Thứ Bảy, 25 Tháng Tám, 2018 15:49

Không quản được thì cấm !

Con của anh bạn tôi đang học lớp 7, yêu một bạn trai học lớp trên. Gia đình đã khuyên bảo, thậm chí đánh đòn nhưng cháu không nghe. Cả nhà anh ấy và ông bà cứ loay hoay không biết làm sao. Bố mẹ thu điện thoại thì bạn trai cháu mua cho cái mới, gọi bạn trai cháu nói chuyện nhưng chúng vẫn lén lút qua lại.

Về phần cậu bạn thì bố mẹ đã chia tay đường ai người ấy đi, cháu ở với bố và mẹ kế nên việc giáo dục cũng có giới hạn và họ quan tâm đến con không được chu đáo.

Cả nhà định gởi cháu sang nhà dì ruột ở Hải Phòng (cháu ở Hải Dương). Chuyển trường cho cháu sang tỉnh khác học liệu có nên không?

(Phạm Duy H. - Hải Phòng)

 

Năm ngoái, trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện buồn về cái chết của một thiếu niên 16 tuổi. Vào năm lớp 6, cậu rất thích một cô bạn cùng lớp, cả hai trò chuyện và viết thư “tình cảm” với nhau. Chẳng may mẹ cậu phát hiện được và gặp phụ huynh cô bé làm ầm lên. “Phạm nhân” không dám nói gì nhưng cô bé cũng không bao giờ nhìn mặt cậu nữa. Vài năm sau, người mẹ thắc mắc là sao con trai có vẻ xa cách và ít tâm sự với mẹ thế, thằng bé đáp: “Vì mẹ đã biết quá nhiều rồi!”. Cậu có vẻ khép mình, buồn bã và cuối cùng đã tự tìm đến cái chết ngay ở độ tuổi hoa niên.

Theo tôi, trường hợp này chuyển trường, chuyển chỗ ở không có tác dụng mà diễn biến có thể còn xấu hơn. “Không quản được thì cấm” là cách xử lý khá phổ biến của các bậc cha mẹ trước việc “con cái mới nứt mắt ra đã yêu đương nhăng nhít”. Nhưng yêu sớm không xấu, yêu lén lút mới đáng ngại và yêu muộn chắc gì đã tốt hơn.

Xin gởi đến anh câu chuyện của những người trong cuộc:

Một người mẹ trẻ chia sẻ rằng, hồi học lớp 7, lớp 8 cũng từng chứng kiến nhiều bạn trong lớp yêu nhau, nay rút ra kinh nghiệm là không nên cấm. Vì có cấm là sẽ có đấu tranh và chống đối, đôi khi còn có thể bỏ nhà đi nữa (dù chỉ đi 1-2 ngày là về nhưng bố mẹ bị một phen hú hồn!). Cách tốt hơn, cha mẹ nên đồng ý cho con yêu với điều kiện phải chuyên tâm học tập. Thủ thỉ trò chuyện, phân tích để cô bé không đi quá giới hạn. Bên cạnh đó, cho con mời bạn nam đến nhà chơi như một hình thức quản lý 2 kẻ đang yêu, chứ cấm cản thì chúng sẽ lén lút, “rút vào hoạt động bí mật”, bố mẹ không biết được con cái làm gì sau lưng mình. Kết luận rút ra sau bao năm theo dõi các đôi bạn yêu nhau dưới mái trường phổ thông: tình yêu mà suôn sẻ sẽ nhanh chán lắm còn bị cấm đoán sẽ mãnh liệt đấu tranh, yêu nhau nồng nhiệt luôn!

Một thầy giáo chứng kiến câu chuyện tình của học trò mình 8 năm trước kể, sau khi hay chuyện, ba mẹ của bạn trai không đánh, không cấm con mà mời cả bạn gái và gia đình bạn gái dùng một bữa cơm thân mật, hỏi han, phân tích và có điều kiện riêng của 2 bên cha mẹ với con mình. Giờ hai bạn ấy sắp đám cưới rồi. Trường hợp này cả cậu trai và cô bé đều cảm phục và tự hào về cha mẹ, thấy mình được gia đình tôn trọng và tin tưởng, sẽ không phụ lòng người thân và từ đó suy nghĩ chín chắn về tương lai của cả hai.

Cũng có bạn trải lòng: “Cháu có một số người bạn đã thích nhau từ hồi học cấp 2 nay họ đã nên duyên, tất cả đều học xong đại học, đi làm ổn định và kết hôn với mối tình đầu của mình. Bản thân cháu, ở tuổi ấy cũng có một bóng hình để thương thầm nhưng đã chọn cách giết nó đi để tập trung học hành, để vừa lòng gia đình. Sau cùng, ai cũng đến đích như nhau nhưng cháu nghĩ, nếu ba mẹ, gia đình tâm lý hơn thì có lẽ những cảm xúc đầu đời đã là kỷ niệm đẹp chứ không phải là nỗi buồn man mác mỗi khi nhớ về…”.

Mong gia đình của bạn anh tìm ra giải pháp đẹp cho “nàng Juliet phiên bản Việt” này.

THẠC SĨ- BÁC SĨ LAN HẢI

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm