Chủ Nhật, 19 Tháng Tám, 2018 20:47

Khó

Báo chí vừa đưa tin chính phủ quyết tâm sắp xếp lại bộ máy của nhiều ngành nhiều cấp, tất cả các đơn vị công lập, hành chính sự nghiệp đều phải điều chỉnh tinh gọn bộ máy để hoạt động hiệu quả, giảm lãng phí ngân sách. Cũng từ hoạt động này, một hiện tượng không lạ nhưng có vẻ “nóng” được nêu ra trong rất nhiều cuộc bàn bạc. Cụ thể, trong cuộc họp của Bộ Nội vụ nhằm lấy ý kiến rộng rãi cho đề án tổng thể về việc thu gọn các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, đã có vị lãnh đạo địa phương cho biết, khi đang làm đề án thì ở dưới đã có hiện tượng “chạy” rồi. 

Xem ra cuộc điều chỉnh có tính chất chiến lược của đất nước đã làm nhiều người lo lắng? Vì sao ?

Khi sáp nhập, các cấp trưởng đầu mối sẽ thu hẹp, có thể vài xã nhập vào một, sở này nhập với sở kia...,  nghĩa là một số “ghế nóng” sẽ bị thu hẹp lại, một số người đương chức sẽ mất chức, mất ghế, mất địa bàn, mất quyền, và lợi cũng không còn. Vậy là tìm cách “chạy”. Hiện tượng này cho thấy, tính chất công bộc, cống hiến không phải là tiêu chí hàng đầu của thiểu số người này. Bởi nếu sẵn sàng đóng góp, chấp hành tốt quy trình điều chuyển, hay bãi nhiệm, miễn nhiệm, thì dù ở vị trí nào họ cũng vui vẻ sẵn sàng phục vụ chứ không tìm cách xoay sở, cố giữ khư khư một vị trí thuận lợi.

Việc tinh gọn bộ máy cũng thường kèm theo chuyện tinh giảm biên chế. Người yếu kém sẽ phải ra đi, chỉ còn lại những người tinh nhuệ, có năng lực. Việc này cũng có thể làm đau đầu những nơi thực hiện, vì người yếu kém có không ít là con em thân quen, được chỗ này gởi xuống, chỗ kia gởi lên, khiến cho việc thực hiện gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Do đó, nếu không quyết tâm, minh bạch, dễ sa vào mớ bòng bong luẩn quẩn, gây mâu thuẫn, mất đoàn kết nội bộ. 

Thật khó !

Ngô Quốc Ðông

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm