Thứ Tư, 03 Tháng Tám, 2016 14:26

“Kẻ khác người”

Quán café của tôi có một tiếp viên nhìn khôi ngô tuấn tú nhưng giọng nói và đôi bàn tay thì khá là nữ tính. Cậu ta làm việc chăm chỉ, khéo tay, thân thiện, mỗi tội thỉnh thoảng lại đánh nhau. Đó là những lúc bị các tiếp viên khác chọc ghẹo, ăn hiếp, thậm chí sàm sỡ. Tôi gọi vào phê bình thì cậu ta trình bày rằng mình bị mọi người kỳ thị vì là một trasman. Bác sĩ cho tôi hỏi, “transman” là người như thế nào?

(Nguyễn S. - quận 7, TPHCM)

 

Transman là một từ tiếng Anh chỉ người chuyển giới nam. Đó là những em bé sinh ra với hình hài một bé gái, được Tạo hóa ban tặng những món “hồi môn” của con gái từ bên trong (nhiễm sắc thể XX, buồng trứng, tử cung, vòi trứng, âm đạo) đến bên ngoài (âm hộ, đường nét gương mặt và cơ thể). Tuổi thơ của bé gắn liền với những trò chơi mang lại cảm giác mạnh như bóng đá, súng ống, xe cộ, đấu kiếm... và không ít lần thổ lộ rằng thích làm con trai.

Đến tuổi dậy thì, cô bé cũng “trổ mã” và có kinh như các bạn gái cùng trang lứa nhưng ham thích các kiểu tóc tém và trang phục tomboy đầy cá tính. Lúc này, em dành hầu hết thời giờ rảnh lên mạng tìm hiểu và bộc lộ ước muốn mạnh mẽ mình thuộc về giới tính khác. Nhiều em thực hiện cuộc “lột xác” bằng cách hớt tóc, mặc đồ “trai thẳng” và cảm thấy vui khi được một số người gọi là “cậu bé”, “chàng trai”, “thằng”. Nhưng từ khi lộ diện, các em thường bị phân biệt đối xử hơn những người bạn “cùng hệ” đang giấu kín, chẳng hạn bị “xử ép”, dè bỉu, trêu chọc thậm chí là bị quấy rối tình dục...

Nhiều bậc phụ huynh phản đối gay gắt, vứt hết quần áo nam, la mắng, lo con mình còn nhỏ, đầu óc chưa chín chắn nên “đua đòi bắt chước bạn xấu, không tập trung học hành”. Nhiều cha mẹ cho đó là đồi bại, “bệnh”, rối loạn nhân cách, lệch chuẩn, “dị hợm”... Có người còn đưa con đi khám phụ khoa và xét nghiệm để xác minh con mình là gái. Số khác sợ mang tai tiếng cho dòng họ, sợ bị mọi người dị nghị chê cười. Hầu hết phụ huynh muốn con mình lấy chồng lấy vợ sinh con lo làm ăn như bao gia đình “bình thường” khác. Chỉ một số ít gia đình tôn trọng và chấp nhận giới tính thật của con mình.

Người chuyển giới nam phải vượt chặng đường đầy gian nan để đi đến quyết định “lộ diện”, rồi trải qua một quá trình tâm lý phức tạp mới dám thực hiện, có người liều cả mạng sống để được là chính mình.

Họ hay bị nhầm là người đồng tính nữ (lesbian) hoặc nhầm là “pê đê” (một từ chỉ người xuyên giới tính - transsexual). Về đời sống tình dục, hiếm khi một transman chơi trò thủ dâm, bởi vì họ không thích đụng chạm vào mấy “món đồ” ấy, thậm chí còn ép ngực, mặc áo may - ô loại dùng cho thể thao và nói chung ghét cay ghét đắng cái bằng chứng luôn nhắc đến giới tính mà mình đang muốn chối bỏ.

Họ có thể dùng hormone sinh dục nam để có giọng nói trầm và mọc râu. Đây là liệu pháp phải được tư vấn kỹ lưỡng trước đó và cần thầy thuốc giám sát chặt chẽ, nhằm hạn chế rủi ro của việc dùng hormone là khả năng gây ung thư sau này. Nếu kiên trì tập thể dục sẽ có thân hình cơ bắp và bụng 6 múi. Tất nhiên họ sẽ sử dụng nhà vệ sinh công cộng dành cho quý ông, nhưng sẽ chọn phòng có bàn cầu ngồi để “xả nước thải”. Họ yêu con gái (vì là nam giới mà). Tình yêu ấy có thể “đơm hoa” nhưng không bao giờ “kết trái” được, vì transman có thể yêu đương và mang lại khoái cảm cho “vợ” nhưng không thể... gieo giống và làm cho người phụ nữ có thai.

Cách đây vài thập niên, những người chuyển giới ở nước ta cả nam lẫn nữ bị xã hội kỳ thị nên không thể bộc lộ mà phải chịu đựng, giấu diếm con người thầm kín “không giống ai” của mình, thậm chí cảm thấy tự ti, xấu hổ. Nay thì ở Việt Nam, cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) lên đến hơn 1,6 triệu người, theo thống kê của ICS - tổ chức bênh vực quyền lợi cho những người LGBT lớn nhất ở nước ta. Con người không thể chọn giới tính khi sinh ra nhưng có thể quyết định hành vi tình dục sao cho xứng với văn hóa và tôn giáo của mình.

Một cộng đồng văn minh không kỳ thị, loại trừ, lên án người khác chỉ vì họ khác mình.

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm