Thứ Năm, 17 Tháng Năm, 2018 15:06

Khi lương không đủ sống

Đề án cải cách tiền lương là một trong ba vấn đề lớn mà Hội nghị Trung ương 7 khóa 12 bàn đến, bên cạnh chuyện xây dựng đội ngũ cán bộ, bảo hiểm xã hội của người dân. Sở dĩ việc này được quan tâm vì rất ít người thuộc công chức, viên chức Nhà nước có thể sống được chỉ bằng đồng lương. Cho dù đã có rất nhiều cải cách, điều chỉnh của Chính phủ và các ngành chức năng, nhưng xem ra vẫn chưa tạo sự đột phá trong việc trả lương cho người lao động.

Khi đồng lương không đủ chi trả cho cuộc sống, đương nhiên sẽ xảy ra tình trạng người trong hoàn cảnh đó tìm cách tự lo cho mình “đủ sống”. Cũng từ đây nảy sinh ra tình trạng mà báo chí vẫn phản ảnh là năng suất lao động của người Việt rất thấp, rồi “chân ngoài dài hơn chân trong”, cho đến cả một rừng các loại phụ phí, phụ cấp, miễn sao người lao động “đủ sống” và có thể tái sản xuất. Khi đồng lương eo hẹp, có thể nảy sinh ra một loạt các hệ quả tiêu cực của bộ máy hành chính công như nạn quan liêu, cửa quyền, sách nhiễu dân.

Mới đây, một Bộ trưởng thẳng thắn cho biết mức lương gần 12 triệu của ông không bao giờ đủ sống? Nhiều người tự hỏi sao Bộ trưởng mà lương thấp vậy, chỉ bằng lương hưu của một sĩ quan cấp tá? Điều đó cho thấy cải cách tiền lương trên thực tế còn khá bất cập. Cũng từ đây nảy sinh nạn chạy chức, chạy quyền, bổ nhiệm, cất nhắc ồ ạt, gây hệ quả lâu dài cho đất nước, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân.

Hằng năm ngân sách chi trả cho lương không phải ít, nhưng rõ ràng cải cách lương chưa đồng bộ với cải cách thể chế hành chính. Việc bộ máy hành chính phình to, với nhiều ngành chức năng chồng chéo, khiến ngân sách bội chi, đồng thời không có nguồn thuế nào của dân có thể nuôi nổi một bộ máy cồng kềnh và kém hiệu quả như vậy. Bởi vậy, cải cách lương chỉ thực sự hiệu quả nếu cắt giảm được các khâu trung gian trong bộ máy hành chính công hiện nay. Trung ương đã đưa ra bàn thảo vấn đề cải cách lương cùng với công tác cán bộ, do đó là hai khâu then chốt gắn kết chặt chẽ với nhau, liên quan đến ngân sách và việc cải sửa, kích hoạt bộ máy hành chính ngày càng thực chất hiệu quả.

Cuối cùng, việc cải cách lương, ngoài làm trong sạch bộ máy, phải gắn với điều hành giá, chống lạm phát và lợi ích nhóm. Kinh nghiệm của các lần điều chỉnh lương tối thiểu của những năm trước cho thấy, người lao động chân chính đôi khi rất sợ tăng lương, bởi khi đồng lương chưa kịp đổ vào tài khoản của họ thì giá những mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện, nước, nhà trọ.... đã nhanh chóng tăng vọt, khiến họ vô cùng thất vọng.

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm