnh): Tôi có nghe một số ý kiến cho rằng đến đại hội giới trẻ chỉ có hát hò chứ không đặc sắc, không đọng lại được gì nhiều khi kết thúc. Ðiều đó không phải hoàn toàn sai nhưng có bao giờ những người đưa ra các nhận xét ấy đặt câu hỏi, vậy tại sao hầu như đại hội năm nào tại các giáo phận cũng đều đông, Ban Tổ chức thậm chí phải hạn chế số lượng? Là người đã từng tham dự, tôi thấy rằng văn nghệ chỉ là một phần, điều quan trọng là chỉ cần được đến đây, được gặp gỡ, được hòa chung vào không khí tươi vui cũng đã thấy hạnh phúc rồi. Hơn thế, hầu như đại hội nào Ban Tổ chức cũng có lồng ghép những bài chia sẻ, giáo huấn của Ðức Thánh Cha, của Hội Thánh dành cho giới trẻ suốt một năm qua. Những lần tham dự đều là dịp con tim tôi lại bừng cháy lên.

 

Hào hứng và mong chờ

Em Nguyễn Trang Gia Huy (GP Cần Thơ): Bản thân em thì chưa bao giờ tham gia một kỳ đại hội giới trẻ nào, chính xác là mới học xong 12 và vẫn đang ôn thi ở nhà nên chưa có cơ hội, nhưng thiệt sự là rất háo hức. Mỗi khi có đại hội, qua mạng xã hội, em đều dõi theo, dù chỉ tham gia một cách gián tiếp nhưng bầu khí náo nhiệt, tươi vui ở những nơi đó cũng làm cho mình cảm thấy rộn ràng theo. Em nghĩ rằng với những người chân ướt chân ráo lên thành phố học tập như em sau này, các đại hội giới trẻ sẽ là nguồn động viên rất lớn về mặt tinh thần. Ngoài ra, được gặp các anh chị lớn hơn, được biết và tham gia vào các nhóm Công giáo sẽ là sự đỡ nâng về đời sống đạo khi phải sống xa gia đình.

PHÚ THỊNH (thực hiện)

“Các con thân mến, các con không phải là tương lai, mà là hiện tại của Thiên Chúa. Thiên Chúa mời gọi các con từ cộng đồng của mình, thành phố của mình... lên đường tìm kiếm cha ông, những người đi trước; hãy nói với họ và hiện thực hóa giấc mơ mà Chúa đã dành cho các con”.
Ðức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ như thế trong thánh lễ bế mạc Ðại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 34 tại Panama hồi tháng 1.2019. Qua đó, ngài còn nhắn nhủ các bạn trẻ đừng chần chừ, hãy thi hành ngay tình yêu của Thiên Chúa, để sống với sứ vụ riêng mà Chúa đã tin tưởng trao gởi.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm