Thứ Tư, 12 Tháng Mười Hai, 2018 16:29

Khi người yêu “trót lỡ” trong quá khứ…

Em 25 tuổi đang tìm hiểu một anh 26 tuổi. Chúng em có nhiều điểm tương đồng với nhau và có ý định đi đến hôn nhân. Nhưng gần đây, em mới biết bạn trai đã từng có quan hệ tình dục với người yêu cũ. Anh nói khi ấy cả hai còn bồng bột, sau đó thấy không hợp nên đã chia tay dứt khoát.

Tâm trạng của em rối bời, hoang mang, thất vọng, chỉ tưởng tượng ra hai người ấy đã làm gì cũng khiến em phát điên. Là người rất coi trọng giá trị truyền thống, muốn giữ gìn đến đêm tân hôn, khi biết chuyện cũ của bạn trai, em đã khóc và ám ảnh rất nhiều.

Thực sự em không biết phải xử thế nào. Nên tha thứ hay không ạ?

(Thắc mắc biết hỏi ai từ @Tuệ Tâm)

 

 

Bạn mến,

Trước khi bàn chuyện nên hay không “tha” cho người yêu cái tội từng trót nếm trái cấm, tôi muốn bạn trả lời 3 câu hỏi:

Chuyện ấy xảy ra lúc anh và cô kia khoảng bao nhiêu tuổi?

Anh ấy cưỡng bức cô kia à?

Lúc ấy anh ấy quen bạn chưa?

Bởi vì, nếu anh ta dám làm “chuyện người lớn” khi còn chưa đủ tuổi, nhất là với một người yêu nhí thì đó là hành vi phạm pháp đấy bạn ạ. Giới học đường có câu: “Cuộc tình dù đúng dù sai, gái chưa 16 thì trai đi tù”. Nếu anh chàng lại còn dụ dỗ quyến rũ con gái nhà người ta hoặc thực hiện chuyện tày trời ấy bất chấp sự đồng ý của cô kia thì đó là hành vi tình dục không có đạo đức, thậm chí dù chuyện đã qua vẫn có thể lôi anh anh ấy ra tòa nếu đủ bằng chứng.

Còn một khi đó là chuyện “vượt rào” của hai kẻ đã đủ 18 tuổi, có nhận thức, có tình cảm với nhau thì ngoài việc họ phải tự chịu những hậu quả trực tiếp hay gián tiếp do trào lưu sống thử gây ra ở góc độ xã hội, thì nếu là một tín hữu Công giáo lỗi điều răn thứ Sáu của Chúa, sau khi đương sự thành tâm thống hối và xưng tội, sẽ được tha nhờ Bí tích Hòa Giải. Chứ bạn lấy quyền gì để tha thứ cho anh ấy?

Theo tôi, bạn đừng quá bận tâm về chuyện đã lỡ hồi đó của bạn trai hiện nay. “Không” thực sự từ đáy lòng bạn nhé, thậm chí bạn nên tiếc cho cô gái đó. Bạn cũng nên răn mình qua kinh nghiệm của “người cũ” rằng “ăn kem trước cổng” chưa chắc đã dẫn cặp đôi đến hôn nhân. Bạn cũng đừng tra khảo một cách ngớ ngẩn “anh và cô ta đã làm chuyện đó bao nhiêu lần?”.

Thái độ cần có của bạn là nên tìm hiểu một lần cho rõ về lý do và cái cách mà họ chia tay, bởi vì điều ấy nói lên tư cách của người con trai (có người bỏ bạn gái vì nhà cô ấy nghèo, vì cô ấy xuống sắc không còn đẹp như lúc mới yêu, vì trước khi đến với anh, cô ấy đã quan hệ với người khác nên khi chia tay anh cũng không cảm giác tội lỗi, vì quan niệm con gái cho “thử trước” là loại dễ dãi...).

Quyết định cuối cùng là ở bạn, một là đón nhận và không lấn cấn gì cả, hai là không chấp nhận. Không có lựa chọn thứ ba “chấp nhận nhưng đau lòng” bạn nhé.

Nếu tình yêu của bạn đi đến cái kết đẹp là một đám cưới thì cũng đừng bao giờ tỏ thái độ “ban ơn” với chồng vì đã tặng cho anh ấy sự trinh tiết của mình, thậm chí so sánh và ngầm có ý rằng anh ấy đã “nợ” bạn sự... trinh trong. Những cam kết về lòng chung thủy phải được thực hiện kể từ khi giao ước với nhau, không tính “tội” cũ, nhất là không kể lể, đay nghiến mỗi khi bất hòa, không trả đũa nhau. Mahatma Gandhi đã nói : “Mắt đền mắt sẽ chỉ khiến cho cả thế giới mù lòa”(An eye for an eye will only make the whole world blind).

THS-BS LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm