Thứ Tư, 26 Tháng Bảy, 2017 18:17

Khi thai phụ đi du lịch

Máy bay, tàu hỏa, xe buýt…, phương tiện nào an toàn và phù hợp cho phụ nữ đang mang thai khi đi du lịch?

Mang thai sẽ làm cuộc sống của bạn dạt dào tình cảm. Trong bức tranh nhiều cảm xúc ấy, có những chuyến du lịch. Tuy nhiên, mang thai là một trạng thái đặc biệt của cơ thể nên bạn cũng cần biết một số kiến thức để giúp cho chuyến đi chơi của “mẹ và bé” được suôn sẻ, theo trang tin Aleteia.

Lưu ý chung

Thời gian tốt nhất để đi du lịch là thời kỳ mang thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6. Ở thời kỳ này, giai đoạn yếu ớt nhất của thai nhi đã trôi qua, cũng như chưa tới giai đoạn cuối, giai đoạn mà cơ thể của thai phụ trở nên nặng nề, không còn thấy thoải mái và bắt đầu xuất hiện các cơn co thắt. Bạn cần phải ăn mặc thật thoải mái, chú ý mang giày êm, đảm bảo việc cử động được dễ dàng.

Phải tìm hiểu trước những việc bị hạn chế đối với phụ nữ mang thai ở một số quốc gia nếu du lịch nước ngoài và vấn đề sức khỏe. Lưu ý các mối nguy từ các bệnh truyền nhiễm (zika, sốt rét, dịch tả…).

Trước khi đi du lịch, bạn nên nói chuyện với bác sĩ sản khoa về kế hoạch và nơi đến của bạn, vì thầy thuốc có thể cho bạn những lời khuyên tốt trong những trường hợp đặc biệt. Bác sĩ có thể cung cấp bệnh án cho bạn trong trường hợp bạn cần gặp bác sĩ ở nơi bạn đến.

Bạn nên đem theo thẻ bảo hiểm và các thông tin cần thiết. Bạn cũng có thể mua thêm bảo hiểm sinh non hoặc bất kỳ vấn đề sinh nở khác xảy ra trong suốt chuyến đi của bạn.

Du lịch bằng xe hơi

Đi du lịch bằng xe hơi cũng rất ổn, bạn nên nhờ dừng lại để thư giãn tay chân và đi vệ sinh sau mỗi hai giờ xe chạy. Nếu ở giai đoạn cuối sinh nở thì bạn không nên lái xe vì dây an toàn sẽ gần với tay lái làm hạn chế biên độ hoạt động của bạn.

Một điều rất quan trọng là bạn phải luôn luôn đeo dây an toàn, nhưng không nên để bắt ngang bụng trực tiếp, phòng hờ khi bị thắng gấp, dây an toàn sẽ không ép em bé.

Với tàu hỏa, xe buýt và thuyền

Tàu hỏa là phương tiện tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Vì có đủ không gian chỗ ngồi để bạn có thể duỗi chân, và cũng có thể đứng lên đi lại một chút (nhưng phải nắm giữ vào thứ gì đó để tránh trường hợp bị xô đẩy hay tàu dừng đột ngột).

Không nên đi xe buýt nếu chuyến đi của bạn kéo dài. Vì chỗ ngồi không đủ rộng và khó khăn trong việc đi giữa các hàng ghế.

Đi thuyền, những cơn sóng và tình trạng say sóng là điểm “khó ưa” duy nhất của phương tiện này, nhất là phụ nữ dễ bị nôn trong thời kỳ thai nghén.

Hành trình bằng máy bay

Máy bay là phương tiện được chọn lựa nhiều nhất vì nó rút ngắn thời gian di chuyển. Nhưng phải lưu ý một số hãng hàng không không cho phép phụ nữ mang thai sau 32 tuần đi máy bay, hoặc yêu cầu làm giấy cam kết không truy cứu nếu có vấn đề gì xảy ra với thai phụ trên chuyến bay.

Khoảng cách giữa các ghế không được rộng, nên các bạn hãy chọn ghế ngay sát lối đi để có thể đứng lên đi lại khoảng 5 phút mỗi giờ. Và nhớ cài dây an toàn phía dưới bụng.

Đừng quá lo lắng về máy dò kim loại tại khu vực hải quan, nó không gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Hãy cẩn thận khi rời khỏi máy bay vì luôn có những hành khách vội vã, họ có thể thúc cùi chỏ vào bụng bạn hoặc quơ túi xách vào bạn. Tốt nhất hãy là người cuối cùng rời khỏi máy bay, vì an toàn cho chính bạn và bé.

THIỆN TÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm