Thứ Tư, 31 Tháng Năm, 2023 16:06

Khi giá trị nằm bên ngoài thứ hạng

 

Các cuộc thi ở mọi lĩnh vực để xác nhận trình độ, phân định thành tích qua thứ hạng luôn cam go, căng thẳng, vắt hết tâm lực người trong cuộc, như thi tú tài, tuyển sinh đại học, Olympic... Gần đây, Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 32 - diễn ra tại Campuchia cũng có những chuyện đáng ghi nhận.

Có những buổi thời tiết nóng khắc nghiệt, nhưng có buổi lại mưa tầm tã, như hôm chung kết môn chạy 5.000 mét nữ, trời mưa trắng xóa, đường sóng sánh nước… Trong 11 vận động viên tham gia chạy có hai nữ vận động viên nước chủ nhà, trong đó có cô gái 20 tuổi lần đầu tham dự SEA Games tên Bou Samnang mang số đeo 401. Do khoảng cách trình độ, chỉ sau hai vòng chạy, các nữ vận động viên (VĐV) nước chủ nhà đã bị bỏ xa bởi các đối thủ tốp trên. Hai VĐV Campuchia vừa chạy vừa khóc dưới cơn mưa dầm, dù biết chắc không được xếp hạng, vẫn quyết chí không bỏ cuộc. Từng bước chạy của Bou Samnang kiên trì trên đường đua khiến các khán đài xúc động và cổ vũ. Bou Samnang về đích cuối cùng, khóc, chắp tay cám ơn khán giả. Ngay sau đó, trả lời một nhật báo từ TPHCM, Bou Samnang chân thành nói rằng lần đầu tham dự SEA Games, cô đã cố gắng hết sức. Dù không đạt thành tích, nhưng cô vẫn rất tự hào khi nước nhà được đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á lần này.

Nữ VĐV Bou Samnang đã nỗ lực đến tận cùng trên đường đua…

Đoạn phim quay lại hình ảnh Bou Samnang vừa khóc vừa chạy kiên cường trên đường đua hôm đó đã tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội và trong thời gian ngắn đã đạt số lượng tương tác hơn 2 triệu người. Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang dự hội nghị ASEAN tại Indonesia xem đoạn phim này trên mạng xã hội đã xúc động và cho biết cùng phu nhân góp số tiền 10.000 USD tặng cô gái Bou Samnang để khích lệ cô. Trước đó, Bou Samnang đã được thưởng nóng số tiền 1 triệu Riel từ Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia Khieu Kanharith.  

Cô gái mảnh khảnh Bou Samnang của nước chủ nhà tạo nên hiện tượng khi về đích cuối cùng trên đường đua 5.000 m, xếp thứ 11/11, bởi cô đã xác lập được giá trị bên ngoài thứ hạng, chiếm được con tim mọi người bởi ý chí, khát vọng quyết không bỏ cuộc. Thực hiện phần thi trong hoàn cảnh như Bou Samnang thực khó khăn biết bao nhiêu, không phải VĐV nào cũng làm được, cô đã thắng chính mình trong cơn mưa. Hình ảnh cơn mưa tầm tã bao bọc cô gái một mình chạy từng bước kiên trì vào chiều hôm ấy ở Phnôm Pênh có lẽ là những khuôn hình đẹp nhất của kỳ SEA Games này, trên đất nước Chùa Tháp. Cái đẹp của thể thao vượt lên các ước lệ thành tích, “huy chương vàng” cho  Bou Samnang dành cho giá trị bên ngoài thứ hạng. Rất lâu sau này, khi nhớ về kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á này, tất người ta sẽ lại nhớ đến cô…

SEA Games 32 cũng có những khuôn hình xúc động giàu nhân văn ở nghi thức trang trọng của đội trống chia tay huấn luyện viên đội bóng Campuchia Keisuke Honda sau khi thua U22 Indonesia  2-1, bị loại. Ông Honda cũng đã chân thành chào khán giả, phát biểu về sự cố gắng nhưng lực bất tòng tâm. Nghi thức trọng thể này ngay sân vận động gieo ấn tượng khó quên, cũng như câu chuyện về cô Bou Samnang.  

Đã thi, tất nghiệt ngã thắng bại, đậu rớt. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần sẽ lại tái hiện những gì đã diễn ra, nụ cười và cả nước mắt. Vinh quang cho thủ khoa, thí sinh đạt - đã rõ ràng, nhưng có biết bao tấm gương nỗ lực quên mình, kiên trì nhẫn nại trong từng giây phút làm bài, và trước đó trong từng ngày học, cũng xứng đáng được nể trọng, tôn vinh cho dù họ có rớt. Họ tiếp tục ôn luyện và thi cho đến khi cầm trên tay tấm bằng phản ảnh năng lực học tập của bản thân, có người làm được khi tóc có nhiều sợi bạc. Họ có thể học không giỏi, nhưng như cô gái Bou Samnang quyết không bỏ cuộc, vắt sức chạy đến những bước cuối cùng và đẹp từng bước chân  đến cái chào khán giả, không có bất kỳ sai phạm nào với quy chế.

 

NGUYỄN THÀNH CÔNG

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm