Thứ Năm, 12 Tháng Năm, 2022 17:35

Kế hoạch nghỉ hè sau 2 năm dịch bệnh

 

Học sinh sắp bước vào kỳ nghỉ hè sau hai năm dịch bệnh. Ðây đó đã có những gia đình lên kế hoạch cho mùa hè của con em. Năm nay, hy vọng các em sẽ hưởng một mùa hè thoải mái hơn, giải tỏa những căng thẳng sau thời gian học tập trong điều kiện hạn chế của mùa dịch...

 

Nhiều người nghĩ lại những tháng ngày giãn cách xã hội trong mùa dịch mà... rùng mình. Với học sinh là những ngày học trực tuyến, cô quạnh với bài vở, cách ly thầy cô, bạn bè… Hiện nỗi lo dịch bệnh đã lắng xuống, nhiều dịch vụ, điểm giải trí, công ty du lịch đã hoạt động trở lại, hứa hẹn mang đến cho các bạn trẻ một kỳ nghỉ ý nghĩa, bù lại cho những tháng ngày “chồn chân” ở nhà.

Chị Nguyễn Ngọc Trâm, 40 tuổi (quận 4, TPHCM) là chủ một quán phở. Cơn đại dịch lướt qua, chị không thu nhập gì mà còn tốn khá nhiều tiền cho thức ăn khan hiếm thời dịch bệnh. Nhưng người mẹ hai con này cho biết, để động viên các con, chị đã hứa rằng khi con đạt kết quả tốt kỳ thi học kỳ 2 thì sẽ cho các con đi chơi biển ở Vũng Tàu hoặc Cần Giờ vài ngày. “Gần hai năm trời các cháu chẳng được đi đâu, thời gian học trực tuyến lại nhiều. Thế nên, tôi cũng muốn dành cho các cháu một kỳ nghỉ được đi dã ngoại, hòa mình với thiên nhiên để cân bằng lại. Các cháu có thể vẫy vùng với sóng biển cho bõ những ngày bó chân ở nhà. Tất nhiên, chúng tôi vẫn sẽ để mắt tới các cháu nhiều hơn trong các chuyến đi để phòng những bất trắc xảy ra do tính hiếu thắng, nghịch ngợm của tuổi trẻ...”, chị Trâm nói. Hai con của chị đang học cấp hai, rất phấn khởi và đã bước vào kỳ thi cuối của năm học một cách hăng hái.

Có những gia đình công nhân không có điều kiện cho con đi du lịch, nhưng cũng có kế hoạch gởi con về quê nội, ngoại để hít thở không khí trong lành, như chia sẻ của anh Mã Ngọc Bích, 37 tuổi, công nhân tại một cơ sở sửa chữa ô tô ở Sài Gòn: “Hè này, tôi cho con về quê nội ở An Giang để chơi một thời gian. Con trai tôi hiểu chuyện, biết hoàn cảnh gia đình mình nên không đòi hỏi một chuyến du lịch cầu kỳ. Chỉ một kỳ nghỉ dài hạn bên họ hàng nhà nội là đủ. Quan trọng là thằng bé được nghỉ ngơi, thư giãn sau hai năm bó gối ở nhà”.

Thật vậy! Không cần lắm một chuyến du lịch sang chảnh vẫn có thể tìm được niềm vui cho tuổi thơ của các con. Có những phụ huynh cảm thấy cho con về quê nội hoặc quê ngoại với sông nước yên bình là đủ. Ðôi lúc cũng chẳng cần đâu xa, chỉ được giải trí gần nhà cũng đã vui, như tâm sự của Nguyễn Hoài Nam, 15 tuổi (quận 8, TPHCM): “Ba mẹ con đều làm công, ăn lương công nhật, tiền đâu đi du lịch. Do vậy, hè này, con rủ bạn bè ra Ðồng Diều (quận 8) thả diều mỗi chiều trời không mưa là vui rồi. Quan trọng là được nghỉ ngơi và chung vui với bạn bè, quây quần bên gia đình”.

Người ta nói hạnh phúc tùy vào suy nghĩ và cảm nhận của từng người, nhất là thế giới vừa bị một trận dịch quét qua, để lại bao thương tâm mất mát. Gia đình nào còn đầy đủ, không ngớt lời cảm tạ hồng ân che chở của Thiên Chúa. Gia đình nào mất mát, cũng dâng lời nguyện cầu cho người thân ra đi và mong tìm lại sự bình yên, ổn định đời sống. Có nhà đã tận dụng thời gian nghỉ hè năm nay của con để gia đình cùng đi hành hương kính viếng Ðức Mẹ một chuyến. Bà Lê Thị Búp, 60 tuổi (TP Thủ Ðức) cho hay: “Mùa dịch vừa rồi, gia đình tôi và các con đều vượt qua được 2 lần bị nhiễm. Tuy có bị cách ly điều trị, rồi cũng khỏi nên sau khi nghỉ hè, chúng tôi sẽ thuê xe hành hương La Vang, ở lại vài ngày rồi ghé Huế, Hội An tham quan. Các cháu nội ngoại nghe kế hoạch rất vui. Các cháu đồng ý giảm bớt tiền tiêu vặt để bố mẹ các cháu đủ tiền hùn với ông bà đi hành hương kết hợp với du lịch. Riêng ông xã tôi, đợt dịch vừa qua bỏ được thuốc lá, cũng là một khoản tiền đáng kể góp vào ‘quỹ hành hương’ lần này với con cháu. Nói chung vượt qua đại dịch đã là dịp dâng bài ca cảm tạ Chúa, Mẹ rồi”. Bà Búp dự định chuyến đi của gia đình sẽ ghé Ðức Mẹ Trà Kiệu, Ðức Mẹ Tà Pao, Ðức Mẹ Núi Cúi… trên đường từ La Vang về.

Có trường hợp đặc biệt, con nghỉ hè nhưng lại khuyến khích ba mẹ đi nghỉ để lấy lại tinh thần sau dịch. Em Vũ Hoàng Mai, học sinh lớp 11 trường Marie Curie (Q.3, TPHCM) kể: “Ðợt dịch vừa rồi, bà ngoại em qua đời, ba em nằm điều trị Covid 2 tháng mới khỏi trong khi chú em không qua được. Cả ba mẹ đều mất người thân tuy cả hai vẫn giữ được việc làm sau dịch. Tinh thần ba mẹ xuống rất thấp. Do vậy, hè này, em vui vẻ ở nhà cùng ông nội, lo học trước chuẩn bị cho lớp 12 để ba mẹ lên Kontum chơi nhà bạn một tuần lễ, đồng thời kính viếng Ðức Mẹ Măng Ðen luôn. Em nghĩ đó cũng là một cách để ba mẹ vượt qua cú sốc vừa rồi”.

Có thể thấy với mùa hè sau đại dịch này, hầu như các bậc phụ huynh đều muốn dành cho con trẻ một thời gian nghỉ dưỡng đặc biệt hơn, tận hưởng bầu khí thiên nhiên ở vùng quê hay một điểm du lịch đâu đó trong khả năng và túi tiền cho phép.

 

HOÀNG HẠC

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm