Thứ Năm, 11 Tháng Giêng, 2018 14:16

Không gian công cộng...

“…Nhiều chuyên gia cho rằng thời gian qua, các nhà đầu tư đã đánh cắp không gian cộng cộng ven biển của người dân mà không nộp một đồng thuế nào hết. Do đó, chúng ta phải có biện pháp tạo ra không gian công cộng cho người dân địa phương, phải làm quyết liệt…”.

Ðây là nhận định của ông Trần Văn Sơn  - Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư thành phố Ðà Nẵng - khi tháp tùng Bí thư và một số lãnh đạo thành phố này đến làm việc với quận Ngũ Hành Sơn chiều ngày 10.1.2018, nơi có toàn bộ 12 cây số bờ biển bị bịt kín khi dân kinh doanh được chính quyền trước đây cấp đất xây dựng các resort, người dân không còn lối xuống vẫy vùng với sóng biển của họ bao đời nay. Bí thư mới của Ðà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng rất bất bình : “Giao đất đồng nghĩa với giao cả bờ biển như thế này thì hỏng”. Ông đã yêu cầu các cơ quan quản lý rà soát lại các dự án chậm triển khai để điều chỉnh quy hoạch, đưa các mục đích sử dụng công cộng ven biển cho dân.

“Hỏng !”, “Mất không gian công cộng của dân”… là những lời ca thán không phải chỉ có ở Ðà Nẵng, và cũng không riêng gì với các dải bờ biển, mà còn nằm ở nhiều nơi, trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn thành phố Hồ Chí Minh từng giành lại rất nhiều mảng công viên, khá nhiều diện tích trường học, bệnh viện bị xẻ cho thuê, rồi đang tổng rà soát lại những bãi xe chiếm vỉa hè ở quận 1…, là những hình thức lấy lại “không gian công cộng” đã bị mất cho dân. Hoặc cách chính quyền các tỉnh miền Tây Nam bộ mấy ngày qua ráo riết kiến nghị và mời Bộ Giao thông Vận tải vào bàn bạc, đề xuất giải quyết rốt ráo vấn đề các trạm thu phí đặt trên Quốc lộ của dân, cũng là đang “đòi” lại “không gian công cộng” vốn của người dân và nguyên tắc là họ phải được hưởng miễn phí.

Có thể nói, dù dưới hình thức nào và với sự biện hộ ra sao, cũng không thể không dùng chung một cụm từ : người hưởng lợi đang ăn gian của dân.

Thật buồn !

Công giáo và Dân tộc

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm