Thứ Hai, 12 Tháng Bảy, 2021 17:43

“Khát” báo nhà đạo

 

Báo Công giáo và Dân tộc, tờ báo nhà đạo từ lâu đã gắn bó với nhiều độc giả. Không ít người xem đây không chỉ là “món ăn tinh thần” đậm tính văn hóa mà còn là cánh cửa để bồi bổ Lời Chúa…

 

Ông bà Nguyễn Khuyến (ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) từ nhiều năm nay là độc giả thân thiết của báo. Mỗi tuần, khi cộng tác viên phát hành giao báo trễ là cả hai ông bà đều sốt ruột. Vì cả hai đều muốn đọc Lời Chúa và Cuộc Sống của các vị giám mục, linh mục, nữ tu… trước khi dự thánh lễ Chúa nhật hằng tuần. Theo ông bà, được đọc những lời chia sẻ về đoạn Phúc Âm trong thánh lễ giúp ông bà, con cháu hiểu sâu hơn Lời Chúa.

 
 
 
 
 
Bà Trần Thị Toan với số báo CGvDT mới ra
sau những kỳ báo tạm ngưng trong thời giãn cách

Cũng như ông bà Nguyễn Khuyến, là những người hưu trí, ông bà Lê Văn Giang (Q.3, TPHCM) từ khi biết đến CGvDT, hằng tuần đều đến mua tại một sạp báo nhỏ. Nhìn tờ báo được thiết kế trang nhã, trang bìa bao giờ cũng là hình ảnh một ngôi nhà thờ, cảnh sinh hoạt nhà đạo hay những bức tranh Công giáo nổi tiếng của các họa sĩ lừng danh thế giới xưa nay..., lòng ông bà dâng lên niềm cảm xúc vui mừng như gặp người bạn tri âm. Khi lần giở từng trang, ông bà tiếp nhận nguồn thông tin không chỉ của Giáo hội Việt Nam mà toàn thế giới. Tin tức về Ðức Giáo hoàng cũng như của các giáo hội trên các châu lục được cập nhật nhanh chóng. Sau khi đọc xong, ông bà vuốt lại trang báo và cất vào tủ sách gia đình để lưu trữ, xem đó như một góc tư liệu về Công giáo, khi cần có thể mở ra xem lại hoặc dựa vào đó để giải đáp thắc mắc về những thông tin nhà đạo cho con cháu hay người thân quen…

Còn bà Trần Thị Toan (Q.Phú Nhuận, TPHCM) rất xúc động khi được đọc về đời tu trì của các vị mục tử, từ ơn gọi cho đến nỗ lực dấn thân gắn cuộc đời với Thiên Chúa, đồng hành cùng tha nhân. Bà tâm sự thích mục “Dấu chân mục tử” của báo và thường đọc các trang do Ðức Giám mục GB Bùi Tuần viết, trước đây bà cũng thích các bài của cha Piô Ngô Phúc Hậu. Mỗi bài viết của các vị đều một lòng tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Trang viết của Ðức cha GB Bùi Tuần giản dị mà sâu lắng, còn với cha Piô Ngô Phúc Hậu thì nhẹ nhàng mà hóm hỉnh, nhưng đều kết con người vào tình yêu thương của Thiên Chúa.

Trong thời đại chuyển đổi số, mặc dù điện thoại thông minh kết nối internet đem đến tiện ích nhất định, tuy nhiên ông bà Nguyễn Khuyến, cũng như ông bà Lê Văn Giang... đều khuyên con cháu đọc báo giấy. Những trang báo chữ in giúp cho đời sống như “tĩnh” lại. Báo giấy có sự thú vị riêng khi cầm trên tay, lật giở từng trang, có thể đọc trước những trang mục mình yêu thích. Theo các ông bà nhận xét, ở tờ báo nhà đạo này, mỗi trang mục dường như đều đọng lại những nét riêng, thể hiện sự đầu tư chăm chút kỹ lưỡng, từ những trang Công giáo Việt Nam, Công giáo thế giới, đến Phóng sự, Ghi nhận hay Văn hóa, Gia đình...

Còn bà Nguyễn Thị Lan, ngụ ở Hóc Môn, một vùng ngoại thành Sài Gòn thì cho biết, bà vẫn đem xếp kỹ từng tờ báo CGvDT mình đã đọc vào ngăn tủ để trao tặng lại cho người em trai ở miền quê Tiền Giang. Nơi vùng xa khó tiếp cận thông tin nhà đạo nên cậu em rất mừng khi nhận những tờ báo xếp phẳng phiu như mới của người chị.

Gần hai năm qua, dịch Covid đã khiến cho việc phát hành thi thoảng có phần chậm trễ khiến bà Lan, thường đặt mua của một người giao báo lẻ, có phần lo lắng. Và có lẽ, nhiều độc giả thân quý có chung tâm trạng như bà Lan khi một tuần, hai tuần... rồi cả tháng không được cầm trên tay tờ báo nhà đạo thân quen. 

 

Tín thác

 

Mỗi sáng con thức dậy

Nhìn lên Chúa mỉm cười

Thầm “Abba, Cha ơi!”

Dẫn lối con giữa đời

 

Hoàng hôn nhẹ dần trôi

Thầm “Abba, Cha ơi!”

Một ngày đã qua rồi

Tạ ơn Người mãi mãi

 

Đêm buông xuống muôn nơi

Trong Cha con nghỉ ngơi

Tin yêu con tín thác

Trong tình Chúa mãi thôi

 

 

Maria Nguyễn Thị Xuyến

Vừa rồi, bà Lan kể, trong mấy tuần giãn cách xã hội do Covid-19, khi thấy báo không giao tới, bà hỏi chuyện thì người giao báo nói là... báo “đóng cửa”. Nghe tới đó, bà bất chợt đưa tay lên trời tưởng như “người bạn thân quý” đã... rời xa mãi. Nhưng khi được nghe giải thích cặn kẽ, bà vui lại ngay, thốt lên “Ôi, khi “mở cửa” lại nhớ giao cho tôi ngay nhé!”.

Một người bán sạp báo lẻ lâu năm cho hay, tháng 4 năm ngoái, báo cũng có thời gian tạm ngưng phát hành, sau đó ra lại, ông mới nhận báo về trong ngày đã bán hết ngay. Có những bạn đọc rất nhớ báo khi không thấy xuất hiện. Và người bán báo nhận ra, một số độc giả thân quen, luôn “khát” cầm tờ báo nhà đạo khi ngày cuối tuần lại đến. 

 

BẢO LÂM

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm