Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, 2019 16:21

Khi con tuổi mới lớn biết nhớ nhung...

Các bậc cha mẹ phản ứng ra sao khi những đứa con tuổi mới lớn của mình một ngày bỗng dưng biết nhớ nhung một người khác phái?

 

Một số ông bà thuộc thế hệ 5X, 6X hay trên nữa khi được hỏi về cái thuở “biết nhớ nhung”, đã cho rằng thời ấy, nếu rơi vào tình huống đó mà bị ba mẹ phát hiện thì thể nào cũng có chấn động mạnh, nhất là với con gái. Nhiều vị tỏ ngay thái độ cấm đoán, thậm chí đánh, mắng con. Bà Lê Bảo Tâm, 60 tuổi (Q5, TPHCM) kể: “Thời tôi mới lớn mà biết yêu thì luôn bị mắng những từ chẳng hay chút nào như ‘con gái ngựa, muốn chồng’… Vì vậy, mình có thích ai đi nữa cũng không dám nói, chẳng biết bày tỏ cùng ai. Đến lúc ngoài 30, ba mẹ mới hốt hoảng giục tôi lấy chồng”. Còn bà Phạm Hằng, 67 tuổi lại cho biết vì ba mẹ thời xưa khó khăn, không thích con gái có bạn trai sớm nên ở tuổi đôi mươi, bà đã đánh mất những mối tình chân thành mà giờ nghĩ lại, không khỏi trách ba mẹ sao quá nghiêm khắc với tình yêu của con.

Không chỉ phụ nữ, cũng có những ông “không dám yêu” vì sự ngăn cấm của gia đình. Ông Nguyễn Ngọc Sang, 70 tuổi (Q3, TPHCM) chia sẻ, từ nhỏ ông luôn bị ba mẹ giám sát gắt gao với ý muốn ông vào được đại học để nêu gương cho bầy em. Sau khi tốt nghiệp và ra đời làm việc một thời gian khá lâu, ông mới lấy vợ.

Các bậc cha mẹ ngày nay ít con nên quan tâm con cái nhiều hơn, trong đó có cả chuyện tình yêu. Nhờ công nghệ và xã hội cởi mở hơn, những đứa con hôm nay có được điều mà bậc ông cha ngày xưa ít có, đó là sự chia sẻ của ba mẹ. Không ít phụ huynh ngày nay có thể có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với con, trực tiếp hoặc trên facebook. Anh Trần Công Danh, 22 tuổi, sinh viên Đại học Công Nghệ tâm sự: “Ba tôi chỉ là một người thợ điện tử nhưng đầu óc rất phóng khoáng. Khi mới học lớp 5, tôi đã nhận được thư ‘tỏ tình’ của nhỏ bạn cùng lớp. Vốn quen kể cho ba nghe chuyện trường lớp nên tôi cũng không giấu ba chuyện hẹn hò đầu tiên trong đời. Sau khi đọc mảnh giấy hẹn, ba tôi cười, khuyên tôi cứ đến nhà sách như hẹn, quan trọng hãy xem đó là một tình bạn, khoan hãy yêu đương. Ba không ngăn cấm tôi nhưng dạy con trai biết ‘chỗ dừng’ để tập trung vào học tập”. Chị Võ Bích Thủy, 44 tuổi (Q10, TPHCM) cũng có những kỷ niệm đẹp từ ba mẹ. Chị nhớ lại, lúc mình còn nhỏ, bộ phim “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” được chiếu như một hiện tượng. Nội dung phim là hai vợ chồng Charles và Caroline luôn có những cuộc nói chuyện thẳng thắn với con cái về mọi việc, kể cả tình yêu của cô bé Laura mới 10 tuổi với những rung động đầu đời. Khi thấy Thủy ngẩn ngơ trong giờ học ở nhà, mẹ chị hỏi han, biết con gái thích cậu bạn cùng lớp, bà theo “chiêu” của Caroline trong phim, bảo con mời anh chàng bạn học về nhà chơi, dùng cơm với gia đình. “Tôi nhớ lúc đó mình học lớp 10 và 15 tuổi. Sau khi quan sát người bạn mà tôi cho là mối tình đầu, mẹ đã phân tích từng cảm xúc của tôi, thái độ của anh bạn. Dần dần tôi biết những rung động đầu đời đó chỉ là sự ngộ nhận. Những quan hệ sau, mẹ không ngăn cấm, không chen vào quá nhiều, chỉ ở bên cạnh lắng nghe, phân tích và khuyên bảo tôi rất nhẹ nhàng. Nhờ vậy, sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã đủ chín chắn để chọn cho mình người đàn ông tốt làm chồng”, chị Thủy nói.

Trong suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh hiện đại, rung động đầu đời của con với người khác phái còn là “dấu hiệu đáng mừng” xác định giới tính bình thường nơi con cái. Bà Trịnh Thị Mai, 57 tuổi (Q3) thở phào cho biết: “Trước đây, tôi vô cùng lo lắng sợ con trai mình thuộc giới tính thứ 3. Từ cấp 2, rồi cấp 3, đại học, chẳng thấy cháu có biểu hiện gì của người biết rung động trước phái nữ. Thế rồi sau đó tôi đã muốn hét lên khi lần đầu thấy con trai hỏi tôi ý kiến mua cho bạn gái món quà nhân chuyến du lịch nước ngoài. Tôi không còn lo nữa, chỉ mong con mau thành gia thất vì giờ nó cũng đã ngoài 30”.

Theo kinh nghiệm của những người từng trải, khi con tuổi mới lớn bắt đầu ngắm nghé cánh cổng tình yêu, các bậc cha mẹ không nên ngăn cấm. Càng cấm càng khiến con cái với tính nông nổi, thích chứng tỏ mình sẽ dấn vào sự nổi loạn và bất cần. Ngược lại tính cách đó, các em có thể sẽ thu mình vào vỏ ốc, không dám kết bạn, giao du cùng ai, dễ trở thành người cô độc. Trong tình huống bắt gặp rung động đầu đời của con, phụ huynh nên sáng suốt hướng trẻ đến một tình cảm trong sáng. Cởi mở để con cái có thể chia sẻ tâm tư cũng là cách kiểm soát con một cách tâm lý và khôn ngoan.

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm