Thứ Bảy, 15 Tháng Tư, 2017 10:12

Khi cơ thể gặp vấn đề lúc trời nóng

Thời tiết đã trở nên nóng bức trong những ngày gần đây, và dự kiến nhiệt độ cao sẽ tiếp tục bám trụ trong thời gian dài, nhất là ở khu vực đô thị thiếu bóng mát, đẩy con người vào nguy cơ dễ bị say nắng gây bệnh.

 

Cơ thể thường tự làm mát bằng cách đổ mồ hôi, nhưng trong điều kiện thời tiết nóng bức, đặc biệt khi độ ẩm không khí cao, hoạt động tiết mồ hôi có thể không kham nổi công năng làm mát cho cơ thể. Nếu không thận trọng, thân nhiệt có thể tăng đến mức nguy hiểm, và bệnh liên quan đến thời tiết nóng sẽ ập đến. Theo tờ The Star dẫn lời bác sĩ Michael Wong, phó giám đốc bệnh viện Raffles Medical ở Singapore, những tình trạng bệnh liên quan đến thời tiết nóng bức dao động từ nhẹ đến nghiêm trọng. Sau đây là một số dạng phổ biến:

Ban nhiệt/rôm sảy

Da có khuynh hướng mọc những mảng mụn nhỏ ở cổ, bẹn, tức những vùng da không khí khó lưu thông. Tình trạng nổi rôm sẩy thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và người béo phì.

Nguyên nhân: Da bị kích thích khi tuyến mồ hôi bị cản trở khiến mồ hôi không thể thoát ra từ bề mặt da để bốc hơi, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Điều trị: Phấn rôm, kem calamine bôi ngoài da, và trong trường hợp tuyến mồ hôi bị tắc, cần uống kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Vọp bẻ

Tình trạng cơ bắp co thắt gây đau đớn thường diễn ra trong lúc cơ thể trải qua sự vận động vất vả như chơi thể thao. Những bó cơ dễ bị ảnh hưởng trong lúc trời nóng là bắp chân sau, nhóm cơ bốn đầu, gân kheo và cơ bụng.

Nguyên nhân: Mất nước, hụt muối và/hoặc kali do đổ mồ hôi quá mức hoặc trong điều kiện thời tiết nóng như lửa.

Điều trị: Mát xa và cung cấp nước cho cơ thể.

Ngất xỉu

Đột nhiên bị ngất hoặc không thể đứng hay bước đi trong điều kiện nhiệt độ cao. Các triệu chứng bao gồm mất thị lực ngoại biên, tháo mồ hôi và da xanh mét, người cảm thấy yếu ớt và nhịp tim giảm.

Thường xảy ra ngay sau khi hoàn tất một hoạt động thể chất vất vả và liên tục, như chạy đua, tập luyện quá mức hoặc tham gia sự kiện thể thao trong thời gian dài.

Nguyên nhân: Ngừng lại đột ngột sau khi vận động, hoặc đứng lên bất chợt từ tư thế ngồi, nằm hoặc ngồi xổm.

Điều trị: Con người thường dễ tỉnh lại sau khi xỉu, trong vòng từ 10 đến 15 phút nếu được sự điều trị tối thiểu và quan sát diễn biến kịp lúc. Cần di chuyển bệnh nhân vào bóng râm, nâng cao phần chân và cho uống nước.

Kiệt sức do nóng

Đây là tình trạng được xác định khi thân nhiệt gia tăng, thông thường từ 37,7°C đến 40°C.

Các triệu chứng bao gồm tăng nhịp tim, hạ huyết áp, cơ thể yếu đi, tay chân run rẩy và gặp vấn đề khi phối hợp các chi, nhức đầu, tháo mồ hôi, mê sảng nhẹ, vọp bẻ vùng bụng, chóng mặt, ói mửa, tiêu chảy, liên tục bị co rút cơ...

Nguyên nhân: Có liên quan đến tình trạng thiếu nước và mất cân bằng chất điện phân.

Điều trị: Di chuyển vào bóng râm, nâng cao chân, chườm đá và tiếp nước.

Say nắng/sốc nhiệt

Có thể gây tử vong và là dạng nghiêm trọng nhất trong số các bệnh trạng liên quan đến thời tiết nóng bức. Đặc điểm dễ nhận thấy ở đây là thân nhiệt vượt hơn 400C.

Các triệu chứng bao gồm, mất phương hướng, cáu kỉnh, hành vi gắt gỏng, ý thức hỗn loạn, nhịp tim tăng mạnh, huyết áp giảm, co giật, thở gấp, chóng mặt, buồn nôn, cơ bắp co giật, mất chức năng cơ và hôn mê.

Nguyên nhân: Thể chất yếu, bị phơi dưới ánh nắng mặt trời đặc biệt gắt trong thời gian dài, hoặc tập luyện cường độ cao trong môi trường nóng bức hơn 1 giờ.

Điều trị: Ngâm cơ thể trong nước lạnh (2°C đến 15°C) và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

HỒNG HOANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm