Thứ Tư, 11 Tháng Mười Một, 2020 15:20

Hướng về miền Trung qua bộ ảnh được triển lãm

 

55 bức ảnh chụp lại những khoảnh khắc miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong nhân chuyến đi cứu trợ trong tháng 10 vừa qua đã được trưng bày tại Ðường Sách TPHCM từ ngày 31.10 đến 6.11.2020.

 

Ðây là những tấm ảnh được chọn lọc trong số nhiều hình ảnh về bão lũ miền Trung của Trần Thế Phong. Tác giả cho biết, sau sự kiện ra mắt bộ sách ảnh “Sài Gòn Covid-19” kết hợp với triển lãm, anh đã lấy tiền bán sách cộng thêm khoản ủng hộ của ba người bạn, lên đường đi miền Trung hỗ trợ đồng bào gặp khó khăn trong cơn lũ lịch sử. Chuyến đi 8 ngày, đến hơn 10 điểm ngập tại 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, đọng lại nhiều ấn tượng, có những khoảnh khắc đã được người nghệ sĩ ghi lại qua ống kính.

Khách tham quan xem triển lãm - ảnh: Liên Giang

 

Người xem qua đó có thể thấy được toàn cảnh cuộc sống ở những nơi nhiếp ảnh gia đã đi qua, từ cảnh nước dâng lên mênh mông đến hình ảnh âu lo của người dân trong vùng, các gia đình di chuyển bằng ghe giữa nước lũ..., rồi cảnh từng chuyến hàng cứu trợ được vận chuyển về, sự sẻ chia ấm áp và niềm vui của người nhận quà...

Sự san sẻ đầy yêu thương và nụ cười ấm lòng giữa cơn nguy ngặt dường như trở thành điểm nhấn của bộ ảnh triển lãm lần này. Có lẽ đó cũng là dấu ấn đọng lại trong lòng nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong, bởi như anh chia sẻ thì: “Tôi đi nhiều, gặp nhiều hoàn cảnh khốn cùng nhưng thật bất ngờ là họ vẫn nở nụ cười”. Cũng theo anh, món quà nhận được từ đoàn từ thiện có khi nhỏ bé thôi, song người nhận vui khiến người tặng cũng thấy ấm lòng.

Một bức ảnh tại triển lãm diễn tả niềm vui ấm áp của người nhận quà cứu trợ trong cơn lũ 

 

Cuộc triển lãm vừa trưng bày cho khách tham quan xem những hình ảnh sống động từ vùng lũ, vừa vận động quyên góp để cùng chung tay chia sẻ mất mát do thiên tai mà người dân miền Trung đang phải gánh chịu. Tác giả cũng cho biết sẽ chọn một số bức ảnh để mang ra đấu giá, gây quỹ tiếp tục ủng bộ người dân các tỉnh gặp khó khăn.

Gắn bó với nghệ thuật nhiếp ảnh từ năm 2000 đến nay, Trần Thế Phong đã có nhiều cuộc triển lãm ảnh trong và ngoài nước. Trước đây, vào năm 2006, anh cũng từng trưng bày những hình ảnh ghi lại cuộc sống của người dân miền Trung khi cơn bão Chanchu quét qua, trong triển lãm cá nhân mang tên “Bão Chanchu - nỗi đau còn đó”. 

 

LIÊN GIANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm