Thứ Ba, 19 Tháng Giêng, 2021 16:38

Khi mảng xanh mất dần

 

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội vừa khuyến cáo người dân thủ đô không nên đi tập thể dục vào sáng sớm và chiều tối, bởi đây là thời điểm không khí ô nhiễm nhất trong ngày. Khuyến cáo này được đưa ra vào ngày 5 - 6 tháng 1/2021, khi mà các trạm quan trắc khí tượng đã đo lường chất lượng không khí của thành phố và cho là rất ô nhiễm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Cây xanh đô thị (Urban Green Space) là gì? Các loại hình cây xanh đô thị

 

Như vậy là danh hiệu thành phố xanh - sạch - đẹp và hòa bình đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự ô nhiễm của nhịp sống hiện đại. Các tiêu chí thành phố Hà Nội đặt ra từ quá khứ có thể không giữ vững hoặc không còn đúng ở hiện tại hoặc tương lai, nếu không có chiến lược bảo vệ bầu không khí của thành phố. Sau chỉ số quan trắc, một loạt các nguyên nhân ô nhiễm không khí được ngành chức năng đưa ra như do chuyển mùa, do đốt rác, do chậm thu gom rác thải và do mật độ xe tăng đột biến sau nghỉ Tết Dương lịch. Nguyên nhân có chủ quan và khách quan. Cái khách quan là do chuyển đổi của thời tiết, giao thời, chuyển mùa, ai cũng rõ. Song có lẽ điều nên nhìn nhận nhiều hơn là con người đã trực tiếp gây hệ quả cho tình trạng ô nhiễm không khí ngày một tồi tệ. Ðó là sự gia tăng các phương tiện, sự bất cập trong phân loại và xử lý rác thải, sự gia tăng của nhà cao tầng, dân cư, và các khí thải công nghiệp từ đun nấu, sản xuất và sử dụng… Tất cả yếu tố chủ quan đã tới ngưỡng chịu đựng và cân bằng tự nhiên của bầu khí quyển. Cuối cùng đã tạo ra những tác nhân có hại cho chính con người.

Ô nhiễm không khí đã đặt cho con người suy nghĩ về tương lai. Một số người có điều kiện đã tính đến việc mua đất ở ngoại thành, hay vùng quê để an hưởng tuổi già, giảm thiểu ô nhiễm. Số khác khá hơn thường ở những biệt thự ngoại thành, chỉ vào thành phố bằng xe hơi vào giờ hành chính. Tuy nhiên đại bộ phận tầng lớp bình dân chẳng có sự lựa chọn dài hơi ngoài việc đeo khẩu trang y tế khi ra khỏi nhà.

Sự trốn chạy hay phòng vệ tạm thời trước tình trạng ô nhiễm ở Hà Nội cũng không giảm tải được tình trạng ngày càng kém đi của chất lượng môi trường đô thị. Nó cũng đặt ra cho chính quyền việc quản trị thành phố sao cho thông minh hiện đại và hướng tới các chiến lược có tính chất dài hơi, tổng thể và hiệu quả.

Có lẽ cần đưa tiêu chí môi trường vào trong chất lượng sống của cư dân một thành phố, bên cạnh các chỉ số nhấn mạnh về hạnh phúc hay thu nhập. Bởi kéo theo đó là nhiều vấn đề xã hội và những hệ lụy phát sinh nguy hiểm tới sức khỏe con người mà chúng ta không thể bỏ qua. Ô nhiễm ở môi trường đô thị, trong đó có không khí, nước và rác thải đang là vấn đề cấp bách. Song nó cũng cảnh tỉnh cho ý thức mỗi người dân về việc có hành vi ứng xử với môi trường cho phù hợp. Những hệ quả ô nhiễm mà nhiều người đang gánh chịu chính là phản ứng của tự nhiên với hành vi chủ quan và thiếu ý thức của mỗi cá nhân chúng ta: những mảng xanh của thiên nhiên cứ bị lấn dần bởi những mảng bêtông; lá phổi đặc dần những “bụi xi măng”. 

 

Ngô Quốc Ðông

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm