Thứ Bảy, 01 Tháng Năm, 2021 14:03

“Không còn thời gian để chờ đợi”

 

Ðức Giáo Hoàng đã gởi một sứ điệp đến hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về môi trường do Mỹ tổ chức nhân Ngày Trái đất - 22.4, quy tụ nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới tham dự.

Ðây cũng là dịp để các nước cùng chuẩn bị cho Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu (COP26) sẽ diễn ra ở Glasgow (Scotland) vào tháng 11 tới. Ðức Thánh Cha nhấn mạnh rằng các chính trị gia cần “quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng thiên nhiên, món quà mà chúng ta đã được nhận”.

Băng tan với tốc độ đáng lo ngại ở nhiều nơi - ảnh: AFP

Ngày Trái đất được tổ chức từ năm 1970 với mục đích nhắc nhở cộng đồng về việc bảo vệ môi trường, gìn giữ Hành tinh Xanh. Năm nay, trong bối cảnh nhân loại khốn đốn vì đại dịch đã hơn một năm qua, Ðức Phanxicô nhắn nhủ với các nhà lãnh đạo tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến: “ Ðại dịch đã cho chúng ta bài học về sự phụ thuộc qua lại giữa con người với thiên nhiên, về việc chúng ta đang cùng chia sẻ cuộc sống trên hành tinh và cùng có trách nhiệm. Covid-19 và cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, cả hai thảm họa toàn cầu này cho thấy là chúng ta không còn thời gian để chờ đợi. (…) Ðã đến lúc hành động, chúng ta đã đến giới hạn”. Nếu không có những chuyển biến thích hợp, “chúng ta sẽ ở trên con đường tự hủy hoại”.

Như mọi cuộc khủng hoảng, khi mọi chuyện đã kết thúc, tình hình sẽ không như trước mà sẽ “tốt hơn hay tồi tệ đi”, và trách nhiệm của mỗi người là giúp cho tương lai tốt hơn, theo khả năng của bản thân, dù là hành động của mỗi cá nhân hay góp phần vào việc hoạch định chính sách của quốc gia. “Mối quan tâm của chúng ta là làm thế nào để môi trường được sạch hơn, trong lành hơn và được gìn giữ tốt hơn. Và hãy chăm sóc thiên nhiên, để thiên nhiên che chở cho chúng ta. Tôi chúc quý vị có một cuộc họp thành công, để vững tiến và tôi sẽ đồng hành với quý vị”, Ðức Thánh Cha kết luận.

 

 

Khai mạc hội nghị trực tuyến nhân Ngày Trái đất 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ nỗ lực để giảm một nửa lượng khí thải nhà kính của nước này từ nay đến năm 2030, với mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào năm 2050, nghĩa là lượng khí thải do các hoạt động của con người sẽ bằng với lượng khí CO2 bị hấp thụ (chẳng hạn trong quá trình quang hợp của các loài thực vật). Mỹ đã chính thức tham gia trở lại Thỏa thuận Paris 2015 và “quyết tâm hành động ngay” để chống biến đổi khí hậu, với sự tham gia của mọi thành phần, từ liên bang đến địa phương.

Theo Vatican News, những quyết định này đã được sự khích lệ từ các vị giám mục Mỹ. Trong một thông cáo chung vào ngày 26.4, Ðức cha Paul S. Coakley, Chủ tịch Ủy ban Phát triển Nhân bản; và Ðức cha David J. Malloy, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình - Hội đồng Giám mục Mỹ nhận định: “Chúng tôi ghi nhận quyết tâm của chính phủ trong việc bảo vệ môi trường và khí hậu, theo đúng tinh thần của việc quay về với Thỏa thuận Paris. Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến lần này cho thấy Mỹ lại tiên phong trong việc chống biến đổi khí hậu. Cam kết giảm khí thải nhà kính còn 50% từ nay đến 2030 là một mục tiêu lớn và đáng hoan nghênh”.

 

Lan Chi

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm