Thứ Tư, 18 Tháng Năm, 2022 15:03

Không chỉ là sân chơi

 

Từ trung tuần tháng 5.2022, hàng triệu người khu vực Ðông Nam Á bị cuốn hút bởi đại hội thể thao SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam.

 

Sự cuốn hút không chỉ bởi thành tích ấn tượng của các cuộc thi đấu đỉnh cao trong khu vực mà còn bởi sự đón tiếp và cổ cũ nồng nhiệt của cổ động viên nước chủ nhà vượt lên những khác biệt về màu da, ngôn ngữ, vùng miền… Ngoài ra là niềm vui quy tụ trong tình trạng bình thường mới sau đại dịch Covid-19!

Mặt khác, thể thao như là một “phương tiện định hướng” khi giới trẻ tìm đến những vận động viên và được truyền cảm hứng từ họ. Trong một lá thư gởi đến Đức Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng Thánh bộ Giáo dân - Gia đình và Đời sống, Đức Thánh Cha Phanxicô gợi ý, vận động viên là những hình mẫu cho các nhân cách rộng lượng, khiêm tốn, hy sinh, kiên nhẫn, vui vẻ, sống vì tập thể, sự tôn trọng, cạnh tranh lành mạnh và đoàn kết. Thể thao vì thế có thể xem như một “phương tiện cho sứ mệnh và thánh hóa”.

 

Các cuộc thi đấu đỉnh cao cũng truyền cảm hứng cho phong trào thể dục thể thao quần chúng trong mục tiêu rèn luyện thể chất. Riêng đối với các Kitô hữu, thể dục thể thao còn là một khía cạnh mục vụ luôn được quan tâm.

Từ năm 2015, Nhà Chung giáo phận Thái Bình đã hoàn tất một sân cỏ nhân tạo làm sân chơi hằng ngày cho mọi người lương giáo trong vùng và thường xuyên tổ chức những trận bóng đá giao hữu. Hầu hết các cộng đoàn thuộc hội dòng Don Bosco đều tổ chức những sân chơi thể thao trong việc chăm lo, đào tạo giới thanh thiếu niên. Nhiều giáo hạt, giáo xứ, cộng đoàn dòng tu trên toàn quốc, ngoài các sân chơi thể dục thể thao tùy điều kiện sân bãi, còn tổ chức các nhóm thể dục dưỡng sinh trong khuôn viên nhà thờ, những cuộc thi đấu truyền thống hằng năm hoặc các giải chào mừng dịp kỷ niệm, những ngày lễ lớn trong đạo…

Cổ xúy những giá trị của thể dục thể thao, Công đồng Vatican II nhận định: “Việc tập luyện và sinh hoạt thể dục thể thao, để giữ được quân bình trong tâm trí cũng như trong nếp sống cộng đồng, đồng thời phát huy những mối bang giao huynh đệ giữa mọi người không phân biệt giai cấp, quốc gia hay chủng tộc. Vì thế, các Kitô hữu phải cộng tác để làm cho tinh thần nhân bản và Kitô giáo thấm nhuần vào các hoạt động văn hóa, các sinh hoạt tập thể, là những sinh hoạt đặc thù của thời đại chúng ta” (Hiến chế Vui mừng và Hy vọng, số 61).

Như thế, thể dục thể thao không chỉ là sân chơi thuần túy mà còn mang tính chất mục vụ, là môi trường rèn luyện để con người và cộng đoàn được tăng trưởng về mặt nhân bản Kitô giáo.

 

HOÀNG ANH

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm