Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, 2017 14:48

Hương vị đồng quê

Có nhiều loài cá non được dùng để ẩm thực, trong đó phải kể đến cá rô. Trước đây, bà con nông dân thường trả chúng về sông hoặc ủ làm nước mắm. Giờ thì cá rô non được ưa chuộng, bày bán khá nhiều ở các chợ quê và cả thành thị. Trong nhiều quán ăn, nhà hàng, quyển thực đơn cũng thường xuất hiện món cá rô non.

Cá rô non (còn gọi là cá rô bí) gần gũi với người làng quê nhưng do chúng quá nhỏ nên rất khó chế biến. Hầu như bà con nông dân chỉ chiên xù hoặc kho quéo. Nhưng thỉnh thoảng, đi làm về, bắt gặp những nhánh lá rau cách non (còn gọi là vọng cách), người ta vội hái mang về làm món cá rô non xào lá cách. Món này tuy đơn giản nhưng phải biết cách làm và khéo, nếu không cá rô non sẽ nát thịt. Cá khi mua hoặc giăng lưới về, rửa sạch, không cần làm. Sau đó bắc chảo lên cho nóng rồi đổ một ít dầu vào. Rải một ít tỏi băm nhuyễn lên cho dậy mùi. Cho cá rô vào chảo chiên. Dùng tiếp chảo đó để cho lá cách xắt cọng vào xào (có thể thay thế  lá lốt nhưng không thơm bằng). Khi lá cách mềm, hương thoảng, cho cá rô vào tiếp tục xào, đảo chảo liên tục. Món ăn cần thêm một ít bột nghệ nữa là hoàn tất. Mùi cá non quyện với hương lá cách, bột nghệ hăng hăng khi vừa chính tới làm khứu giác như bừng tỉnh. Cá rô đồng giòn, khi trộn lá cách vào xào làm cho “nhu” trở lại, mềm, dai, không bở. Cá rô non có thể ăn luôn cả đầu và xương vì chúng rất mềm. Vị ngọt nồng của lá cách, ngọt nhạt và hơi nhẫn của cá rô (do không bỏ mật) tạo nên một món ăn hấp dẫn xen lẫn sự “hiếu kỳ” từ vị giác.

Có thể thấy được sự phong phú của ẩm thực qua việc ngoài dùng nóng với cơm, người ta còn dùng món cá rô non xào lá cách này với bánh tráng cuốn thêm rau, bún, chấm cùng nước mắm, nước tương hoặc tương hột. Nhưng dù dùng kèm với gì đi nữa, người ta vẫn chú ý sao cho món ăn này không bị trộn lẫn, mất đi mùi vị vì các thức đi kèm. Đây cũng chính là một cách để họ lưu lại dư vị của một món ngon và hương vị đồng quê khó lẫn. 

Đặng Trung Thành

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm