Hương vị bơ Ðắk Nông

Tháng 7 vừa qua, lần đầu tiên tỉnh Đắk Nông tổ chức tuần lễ “Đắk Nông - mùa bơ chín” tại thị xã Gia Nghĩa nhằm giới thiệu, quảng bá loại trái đến người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong và ngoài nước. Chương trình có lễ hội mừng được mùa; những cuộc hội thảo, hội nghị định hướng phát triển bền vững, kết nối cung cầu, hội thi “Trái bơ ngon” cùng hoạt động tham quan, trải nghiệm thực tế các vùng ươm trồng trong tỉnh.

Việc giới thiệu bơ Đắk Nông bằng cách tổ chức hẳn tuần lễ hội như thế, thực sự không chỉ chắp cánh cho khát vọng của người nông dân Đắk Nông mà còn thu hút cả những ai quan tâm đến việc phát triển thương hiệu cho một “sản phẩm Việt Nam chất lượng cao”.

Lâu rồi không có dịp đi Đắk Nông nhưng thông tin về những ngày hội khiến tôi đặc biệt chú ý. Tôi nhớ lại thời mình từng công tác tại một huyện của tỉnh này, cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 20 cây số. Một cô bạn đồng nghiệp ở Gia Nghĩa cuối tuần đón xe về thăm nhà, và chiều Chúa nhật trở lại cơ quan với những bao bơ nặng trĩu. Cô mời mọi người ăn. Ai muốn ăn nhiều thì mua. Là người Sài Gòn, tôi vốn không thích bơ. Lúc ở nhà, thi thoảng mẹ tôi mua bơ về, cắt cho vào ly, thêm đường hoặc sữa vào, trộn đều và ăn ngon lành. Mẹ cũng làm cho tôi một phần nhưng lần nào tôi cũng năn nỉ chị gái ăn giùm. Bởi vậy, khi thấy cô bạn ở Gia Nghĩa múc từng muỗng bơ ăn không, chẳng cần đường hay sữa, tôi cứ tròn mắt nhìn. Mỗi lần bạn mời, tôi cũng luôn từ chối. Nhiều lần như thế, cô có vẻ giận cho rằng tôi bảo thủ, bởi đây là đặc sản quê mình, có quý nhau thì mới mời. “Chị cứ ăn thử đi, bơ vừa béo vừa bùi, ngọt nhẹ, có đắng cay gì đâu mà sợ…”, cô nói. Ngại quá, và cũng vì nể, tôi miễn cưỡng cầm nửa trái bạn đưa, lấy muỗng múc ăn. Chao ơi, tôi không bao giờ quên cảm giác đầu tiên đó. Thịt bơ như sáp, múc một muỗng đưa vào miệng, lưỡi tôi đã chạm được cái vị vừa bùi, vừa béo và ngọt nhẹ. Ở Sài Gòn, tôi chỉ thấy những trái bơ mẹ mua thịt khá mỏng. Còn bơ Gia Nghĩa thịt dày, ấn muỗng vào như chạm vào khối sáp đặc, mềm và dẻo một cách lạ lùng. Tôi thích thú múc thêm miếng nữa, rồi miếng nữa đến khi chỉ còn cái vỏ. Nhìn tôi, mắt cô bạn long lanh: “Thấy chưa, em nói chị sẽ ghiền món này mà. Mai mốt hết công tác trên đây, về lại Sài Gòn, chị không có bơ Gia Nghĩa ăn đâu nhe”. Từ đó, tôi đã biết ăn và ngày càng ghiền. Mỗi lần muốn ăn nhiều, tôi lại hỏi mua và cô bạn đã rất vui khi thấy tôi thích sản phẩm quê mình. Cô thường chọn cho tôi những trái ngon nhất và bán với giá hữu nghị do “bơ nhà trồng”.

Sau này về lại Sài Gòn, thỉnh thoảng mua bơ, tôi thật thất vọng không tìm được hương vị xưa. Ngay cả du lịch Đà Lạt, mua những trái bơ cao nguyên to tròn về ăn, cũng không tìm ra cái “thịt” mềm, đặc và dẻo như sáp của bơ Gia Nghĩa.

Bởi thế, thật vui khi được biết Đắk Nông đang tìm cách quảng bá loại trái này cho nhiều người biết. Tôi cũng thầm mong bơ Đắk Nông sẽ khẳng định được thương hiệu trên thị trường trong nước cũng như thế giới.

SƠN HẠ

Chia sẻ:

Bình luận

có thể bạn quan tâm

Pin nhiệt từ không khí, muối và gạch
Pin nhiệt từ không khí, muối và gạch
Muối, không khí và gạch, phải chăng là tương lai của ngành lưu trữ năng lượng? Ðó là câu hỏi mà không ít công ty khởi nghiệp đang muốn trả lời.
Ðặt tên cho đơn vị hành chính mới
Ðặt tên cho đơn vị hành chính mới
Trong tương lai không xa, việc sáp nhập và tái cơ cấu hành chính ở Việt Nam dự kiến sẽ tạo ra hơn 600 đơn vị hành chính xã mới. Mục tiêu của việc sáp nhập này là cải thiện hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển...
Những người hùng thầm lặng chống ô nhiễm rác nhựa
Những người hùng thầm lặng chống ô nhiễm rác nhựa
Những người nhặt ve chai trên khắp thế giới đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu ảnh hưởng của ô nhiễm rác nhựa đối với những cộng đồng nghèo khó.
Pin nhiệt từ không khí, muối và gạch
Pin nhiệt từ không khí, muối và gạch
Muối, không khí và gạch, phải chăng là tương lai của ngành lưu trữ năng lượng? Ðó là câu hỏi mà không ít công ty khởi nghiệp đang muốn trả lời.
Ðặt tên cho đơn vị hành chính mới
Ðặt tên cho đơn vị hành chính mới
Trong tương lai không xa, việc sáp nhập và tái cơ cấu hành chính ở Việt Nam dự kiến sẽ tạo ra hơn 600 đơn vị hành chính xã mới. Mục tiêu của việc sáp nhập này là cải thiện hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển...
Những người hùng thầm lặng chống ô nhiễm rác nhựa
Những người hùng thầm lặng chống ô nhiễm rác nhựa
Những người nhặt ve chai trên khắp thế giới đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu ảnh hưởng của ô nhiễm rác nhựa đối với những cộng đồng nghèo khó.
Từ ngày 30.3.2024, người bị quản lý, giam giữ được sử dụng kinh sách để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo
Từ ngày 30.3.2024, người bị quản lý, giam giữ được sử dụng kinh sách để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo
Nghị định số 95/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 30/3/2024; áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm và thực...
Giải mã được tài liệu cổ đã cháy thành than
Giải mã được tài liệu cổ đã cháy thành than
Những cuộn giấy cói bị cháy thành than vào thế kỷ thứ nhất, đã bắt đầu có thể được đọc nội dung nhờ vào công nghệ mới và chương trình học máy trí thông minh nhân tạo (AI).
Vỉa hè Hà Nội vẫn còn nhiều thách thức
Vỉa hè Hà Nội vẫn còn nhiều thách thức
Việc giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở Hà Nội xem ra vẫn còn nhiều khó khăn.
Các hội đoàn giáo dân đang hiệp hành thế nào?
Các hội đoàn giáo dân đang hiệp hành thế nào?
Ở Việt Nam hiện nay có trên dưới 30 phong trào tông đồ giáo dân. Tùy từng giáo phận mà các hội đoàn hiện diện nhiều hoặc ít, song những phong trào này đang ngày càng có nhiều đóng góp dựng xây Giáo hội địa phương và xã hội.
Cuộc sống 72 năm trong “phổi sắt” của luật sư, tác giả kiêm ngôi sao TikTok
Cuộc sống 72 năm trong “phổi sắt” của luật sư, tác giả kiêm ngôi sao TikTok
Bất chấp hoàn cảnh trớ trêu, ông Paul Alexander (1946-2024) không đầu hàng số phận mà nỗ lực để trở thành nhân vật truyền cảm hứng sau 72 năm sống trong phổi sắt.
Ngôi nhà  cân bằng năng lượng ở Mỹ
Ngôi nhà cân bằng năng lượng ở Mỹ
Một ngôi nhà mang tính đột phá, cân bằng năng lượng (phát thải zero) ở bang Wyoming (Mỹ), đang giúp thay đổi phương thức xây dựng của các nhà thầu. Các chủ sở hữu nhà cũng nhìn nhận về thiết kế thân thiện môi trường này.