Thứ Ba, 09 Tháng Ba, 2021 14:22

Khi nam sinh học nấu nướng và nữ sinh biết sửa ô tô

 

Trường Trung học Stella Maris ở Úc đang cung cấp những kỹ năng vô cùng cần thiết cho các nữ sinh trong thời hiện đại, nhằm hướng đến mục tiêu bình đẳng giới.

 

Tại trường Stella Maris, nằm trên bãi biển Manly thuộc Sydney của Úc, các nữ sinh được dạy kiểm tra bánh xe, theo dõi lượng dầu, nhớt của ô tô, và cách xử lý trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông trên đường. Ðể trang bị những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống đời thường, trường Stella Maris đã chọn đội ngũ Galmatic gồm toàn phụ nữ, chuyên cung cấp các khóa học cho phái yếu về vấn đề xe cộ.

 

Nữ sinh cũng học về xe

Trong quá khứ, các lớp kỹ năng sống ở trường Stella Maris chỉ giới hạn ở những thứ mà theo quan niệm truyền thống là nữ giới cần học, từ nấu ăn, may vá đến các công việc nội trợ. Tuy nhiên, giờ đây mọi thứ đã thay đổi. Nam sinh cũng cần được dạy vào bếp và giữ nhà cửa ngăn nắp. Kỹ năng nấu nướng và dọn dẹp nhà là điều cần thiết cho tất cả mọi người và không chỉ dành riêng cho bất kỳ giới tính nào cụ thể, cũng như chuyện sửa ô tô và bảo trì phương tiện đi lại.

Chẳng hạn, một phụ nữ lái xe và ô tô bị hư nhưng lại không biết xoay sở như thế nào, và tình huống này đôi khi có thể mang lại nguy hiểm cho bản thân người đó, nhất là trong trường hợp hư xe tại những đoạn đường vắng vẻ. Vì thế, việc trang bị những kỹ năng về xe cộ có thể giúp ngăn chặn rủi ro từ những tình huống như thế. Bà Elani Mitakos, người dẫn dắt nhóm Galmatic trong suốt 13 năm, cho biết mỗi năm họ lại dạy kỹ năng bảo trì và sửa ô tô ở mức căn bản cho hơn 100.000 nữ sinh trung học. Và kết quả thu được vô cùng ấn tượng.

“Chúng tôi lui tới các trường ở khắp Sydney. Mục tiêu của lớp học là các nữ sinh cảm thấy thoải mái đằng sau tay lái”, theo bà Eleni. Bà khẳng định chương trình không khô khan như tên gọi của nó, mà các thành viên đều tìm cách tạo ra những giờ phút vui vẻ nhưng hiệu quả cho các học sinh lên lớp.

Kỹ năng cần thiết của phụ nữ hiện đại

Bà Amy Smith, trợ lý hiệu trưởng trường Stella Maris, cho biết các nữ sinh tham gia khóa học của Galmatic đều cảm thấy sự cần thiết khi có thể trang bị những kỹ năng cơ bản để chăm sóc phương tiện đi lại mỗi ngày. Mỗi lớp kéo dài 2 giờ, và không cần phải có kiến thức về xe cộ. “Chúng tôi có 3 nhóm, mỗi nhóm khoảng 40 em theo học, và nhà trường nhận được sự phản hồi rất tốt từ các học sinh”, bà Smith nói thêm, một phần do người chỉ dẫn rất tận tâm và kiên nhẫn.

 

Theo bà, trường Stella Maris sẽ tiếp tục tổ chức các khóa đào tạo tương tự nhằm đảm bảo các nữ sinh đều được trang bị kỹ năng cần thiết trước khi tốt nghiệp. “Thật sự cần phải chứng tỏ cho các học sinh rằng các em đều có thể học được cách xử lý tình huống trong lúc lái xe trên đường, thay vì phải dựa vào người khác”, bà Smith hoàn toàn ủng hộ các khóa học dạng này. Trường Stella Maris đã đăng các bức ảnh về khóa học sửa xe trên trang Facebook của họ và được phụ huynh cổ vũ nhiệt liệt. “Ðó là cách giáo dục mà con chúng ta cần đến trong thời đại ngày nay!!”, một phụ huynh nhận xét. “Tuyệt vời! Ước gì tôi có thể quay lại trường để học những kỹ năng đó. Lời khen cho Stella vì đã dạy cho các cô gái của chúng ta trở thành những phụ nữ mạnh mẽ và độc lập”, theo một người khác.

Nhóm Galmatic

 

Nam sinh học làm nội trợ

Trong khi đó, các nam sinh ở Tây Ban Nha cũng đang học cách xử lý chuyện nhà cửa. Cũng giống như nữ sinh học sửa xe, nam sinh ở trường Montecastelo, thuộc thành phố Vigo, được tham gia các lớp học nấu nướng, giặt ủi, may vá và thậm chí cắm hoa. Trong thời đại ngày nay, không có chuyện phân biệt “việc của đàn ông”“việc của phụ nữ”. Ai nấy đều cần biết cách chăm sóc bản thân, gia đình và nhà cửa một cách hợp lý.

Toàn bộ các lớp học ở trường Montecastelo đều được tổ chức theo cách tự nguyện, với giáo viên và đôi khi phụ huynh chịu trách nhiệm đứng lớp để truyền đạt những kỹ năng sống cần thiết cho các nam sinh khi trưởng thành và lập gia đình. Theo ban lãnh đạo trường, các học sinh, dù nam hay nữ, đều cần phải biết cách giặt giũ, nấu nướng, rửa chén, vì việc nhà là nhiệm vụ của cả vợ lẫn chồng chứ không còn là chuyện của một người. 

 

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm