Thứ Sáu, 10 Tháng Tám, 2018 17:49

Khởi động cho năm học mới

Ðến hẹn lại lên, sau những ngày tháng nghỉ hè, thầy trò các trường lục tục chuẩn bị cho năm học mới. Giáo viên, học sinh và cả phụ huynh đã có những khởi động trước mùa khai giảng.

Từ thầy cô…

Tuy không được nghỉ hè trọn vẹn do phải học bồi dưỡng chuyên môn, chính trị, song các thầy cô cũng có một tháng thoải mái, không giáo án, không lên lớp từng tiết dạy. Vì vậy, đến ngày tựu trường, một số giáo viên cảm thấy như còn luyến tiếc những ngày “xả hơi”, song vì trách nhiệm, họ lại bắt tay vào chuẩn bị cho năm học mới. Từ đầu tháng 8, nhiều người đã dạo quanh các nhà sách tìm tài liệu nghiên cứu giảng dạy. Một số thầy cô giỏi công nghệ thông tin lại vào các trang web của Sở Giáo dục tải về các đề thi những năm cũ để cho học sinh luyện khi vào năm học. Thầy Phạm Văn Sang, 34 tuổi (ngụ Q8, TPHCM) cho biết: “Thường thì sau một tháng nhập học, cả thầy trò mới có đà học tốt bởi những ngày đầu ai cũng khá mệt mỏi. Tuy nhiên, ở vị trí giáo viên, không nên cho học sinh thấy sự mệt mỏi của mình. Vào lớp, thầy cô phải tươi tỉnh, cho các em một số đầu sách để tự học tốt, khuyến khích các em suy nghĩ sáng tạo. Dần dần, cả thầy trò sẽ vào hẳn nhịp sống của học đường”. Cô Võ Ngọc Thủy, 40 tuổi, một giáo viên tiếng Anh chia sẻ, đầu năm học cũng hơi uể oải, song là tấm gương cho học sinh, cô trang điểm đẹp, mặc áo đẹp vào nhận lớp mới, học trò mới nhập môn tiếng Anh nên phải làm sao cho các em thấy môn này rất thú vị và ham học: “Tạo cho học sinh phấn khởi ngay những tiết học đầu thì các em sẽ hăng hái hơn trong những ngày tháng còn dài của một năm học”.

Bao tập và dán nhãn chuẩn bị cho năm học mới - ảnh: M.H

Đến học sinh…

Sau hơn một tháng vui chơi, học hè khá thoải mái, đến những ngày chuẩn bị tựu trường, đa số học sinh cũng khá mệt mỏi. Tuy nhiên, cảm giác sắp gặp lại bạn bè, thầy cô đã giúp các em phấn khởi đôi chút. Những em có dịp đi du lịch xa rất háo hức kể lại cho bạn bè những trải nghiệm thú vị trong những ngày nghỉ. Phạm Văn Tuấn, học sinh lớp 11 trường Nguyễn Khuyến (TPHCM) kể: “Vừa rồi em có dịp sang Mỹ một tháng cùng mẹ. Em rất vui vì có cơ hội sử dụng tiếng Anh. Phải trở lại học cũng hơi… buồn, nhưng nghĩ đến những gì mình kể và khoe cùng bạn bè lại thấy rất vui!”. Tuấn còn cho biết, em không chỉ cho các bạn xem hình ảnh mà còn có những món quà nhỏ, những quyển sách tiếng Anh nhỏ gọn giúp các bạn nhập môn kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh. Cũng như hằng năm, cậu học trò này chuẩn bị sách giáo khoa, 50 quyển tập cùng đồ dùng học sinh… Dù nhà khá giả, Tuấn vẫn sử dụng lại chiếc cặp cũ, xài lại thước, hộp bút, compas cũ, kể cả đồng phục cũ. Tiết kiệm được chút nào đỡ cho ba mẹ chút đó.

Học sinh hôm nay, kể cả các em tiểu học, đa số ý thức rất cao sự tiết kiệm cho ba mẹ. Em Trần Thị Hồng, lớp 5 trường Kỳ Đồng (TPHCM) cũng nằm trong số học sinh không đua đòi. Những gì còn xài được cho năm học mới, em đều tận dụng, không xin ba mẹ mua đồ mới. Thậm chí vở cũ còn giấy trắng, em đưa ba để đóng lại thành tập làm giấy nháp và tập học thêm. Hồng thành thật: “Ba mẹ không có nhiều tiền. Ngoài tiền học, còn lo cho em ăn uống nữa, nên em phải cố gắng học và tiết kiệm cho ba mẹ”.

Bên cạnh sự tiết kiệm, các em chủ động để dành tiền mua sách Học Tốt để luyện tập, ôn lại kiến thức cũ. Trần Văn Thanh, học sinh lớp 12 trường Lương Thế Vinh (TPHCM) nói: “Năm nay thi nên chúng em tựu trường sớm. Em ôn lại kiến thức cũ dù biết vào lớp,  thầy cô các môn Toán, Anh cũng sẽ ôn lại. Mình xem trước để biết phần nào không hiểu sẽ chú ý thêm”.

Phụ huynh cùng con đi mua sắm trước mùa tựu trường - ảnh: Liên Giang

Và phụ huynh

Hiện nay đa số gia đình đều ít con, không ít nhà chỉ có một con, nên trẻ được chăm sóc rất tốt. Nếu rảo bộ vào các chợ sẽ dễ dàng nhận ra những bà mẹ với túi tiền khá eo hẹp, rụt rè vào các sạp bán cặp học sinh hỏi mua cho con một chiếc cặp mới. Họ có thể “sà” xuống các tấm bạt trải trên đường vào chợ, dọc các sạp lớn mua cho con một hộp bút, một bao viết, cây thước, cục tẩy… được bán giảm giá hoặc khuyến mãi, tỷ như mua một bao viết được tặng một cục tẩy, mua một bọc 10 cây bút bi sẽ được tặng một cây thước. Bà Trần Thị Thiện, 37 tuổi (ngụ Q3, TPHCM) khoe: “Tôi mua một chiếc bảng nhỏ ở chợ, vừa được giảm giá vừa được tặng thêm cây bút chì”.

Ngoài đi chợ hay siêu thị, nhà sách, phụ huynh còn có một chọn lựa mang tính “thời thượng” hơn, tức mua trên mạng. Những trang web như Tiki, Lazada… có chương trình giảm giá hàng tháng, thậm chí hàng tuần. Cũng có những trang web nhỏ hơn, bán hàng trực tuyến, đưa sản phẩm đến tận nhà. Ông Lê Văn Công, 40 tuổi (Q5, TPHCM), người thường mua đồ theo hình thức này thừa nhận: “Hiện nhờ có Grabbike, hàng hóa đưa đến khách hàng nhanh, gọn hơn. Phụ huynh không cần đến siêu thị hoặc chợ, cửa hàng cho xa, mua sắm trực tuyến giải quyết hết nhu cầu đầu năm học của khách hàng nhí”. Có những phụ huynh chuyên săn hàng giảm giá trên các trang mạng, như ông Trần Tiến Công (Phú Nhuận, TPHCM), có lần mua được cho con trai chiếc máy tính bảng chỉ bằng nửa giá thị trường. Một số trang web bán hàng với những phút giây giảm giá chỉ tích tắc, rất nhanh, tạo nhiều hứng thú cho các phụ huynh mua sắm cho con trước mùa khai giảng.

Còn không bao lâu nữa các trường nhập học, dù êm ắng hay sôi động, giá các mặt hàng sách vở và đồ dùng học tập trên thị trường năm nay khá bình ổn, chuyện tăng giá vào đầu năm học trở thành “xưa rồi Diễm”. Do cạnh tranh mạnh, hàng hóa nhiều chủng loại và có nhiều cách tiếp cận khách hàng hơn, nên học sinh, phụ huynh và thầy cô đã có nhiều lựa chọn hợp với túi tiền và thị hiếu của mình.  

NGUYỄN NGỌC HÀ

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm