Thứ Tư, 20 Tháng Năm, 2020 15:35

Kết hôn sớm hay muộn...

 

“Trai lớn lấy vợ, gái lớn gả chồng”, đối với nhiều người mà nói, kết hôn quả thực là hành trình không thể thiếu trên đường đời. Ai cũng biết rằng tìm được đúng người và kết hôn đúng thời điểm sẽ dễ dàng xây dựng được một mái ấm hạnh phúc. Nhưng khi nào là đúng thời điểm lại không phải là câu hỏi dễ trả lời.

Gần đây, Quyết định số 588/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030” đã đề cập đến việc khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Không bàn tới các lợi ích nhìn từ góc độ dân số thì nếu xét ở góc độ thực tiễn, mỗi người lại có quan điểm khác nhau đối với việc cưới hỏi và sinh con. Trong thực tế, chuyện lập gia đình sớm hay muộn ở mỗi cặp đôi còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, và ở mỗi hoàn cảnh cùng cách ứng xử khác nhau trong hôn nhân sẽ đem đến những kết quả khác nhau. Hạnh phúc, viên mãn hay lục đục, chia ly trong mỗi cuộc hôn nhân lại mang những màu sắc riêng.

Chị Yến Thư và anh Kim Luân bước vào cánh cửa hôn nhân khi cả hai chỉ vừa tốt nghiệp cao đẳng. Chị Thư làm mẹ của hai nhóc sinh đôi ở tuổi 22. Ðến nay cuộc hôn nhân của anh chị đã bước vào năm thứ 10. Nếm trải qua nhiều cung bậc buồn vui trong đời sống hôn nhân, giờ đây khi đặt câu hỏi về thời điểm kết hôn năm đó là sớm hay muộn, nên hay không, chị Thư cũng chưa thể đưa ra kết luận nào. “Nếu đã thật sự có trách nhiệm, đã cảm thấy đủ hiểu và cần nhau, khi cảm thấy người còn lại chính là động lực để cố gắng của bạn và cả hai có thể tự nuôi sống chính mình, tự lập trong mọi chuyện thì mình kết hôn thôi! Chồng mình ngày đó còn nói đêm dài thì thêm lắm mộng. Tình yêu nó thiên về cảm xúc, nên mình thấy có người yêu chục năm vẫn chia tay và ngược lại có cặp chỉ yêu vài tháng cũng có thể ngỏ lời cầu hôn và họ sống hạnh phúc...”, chị Thư nói. Cũng theo chị, vì tuổi tác lúc kết hôn còn khá trẻ nên ban đầu anh chị có những bất đồng hơi trẻ con: “Chúng tôi hay giận dỗi nhau về những nguyên nhân có hơi vu vơ, thời gian mấy năm đầu kinh tế cũng chưa vững vì chưa tích lũy được gì nên hơi áp lực. May mắn là chúng tôi hiểu nhau và cùng giúp nhau đi qua các thời điểm khó khăn trong cuộc đời”.

Chị Phương Chi thì từng nghĩ thời điểm kết hôn tốt nhất khi đã có người yêu là sau khi tốt nghiệp đại học 2 năm, bởi lúc này công việc đã ổn định thì vừa sinh con vừa khởi nghiệp. Nếu thuận buồm, khi con được 3 - 4 tuổi, công việc đi vào giai đoạn phát triển sẽ đỡ phải khó khăn trong việc chăm con nhũ nhi và cũng có thể làm tốt công việc. Nhưng rồi chị nhận ra, thực tế không như mình tính toán: “Tình yêu suốt thời gian học đại học tươi đẹp, cộng thêm hai năm sau khi ra trường ổn định với công việc tốt vẫn không giúp cuộc hôn nhân đầu tiên của tôi đẹp như dự định. Chúng tôi chia tay khi đời sống vợ chồng mới chỉ bước vào năm thứ hai. Giờ nghĩ lại, tôi vẫn không cho rằng bởi mình kết hôn khi còn khá trẻ mà bởi cả hai chưa đủ yêu thương, thấu hiểu cho nhau mà thôi”. Nhìn quanh bạn bè đồng lứa của mình hiện tại, chị Chi cho rằng không cần sự đốc thúc thì người muốn lập gia đình sớm vẫn cứ kết hôn sớm, người muộn vẫn cứ kết hôn muộn. Mỗi người có một cơ duyên khác nhau. Dù thế nào thì chị vẫn nghĩ mình đừng nên đặt một thời hạn lập gia đình cho bản thân. Kết hôn trước 30 hay sau 30 cũng có những mặt lợi, mặt hại khác nhau...

Còn theo quan niệm của chị Hoàng Yến, khi kết hôn và sinh nở trước 30, vợ chồng sẽ có thời gian lớn lên cùng con, ở với con lâu hơn. “Theo mình, khả năng cập nhật phương pháp sư phạm của ông bố và bà mẹ trẻ cũng cao hơn so với các phụ huynh già hơn, và đứa con sẽ được nhiều lợi ích hơn khi bố mẹ trẻ, khỏe”, chị Yến nói. Bản thân chị cũng lập gia đình ở tuổi “đẹp” vì không chỉ có sức khỏe và thời gian bên con nhiều, mà với vợ chồng chị, khi kết hôn trước năm 30 tuổi, gia đình sớm ổn định, có động lực mua được nhà riêng và có con. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm đã qua, chị đúc kết: “Ðiều tốt nhất cho một em bé không còn chỉ là sức khỏe của người mẹ mà là người mẹ và người bố của nó đã sẵn sàng làm mẹ và làm bố hay chưa...”.

Bên cạnh nhiều người kết hôn trước 30 tuổi bày tỏ sự hài lòng trong cuộc sống hôn nhân, vẫn có những trường hợp không cảm thấy hạnh phúc. Không phải cuộc hôn nhân nào cũng trải đầy hoa hồng. Chị Tú Quỳnh kết hôn năm 25 tuổi. Ba năm sau, vợ chồng chị sống chung trong một căn hộ với ba mẹ chồng. Lúc đó, thu nhập của chị và chồng chỉ ở mức đủ chi tiêu chứ không dư dả là bao. Thời điểm khó khăn nhất khi cả hai vợ chồng tiếp tục vừa học vừa làm. Ðỉnh điểm khi chị cấn thai thì bị nghén nặng phải nghỉ việc, từ đó hai vợ chồng cũng xuất hiện ít nhiều mâu thuẫn. Khi con chào đời, áp lực kinh tế càng nặng nề hơn nữa. Trong khi những cô bạn cùng trang lứa khác đang tự do, bay lượn, thì chị Quỳnh cảm thấy tủi vì mình lại phải quay cuồng với vai trò làm vợ, làm mẹ. Cũng may sau khi nghỉ sinh, người mẹ trẻ này tìm được công việc ổn định, vấn đề về thu nhập được giải quyết. Càng ngày càng hiểu tính nhau nên vợ chồng chị cũng biết nhường nhịn nhau hơn trong nhiều vấn đề. Chị tâm sự: “Quan trọng nhất là vợ chồng thương yêu nhau thật lòng và cả hai cần sự thông cảm cũng như thẳng thắn với nhau thì mọi vấn đề sẽ có cách giải quyết”.

Dù lập gia đình ở tuổi đã quá “chín chắn”, song với chị Thụy Vân, việc sinh con khá thuận lợi chứ không khó khăn như nhiều người cùng tuổi. Chị chia sẻ rằng bản thân muốn lấy chồng từ khi mới ngoài hai mươi với mối tình đầu, nhưng mọi thứ không diễn ra như ý muốn. Chia tay mối tình ấy đến gần chục năm sau, khi chị đã nghĩ đến việc ở vậy thì gặp anh chồng hiện tại qua một cuộc mai mối. Hiện vợ chồng chị đã có đủ “nếp” đủ “tẻ” với ba đứa con khỏe mạnh. Cũng vì lập gia đình hơi muộn nên cả hai đã có nhà cửa cũng như công việc ổn định. “Ở tuổi này đã đủ nếm trải và có sự bình tĩnh để nhường nhịn, sự chín chắn thông cảm cho nhau. Có thể chúng tôi không có sự lãng mạn như độ tuổi đôi mươi trong tình yêu, song như hiện nay, mình cảm thấy ổn định, bình yên khi có nhau và có các con bên cạnh”, chị trải lòng.

Dù có công việc vững chắc, song anh Văn Giảng lập gia đình hơi muộn, ở tuổi ngoài 40, bởi có cảm giác sợ bị gò bó trong cuộc sống hôn nhân. Nhưng đến lúc chăm vợ bầu rồi đẻ, khi bắt đầu phải thức khuya làm việc nhà, trông con mọn, có lần anh Giảng phải than thở với bạn bè rằng hồi trước biết vậy mình lấy vợ sớm hơn, giờ con cũng lơn lớn rồi, đỡ cực… Tuy nhiên, khi nói đến thời điểm kết hôn, anh bảo: “Không có lời khuyên đúng sai cho vấn đề này. Như việc kết hôn sớm, nếu người ta thực sự đủ chín chắn, đã chuẩn bị tốt cho việc thành gia thất thì điều đó không có gì là xấu. Có những bạn khi còn trẻ tuổi sống rất vô tư, nhưng khi lập gia đình lại là người biết lo, biết vun vén cho hạnh phúc. Hay ngược lại, kết hôn muộn cũng không sao, có người đến gần 50 tuổi lấy vợ nhưng lại rất khéo chăm con…”.

 

MINH MINH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm