Thứ Sáu, 07 Tháng Mười Hai, 2018 17:22

Khi sinh viên “già” đến giảng đường

Ở các giảng đường đại học, sinh viên học chung khóa, chung lớp thường cùng trang lứa, nhưng lẫn vào đó vẫn có một số anh chị lớn tuổi hơn. Có người muốn lấy thêm văn bằng hai, có người vì hoàn cảnh cuộc sống nên bước vào giảng đường khá muộn. Họ đã hội nhập với các bạn trẻ cùng lớp như thế nào?

 

Tại một lớp Xã hội học trường Đại học Văn Hiến (TPHCM), anh Nguyễn Lâm Trường Thịnh được xem là sinh viên lớn tuổi nhất. Trong khi hầu hết các bạn trong lớp thuộc thế hệ 9X thì anh 8X. Tuy chênh lệch tuổi tác với các sinh viên trẻ trong lớp, nhưng anh đã hòa nhập một cách nhanh chóng, luôn có mặt trong mọi hoạt động của lớp, từ các cuộc thi do khoa và trường tổ chức đến những buổi đi tình nguyện hay chuyến du lịch của lớp. Khi lớp chia làm hai chuyên ngành với khoảng thời gian và địa điểm học khác nhau, anh vẫn cố gắng sắp xếp để có thể tiếp thu kiến thức của cả hai bên. Có khi anh cùng xông xáo với cả nhóm thực hiện một đoạn clip ngắn để trình chiếu, cũng chỉ kịp ăn tô mì bữa trưa như các em. Những lúc trong nhóm có xích mích gì, chính anh là người đứng ra giảng hòa, kéo mọi người xích lại gần và hiểu nhau hơn. Các bạn trẻ có khó khăn hay thắc mắc bài vở gì đều tìm đến người anh cả của lớp và được hướng dẫn rất tận tình, không kể ngày đêm. Chính những điều như thế đã khiến khoảng cách giữa anh và những sinh viên trẻ được thu hẹp lại, không còn sự phân biệt tuổi tác nữa.

Sinh viên chung lớp nhưng khác biệt tuổi tác là chuyện thường thấy ở các giảng đường

Cũng như Thịnh, anh Đặng Hoài Nam - sinh viên năm 2 trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM thuộc thế hệ 8X. Những ngày đầu tiếp xúc với các bạn trẻ 9X ở trường, Nam gặp khá nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Anh tâm sự: “Các bạn trẻ nói và nhắn tin kiểu tàu tây ta lẫn lộn, sử dụng ngôn ngữ tuổi teen khá nhiều làm tôi cảm thấy như mình bị lạc hậu”. Mất một khoảng thời gian dài sau đó, “ông anh của lớp” mới có thể hiểu và hòa nhập được với cách nói chuyện của các em. Để cải thiện khoảng cách tuổi tác của mình, anh đã chủ động bắt chuyện với một vài em để nhờ làm người “thông dịch viên”, giúp anh hiểu được vấn đề nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, các bạn trẻ có sở thích, cá tính rất đa dạng và nhất là phong cách thời trang rất sành điệu, “còn mình thì như ông già lạc vào đây vậy” - anh Nam dí dỏm. Tuy có nhiều cái khó để hội nhập nhưng trải qua khoảng thời gian tìm hiểu để thích nghi, anh cũng dần dần quen và giờ thì mọi thứ đã trở nên bình thường.

Phần lớn sự chênh lệch về tuổi tác sinh viên trong các trường đại học thường chỉ tầm từ 5 đến 7 tuổi, nhưng cũng có người hơn các bạn trẻ trong lớp đến 20 tuổi. Đó là trường hợp của chị Vũ Thanh Lan, ngoài 40 tuổi, đang theo học năm 3 ngành Dược của Đại học Hutech. Người sinh viên này đã làm mẹ của hai con trai, trong đó con lớn năm nay đã 18 tuổi. Là một người mẹ khá tâm lý nên chẳng có gì khiến chị ngại ngùng khi ngày đầu bước chân vào giảng đường. Gặp chị trong một buổi chiều giờ thể dục, chúng tôi mới cảm nhận được hết sự quan tâm, thấu hiểu của các bạn sinh viên trẻ dành cho chị. Khi được hỏi có gì trở ngại về mặt tuổi tác khi đi học không, chị nói: “Việc học đâu giới hạn độ tuổi đâu, nên khi nào mình thu xếp được việc gia đình thì lại tiếp tục học, theo đuổi ước mơ thôi!”. Chị luôn được mọi người trong lớp yêu quý và gọi với cái tên thân mật “Mẹ Lan xì-tin”. Thắc mắc trước cái tên này, tôi tìm đến bạn sinh viên cùng lớp để tìm hiểu thì được biết, sở dĩ mọi người gọi thế là vì mỗi khi có hoạt động ngoại khóa hay cả những giờ học ở giảng đường, chị Lan luôn chuẩn bị sẵn sàng thức ăn nhẹ, nước uống để tiếp thêm năng lượng cho các bạn, có khi là vài viên kẹo thấm giọng trước lúc thuyết trình. Rất “người lớn” nhưng chị cũng sẵn sàng “trẻ lại” để hòa nhập với lớp… Những lúc rảnh rỗi “mẹ Lan” thường cùng với một nhóm bạn ôn bài, trao đổi với nhau thêm nhiều kiến thức mới. Tuy lớn tuổi hơn các bạn khác trong lớp nhưng vẻ bề ngoài của chị rất trẻ trung, năng động, chịu chơi, ham học hỏi nên không ai nghĩ cô sinh viên này đã ở tuổi trung niên.

Quả thật, việc học không giới hạn tuổi tác nên sự có mặt của các sinh viên “già” nơi giảng đường là những tấm gương cho sự ham học hỏi, siêng năng chịu khó để nâng cao tri thức giữa cuộc sống bộn bề.

 

THỤC HÂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm