Thứ Ba, 07 Tháng Giêng, 2020 15:45

Khi mua giỏ quà tết lễ...

 

Thời nay, việc dùng các giỏ quà sắp sẵn với rất nhiều mặt hàng trong đó để mang đi biếu vào các dịp lễ, Tết hay gởi về gia đình, người thân, họ hàng nơi quê nhà… đã trở thành một trào lưu phổ biến.

 

Quả “khó mà bỏ qua” khi nhìn các giỏ quà với khoảng dăm, bảy loại sản phẩm được sắp đặt gọn ghẽ, bắt mắt, mang tính thẩm mỹ cao. Nhìn bề ngoài, món quà cũng dễ tạo cảm giác trang trọng khi mua biếu.

Cách nay chừng dăm năm thì giỏ quà Tết thường chủ yếu được bày biện bên trong mấy sản phẩm thông dụng, phổ biến như bánh, mứt, rượu, thuốc, trà, cà phê… Nhưng rồi theo thời gian, đã có sự biến tấu cho phong phú, đa dạng hơn về chủng loại các mặt hàng, ngoài những món truyền thống kể trên, người ta còn thêm vào đó rất nhiều thứ khác.

Các giỏ quà trở nên “long lanh” bởi thêm nhiều loại trái cây tươi, thậm chí cả các thứ đồ gia vị phục vụ trong nhà bếp như mì chính, dầu ăn, tiêu, hạt điều, nước mắm… cũng được cho vào. Rồi ngoài các hàng hóa nhập ngoại đắt tiền ra thì không ít các sản vật địa phương cũng có trong đó cho đẹp mắt, sinh động... Kích cỡ to, nhỏ và giá cả của các loại giỏ quà vì thế cũng rất khác nhau. Loại giỏ nhỏ với các hàng bình dân, giá chỉ cỡ vài trăm ngàn đồng, trong khi nhiều loại giỏ to, với các sản phẩm xa xỉ, nhập ngoại, giá có thể lên tới mấy triệu...

Vào những ngày tháng Chạp này, khi mà không bao lâu nữa là đến Tết Nguyên Ðán thì thị trường loại mặt hàng đặc trưng “Tết nhất” này lại càng trở nên sôi động. Ở khắp nơi, các cửa hiệu, siêu thị đã trưng lên rất nhiều các loại giỏ quà đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại, chất lượng, giá cả để người tiêu dùng lựa chọn, tham khảo.

Sự ra đời của loại hình giỏ quà Tết sắp sẵn xem ra rất tiện dụng cho những đối tượng khách hàng không có nhiều thời gian. Tuy nhiên, trong cái tiện này, cũng phát sinh không ít bất lợi. Bởi với những cửa hiệu, siêu thị có uy tín thì không sao, nhưng tại những nơi làm ăn thiếu đạo đức, lại có cả chuyện “treo đầu dê, bán thịt chó”, nghĩa là bày biện toàn hàng kém chất lượng, hoặc đã quá đát... Thực tế, tâm lý của nhiều người khi đi mua giỏ quà thường là chỉ nhìn, đếm lướt qua các thứ đồ vật bên trong, xem giá cả bao nhiêu..., mà chẳng mấy khi “xăm soi” nhãn hiệu sản phẩm cũng như thời hạn sử dụng ghi trên đó (!).

Theo kinh nghiệm của nhiều người trong cuộc, các giỏ quà đắt tiền chưa chắc đã toàn đồ “xịn”. Có người mua rồi, về mở ra xem thì thấy phần lớn các mặt hàng là đồ nhái thương hiệu. Chính vì vậy, nếu ai không có thời gian mà có ý chọn mua loại hình quà biếu này, nên qua các cửa tiệm, quầy hàng có uy tín. Và tốt nhất nếu có thể, hãy bỏ chút thời gian lựa chọn đồ vật theo như ý mình muốn và nhờ nhân viên sắp xếp, bao gói giúp, như vậy sẽ cảm thấy an tâm, hài lòng hơn...

THẠCH BÍCH NGỌC

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm