Thứ Tư, 15 Tháng Bảy, 2020 15:19

Khi các tu sinh đến giảng đường đại học

 

Ngày nay, không khó gặp các tu sinh nơi giảng đường đại học, vì trong hành trình tận hiến cho Chúa, họ phải trải qua quãng thời gian học tập, rèn luyện, không những về tu đức mà còn trang bị những kiến thức văn hóa, xã hội hay một chuyên môn từ một trường đại học. Môi trường đại học là nơi mở ra những cơ hội học hỏi nhiều lĩnh vực, giao tiếp với nhiều người, nhưng ở đó, người tu sinh vẫn phải làm sao để “hòa nhập mà không bị hòa tan”…

Theo bạn Lê Sơn Tùng, một dự tu của Chủng viện Xuân Lộc, hiện là sinh viên trường Ðại học Sư phạm TPHCM thì môi trường đại học quả thật mở ra cho mình nhiều thứ, chưa bàn đến kiến thức mà ở đó, những tu sinh như Tùng được gặp gỡ, được trao đổi và hiểu biết hơn những vấn đề đang xảy ra trong xã hội như thế nào. Có những điều không hề được đề cập trong Chủng viện và nếu có đi nữa thì có khi nó không thực tế và không bằng chính mình trực tiếp trải nghiệm.

Giờ làm bài buổi tối của các sinh viên - chủng sinh thuộc Chủng viện Thừa Sai Kontum ở nhà (trụ sở của Chủng viện tại Sài Gòn)

Có nhiều mối quan hệ hơn là điều tất yếu khi người tu sinh đi học đại học. Việc gặp gỡ và đối thoại giúp cho họ thêm tự tin và có nhiều suy tư tốt để phân định ơn gọi. “Có thể ban đầu chúng tôi thích đi tu vì một lý do đơn thuần nào đó, nhưng việc được đối thoại, được gặp gỡ nhiều người trong xã hội sẽ giúp phân định lại một cách đúng đắn hơn về con đường ơn gọi của chính mình”, chủng sinh Nguyễn Quang Triều (Chủng viện Thừa Sai Kontum), đang là sinh viên Ðại học Văn Hiến TPHCM chia sẻ. Nhưng cũng chính việc gặp gỡ nhiều đối tượng mà các tu sinh dễ rơi vào những thử thách của xã hội, từ đó ý thức dâng mình cho Chúa có thể không còn nữa. Vì thế, việc giao tiếp là cần thiết nhưng làm sao chừng mực, phù hợp để “mình vẫn là mình” chứ không bị chi phối bởi người khác. Ðây là điều mà một số dự tu trẻ vẫn tâm niệm.

Khi tham gia vào môi trường đại học, người tu sinh phải vừa hoàn thành việc trên trường, vừa dự đầy đủ các giờ kinh, suy niệm của nơi đang tu học. Hay nói cách khác, tu sinh tham gia cùng lúc hai môi trường đào tạo: đại học và chủng viện (hay tu viện nhà dòng). Vì thế nên áp lực bài tập là điều họ thường gặp, mà theo kinh nghiệm của chủng sinh Phạm Tấn Dĩ (Chủng viện Qui Nhơn), người vừa tốt nghiệp Cao đẳng Bình Ðịnh thì: “Cái hay ở chỗ người tu sinh là biết sắp xếp thời gian hợp lý cho việc học tập mà vẫn đảm bảo những giờ thiêng liêng trong cộng đoàn, khi đó sẽ bớt căng thẳng hơn”.

Một xã hội càng phát triển, người tu sinh càng phải biết chủ động hội nhập và học hỏi. Trong giai đoạn học đại học, một số người cảm thấy mình bị lạc lõng và xa cách với các bạn sinh viên khác, như lời một nữ tu trẻ dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn:“Người tu sinh dễ bị lạc lõng trong môi trường vì hai lý do: Một là, sinh viên quá tỏ vẻ nghiêm trọng cho mình là một tu sinh, từ đó có những cử chỉ, lời nói ứng xử với mọi người thiếu tự nhiên, làm cho người khác ngại khi muốn giao tiếp lần nữa. Kế đến là do tâm lý của những sinh viên khác, họ ngộ nhận, cảm thấy không thể đồng điệu trong suy nghĩ và giao tiếp với nhau, từ đó họ không giao tiếp chỉ vì tôn trọng đời sống của các bạn tu sinh”.

Một tu sinh tham gia thực tập sư phạm trong khóa học do trường đại học tổ chức

Trong một môi trường như vậy, vấn đề là làm sao người tu sinh hội nhập được với các bạn trẻ khác mà vẫn giữ được “chất” của người đang theo đuổi ơn gọi. Có ý kiến gợi mở rằng, người tu sinh hãy xem đại học là nơi tu học chứ không phải là nơi để thể hiện bản thân, tập lắng nghe và nhất là luôn đối thoại trong sáng, như thế sẽ giúp mình không bị lạc lõng.

Môi trường đại học là nơi thử thách người tu sinh sống và rèn luyện ơn gọi thánh hiến vững chắc hơn mỗi ngày. Ðó cũng là nơi các tu sinh tận dụng để sống Tin Mừng giữa đời thường. <

 

ĐÌNH VĂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm